15/5 là ngày gì? Ngày 15/5/1945 có sự kiện gì? 15/5 là cung gì?

Ngày 15/5 là ngày gì? Ngày 15 tháng 5 có ý nghĩa gì và những sự kiện liên quan. Mời bạn theo dõi bài viết Luật Minh Khuê của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

1. 15/5 là ngày gì?

Theo ngày lễ quốc tế, 15/5 là ngày quốc tế Gia đình (International Day of Families) – là ngày lễ quốc tế do liên hợp Quốc đặt ra để tăng nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn toàn cầu. Ngày Quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế do liên hợp Quốc đặt ra để tăng nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn toàn cầu. Năm 1993, Đại Hội đồng liên hợp Quốc đã thông qua “quyết nghị số A/REC/47/237” ngày 20 tháng 9 năm 1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm Ngày Quốc tế Gia đình. Trước đó, năm 1980, thông qua quyết nghị 44/82 Đại hội đồng liên hợp Quốc công bố năm 1994 là Năm quốc tế Gia đình, để tăng nhận thức về những vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của những quốc gia trong việc thực hiện những chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan tới gia đình.

Ngày 15 tháng 5 năm 2023 rơi vào thứ hai là ngày đầu tuần và mọi người khởi đầu một tuần làm việc hiệu quả và đầy hứng khởi. Đây cũng là ngày kỷ niệm 82 năm ngày bác bỏ Hồ thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ toạ Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. những chương trình kỷ niệm sẽ được tổ chức vào cuối tuần trước (13,14/5) hoặc trong ngày 15/5. Ngày 15/5 có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, bởi đó là ngày thành lập Đội – tổ chức giáo dục và rèn luyện cho thiếu nhi theo tư tưởng Hồ Chí Minh và Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em. Đội đã có vai trò và ý nghĩa to lớn trong những phong trào thiếu nhi từ thời kháng chiến tới bây giờ.

Bạn đang xem bài: 15/5 là ngày gì? Ngày 15/5/1945 có sự kiện gì? 15/5 là cung gì?

 

2. Tìm hiểu về ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn là Đội) là một tổ chức Cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, do chủ toạ Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoạt động dựa trên phong trào Thiếu niên Tiền phong của những nước Cộng sản và luôn hàm ân bác bỏ Hồ vĩ đại. Đội là lực lượng quan trọng trong những phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài trường học, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, bác bỏ Hồ đã gửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Nội dung trong thư đã trở thành một trong những nội dung của điều lệ hoạt động của Đội.

1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

2. Học tập tốt, lao động tốt.

3. kết đoàn tốt, kỷ luật tốt.

4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

5. Khiêm tốn, thiệt thà, dũng cảm.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thiếu nhi Việt Nam do bác bỏ Hồ và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo. Đội hợp tác với những tổ chức, phong trào thiếu nhi trong khu vực và toàn cầu vì quyền của trẻ em, vì hòa bình, hạnh phúc của những dân tộc. Đội theo 5 điều bác bỏ Hồ dạy để rèn luyện bản thân, trợ giúp thiếu nhi trong học tập, hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và nghĩa vụ theo Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em, Luật Trẻ em. Đội có những tượng trưng như huy hiệu, cờ Đội, khăn quàng đỏ và Đội ca. Đội có cấu trúc tổ chức từ cấp trung ương tới cấp cơ sở, với Hội đồng Đội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đội. Đội đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phóng thích dân tộc và xây dựng quốc gia.

 

3. Ngày 15/5 có những sự kiện lịch sử nào?

3.1 một số sự kiện lịch sử gắn liền với ngày 15/5.

– Ngày 15/5/221: Hán Trung Vương Lưu Bị tức hoàng đế vị tại Thành Đô, cải niên hiệu, khởi đầu Thục Hán, tức ngày Bính Ngọ 6 tháng 4 năm Tân Sửu.

– Ngày 15/5/604: Thái tử Shōtoku nhậm chức quan nhiếp chính cho nữ Thiên hoàng Suiko.

– Ngày 15/5/1926: Hậu Đường Trang Tông bị trọng thương và thiệt mạng trong một cuộc binh biến tại kinh thành Lạc Dương.

– Ngày 15/5/1636: Hoàng Thái Cực cải quốc hiệu từ “Đại Kim” sang “Đại Thanh”, trở thành hoàng đế khai quốc trên thực tế của triều Thanh.

