2 Đề đọc hiểu Cho đi là còn mãi (Azim Jamal & Harvey Mckinnon) tuyển chọn lựa

Cùng cmm.edu.vn tìm hiểu một đề đọc hiểu Cho đi là còn mãi (Azim Jamal & Harvey Mckinnon).

Đề đọc hiểu Cho đi là còn mãi (Azim Jamal & Harvey Mckinnon) – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu:

Bạn đang xem bài: 2 Đề đọc hiểu Cho đi là còn mãi (Azim Jamal & Harvey Mckinnon) tuyển chọn lựa

       Học vấn chỉ là một phần trong quá trình tham khảo mà thôi. Thông qua tham khảo, bạn sẽ đạt được rất nhiều thứ hơn: hình thành tính cách, mở rộng trí tuệ, học cách tôn trọng người khác và khiêm tốn hơn, bởi vì càng tham khảo bạn càng hiểu rằng kho tàng tri thức là vô tận. Và bạn có thể tham khảo nhiều thứ từ mọi gười chung quanh, từ mỗi trải nghiệm, hay những trắc trở, giông tố trong đời.

(Theo Cho đi là mãi mãi, Azim Jamal & Harvey McKinnon, biên dịch: Huế Phượng, NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, năm 2017, tr.67 – 68)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu thị chính của đoạn trích.

Câu 2. Tìm một phép liên kết câu, xác định từ ngữ thực hiện phép liên kết ấy được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 3. Trong đoạn trích trên, em hãy chọn lựa một ý kiến và lí giải vì sao em đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến đó.

Lời giải chi tiết

Câu 1:

Phương thức biểu thị chính của đoạn trích: nghị luận.

Câu 2:

Học sinh có thể tìm được một trong hai phép liên kết sau:

– Phép lặp ở câu (1) và câu (2). Từ ngữ lặp để liên kết là “tham khảo”.

– Phép nối ở câu (2) và câu (3). Từ ngữ nối là liên từ “và”.

Câu 3: Có thể tùy theo quan niệm/thị hiếu mà mỗi học sinh tự chọn lựa một ý kiến và lí giải.

– Ví dụ chọn lựa ý kiến: “Và bạn có thể tham khảo nhiều thứ từ mọi người chung quanh, từ mỗi trải nghiệm hay những trắc trở, giông tố trong đời”.

– Tán đồng với ý kiến trên, có thể lí giải như sau:

+ Mỗi người có những hoàn cảnh riêng và những trải nghiệm riêng. nếu như có thời cơ được nghe người nào đó chia sẻ, có thể ta sẽ rút ra được rất nhiều bài học cho chính mình.

+ Mỗi trải nghiệm, mối giông tố hay khó khăn trong cuộc thế sẽ cho ta những bài học khác nhau về sự dũng cảm, kiên cường, cách khắc phục những vấn đề trong cuộc sống để từ đó ta ngày một lớn khôn, trưởng thành. Kết quả nào cũng sẽ có một hành trình xứng đáng.

……………………………….

Đề đọc hiểu Cho đi là còn mãi (Azim Jamal & Harvey Mckinnon) – Đề số 2

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:

Sự chia sẻ cũng làm giảm bớt đi những nỗi sợ hãi, nhàm chán trong cuộc sông của chúng ta do nó xúc tiến những môi giao tiếp xã hội và làm tăng cảm giác sông có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người.

Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, những người xem nhiều tin tức trên truyền hình thường lo sợ thái quá về mối nghiêm trọng đối với cuộc sống bình yên, hạnh phúc của họ. Nguyên do là vì phần lớn những chương trình truyền hình đều tập trung đưa thêm những bản tin, những hình ảnh rùng rợn, bất an, làm phát sinh tâm lý hoang mang, sợ hãi trong lòng khán giả.

Và đáng ngại hơn, cuộc sống hiện đại đang xuất hiện ngày một nhiều “những cái kén người” tìm cách sông thu mình. Nói cách khác, những người này chỉ muôn tự nhốt mình trong tháp ngà của những mối quan hệ với người thân mà tự đánh rơi dần mối quan hệ với láng giềng. Chính lối sống ích kỷ này càng làm cho họ dễ bị kẻ xấu tiến công và dễ gặp những chuyện nguy hiểm hơn.

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là hãy đối mặt với chúng, từ đó bắt đâu một quá trình tạo nên sự khác biệt.Cội nguồn của mọi nghiêm trọng đều xuất phát từ hệ quả của những mặt trái xã hội, nhưng thường thì chúng ta không dám nhìn thẳng vào vấn đề này. bản tính của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó. Chúng ta cân có thái độ thích hợp để làm hạn chế những nguyên nhân gây ra mọi bất ổn trong cuộc sông của mình.

(Cho đi là còn mãi -Azim Jamal & Harvey McKinno)

Câu 1. Xác định phương thức biểu thị chính của văn bản trên?

Câu 2. Theo tác giả, cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là gì?

Câu 3. Em hiểu như thế’ nào là “những cái kén người” trong câu “cuộc sống hiện đại đang xuất hiện ngày một nhiều “những cái kén người”tìm cách sống thu mình”?

Câu 4. Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua văn bản là gì?

Gợi ý trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu thị: Nghị luận (0.5đ)

Câu 2. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là hãy đối mặt với chúng, từ đó khởi đầu một quá trình tạo nên sự khác biệt. (0.5đ)

Câu 3. “Những cái kén người” tức là người ta tự tạo cho mình một lớp vỏ an toàn, sống khép mình, sợ hãi với tất cả môi quan hệ xung quanh mình. (0.5đ)

Câu 4. Thông điệp tác giả muốn gửi gắm: Muốn khuyên chúng ta sẻ chia để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân trong cuộc sống. (1 điểm)

…………………………………….

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bo-de-doc-hieu-cho-di-la-con-mai-azim-jamal-harvey-mckinnon/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button