3 chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong Những đứa con trong gia đình

Tiếng hò chú Năm; Cuốn sổ giai đình của chú NămCảnh khiêng ban thờ má là 3 chi tiết nghệ thuật trong Những đứa con trong gia đình đặc sắc nhất.

Hãy cùng cmm.edu.vn tìm hiểu và tìm hiểu về 3 chi tiết này…

Bạn đang xem bài: 3 chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong Những đứa con trong gia đình

3 chi tiet nghe thuat nhung dua con trong gia dinh 1

Tham khảo tài liệu hướng dẫn soạn bài những đứa con trong gia đình.

1. Tiếng hò chú Năm

– Tiếng hò thể hiện vẻ đẹp tâm hồn nhân vật. Qua tiếng hò ấy, chú Năm gửi gắm tâm sự của một con người yêu nước, căm thù giặc… Nó là lời nhắn nhủ của thế hệ đi trước với thế hệ sau: phải tiếp nối truyền thống cha anh, là nỗi lòng thiết tha của bậc cha chú truyền sức mạnh cho con cháu ngày ra trận (chú ý những từ: hiệu lệnh, lời thề…).

– Về nghệ thuật, chi tiết tiếng hò cho thấy khả năng khám phá tâm lí của Nguyễn Thi. Những xúc cảm tâm lí khó nắm bắt, những diễn biến phức tạp trong tâm hồn người chú (đã lớn tuổi, là người giàu tình cảm nhưng ít và khó bộc lộ tình cảm trực tiếp) đã được bộc lộ qua tiếng hò. Hình tượng nhân vật hiện lên nhờ thể cũng tự nhiên, sinh động hơn, tính cách nhân vật cũng được khám phá dưới nhiều góc độ: vừa anh hùng, vừa chất phác, mộc mạc…

– Tiếng hò tạo màu sắc Nam Bộ cho tác phẩm: người nào đó đã nói thức ăn ý thức chính của người Nam Bộ buổi trước tiên là tiếng hò câu hát. Âm thanh tiếng hò vang lên giữa không gian sông nước, vườn cây trái mênh mông… rất giàu sức gợi về một không gian văn hóa đặc trưng Nam Bộ.

2. Cuốn sổ gia đình của chú Năm

Chú Năm viết chữ không đẹp vì mới thoát nạn mù chữ. Nhưng với cuốn sổ gia đình, chú không ghi qua quýt mà rất cụ thể: “thím Năm chèo xuồng đi rọc lá chuối bị đại bác bỏ bắn bể xuồng, khi chết còn mặc cái quần mới, trong túi có hai đồng tiền”, bà nội bị lính Tổng phòng bắt, vết đạn bắn thằng giặc trên sông Định Thủy của Chiến và Việt,…Cuốn sổ gia đình ấy đã ghi dấu lại truyền thống yêu nước của gia đình qua những thế hệ.

Nó là niềm tự hào về truyền thống kiên cường, quật cường chống giặc ngoại xâm của một gia đình Nam Bộ. Nhưng không những thế, nó còn là bản án ghi lại rành rành tội ác của quân thù. Để những thế hệ đi sau mỗi khi đọc lại vẫn còn cảm nhận được máu và nước mắt đang sốt dẻo trên từng trang giấy mà khắc sâu lòng căm thù và quyết tâm trả thù.

Xem thêm một số bài văn nêu cảm tưởng về tác phẩm truyện Những đứa con trong gia đình

3. Cảnh khiêng ban thờ má

Chỉ trong sắp nửa trang giấy nhưng đoạn văn trên đã gây xúc động sâu sắc cho người đọc. Xúc động bởi đoạn văn đã chạm tới một miền tâm tưởng thuộc toàn cầu tâm linh của người Việt. Trong đời sống ý thức, người Việt tin rằng có một toàn cầu khác, toàn cầu mà con người sẽ trú ngụ sau khi rời khỏi chốn dương gian. Quan niệm tương tự cho nên họ luôn nghĩ rằng người đã chết chỉ thác về thể xác còn vong hồn thì vẫn tinh nhanh. vong hồn vẫn có thể đi về giữa hai toàn cầu ấy. Từ đó người Việt lập ra bàn thờ để cùng người đã khuất. Bàn thờ trở thành nơi gặp gỡ của Vong linh người đã khuất với những người thân trong gia đình.

Trong buổi sáng trước giờ lên đường tòng quân, hai chị em Chiến, Việt đã cho mượn hoặc đem cho hết đồ đoàn trong nhà riêng bàn thờ má thì đem gửi. Điều đó chứng tỏ bàn thở má là những gì thiêng liêng nhất trong cuộc sống mà hai chị em đều trân trọng, giữ gìn, nâng niu. Mà đã mất nhưng trong giờ phút khiêng bàn thở mà đem gửi, hai chị em cảm nhận được sự hiện diện sắp gũi của má đâu đây. Hai chị em nhường như đang nói cùng màu “Nào, đưa má sang ở tạm bên nhà chú, chúng con đi đánh giặc trả thù cho bác mẹ, tới chừng nước nhà độc lập, chúng con lại đưa má về”. Những cảm nhận của hai chị em Chiến, Việt cho ta hiểu đã không còn khoảng cách của hai toàn cầu của người còn sống và người đã khuất. Những đứa con đã thấy hình bóng mẹ trở về trong tâm tưởng, trong không gian thoáng mùi hoa cam. Và hình như còn có cả bước chân lội đồng phân bì bõm của má trên trục đường thân thuộc xưa mà đi và nay hai chị em đang bước qua. Đoạn văn xúc động bởi tác giả cho chúng ta tin rằng đã có một cuộc gặp gỡ cảm động giữa hai chị em Chiến Việt và người mẹ đã khuất. Còn cuộc gặp gỡ nào cảm động hơn cuộc gặp gỡ ấy!

Tham khảo thêm những bài tìm hiểu tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay tại cmm.edu.vn

( ST: Fb Phạm Minh Nhật )

 

Tìm hiểu và tìm hiểu 3 chi tiết nghệ thuật đặc sắc nhất trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Đình Thi.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/3-chi-tiet-nghe-thuat-dac-sac-trong-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-hay-nhat/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button