– Ngày 15/5/1905: Chiến tranh Nga – Nhật: Hai thiết giáp hạm Hatsuse và Yashima của Nhật Bản trúng thủy lôi của Nga và chìm ở ngoài khơi cảng Lữ Thuận. Ngày 15/5/1910: Tại Milano, Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý giành thắng lợi 6 – 2 trước đội tuyển Pháp trong trận đấu quốc tế trước tiên của họ.

– Ngày 15/5/1919: Khoa thi cuối cùng của nền thi cử truyền thống Việt Nam đã diễn ra và kết thúc với 7 đệ tam giáp đồng tiến sĩ và 16 phó bảng.

– Ngày 15/5/1941: Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

– Ngày 15/5/1945: Chiến tranh toàn cầu thứ hai: những lực lượng thân phát xít người Croatia và người Serbia đầu hàng quân đội Anh, chính thức kết thúc Mặt trận Nam Tư. Ngày 15/5/1946: Ngày thành lập trường Đại học Công Đoàn.

– Ngày 15/5/1972: Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị Okinawa cho Nhật Bản. Ngày 15/5/1975: 70 vạn người ở Hà Nội và hàng triệu người tại Sài Gòn, Gia Định xuống đường tham gia cuộc mít tinh, diễu hành mừng Việt Nam thống nhất sau thắng lợi 30 tháng 4.

– Ngày 15/5/1988: Chiến tranh Liên Xô tại Afghanistan: Sau hơn tám năm chống chọi, Hồng quân Liên Xô khởi đầu rút quân khỏi Afghanistan.

– Ngày 15/5/1991: Việt Nam gia nhập Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (gọi tắt là Interpol). 

 

3.2 Ngày 15/5/1945 có sự kiện lịch sử gì?

Ngày 15/5/1945 là ngày có sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, đó là ngày thành lập Việt Nam phóng thích quân. Đây là tổ chức vũ trang cách mệnh của nhân dân Việt Nam, do đồng chí Võ Nguyên Giáp tuyên bố thống nhất những tổ chức vũ trang cách mệnh trong cả nước tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Việt Nam phóng thích quân là lực lượng nòng cốt của cách mệnh tháng Tám và Chiến tranh kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra, ngày 15/5/1945 còn có một số sự kiện lịch sử khác trên toàn cầu, như:

– Ngày 15/5/1945, Hồng quân Liên Xô xoá sổ đội quân Quan Đông của Nhật ở Đông Bắc Trung Quốc.

– Ngày 15/5/1945, Pháp và Anh ký hiệp nghị về việc chia sẻ quyền kiểm soát Đức sau chiến tranh.

– Ngày 15/5/1945, Liên Xô tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản và khởi đầu tiến công vào Mông Cổ và Mãn Châu

 

4. 15/5 là cung gì?

Người sinh ngày 15 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5). Đây là cung hoàng đạo thứ hai trong 12 cung hoàng đạo. Cung Kim Ngưu là một trong 4 cung cố định kế bên Thiên Yết, Bảo Bình, Sư Tử và là 3 cung thuộc yếu tố đất cùng với Ma Kết, Xử Nữ. Biểu tượng của cung Kim Ngưu là con trâu đực. Người được sinh ra vào cung Kim Ngưu có tính cách khá mạnh mẽ, không bao giờ bị lung lay. Kim Ngưu luôn luôn theo đuổi khát vọng và lý tưởng của mình, họ thường đưa ra những quyết định từ sự quan sát tỷ mỉ và kỹ lưỡng. Kim Ngưu không máu chiến, không trục lợi trên lợi ích của người khác nhưng họ sẽ sẵn sàng tiến công nếu như bị người khác thách thức. Nhờ vào sự dẻo dai của mình mà những người thuộc cung hoàng đạo này có thể khắc phục được khối lượng công việc gấp nhiều lần so với người khác, từ đó họ rất dễ được người khác coi trọng. Người thuộc cung Kim Ngưu cũng không thích làm việc độc lập, thay vào đó, họ muốn có một bầu không khí hài hòa, thoải mái và kết nối tập thể.

Trên đây Luật Minh Khuê chia sẻ những bạn 15/5 là ngày gì? Cung gì? Và những sự kiện lịch sử liên quan. Hy vọng bài viết trên giúp ích đối với những độc giả giả. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua số tổng đài 19006162 để được hỗ trợ và trả lời kịp thời. thật tâm cảm ơn những bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button