3 phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

Ba phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê để biết thêm chi tiết nhé.

Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một sân chơi hữu ích lành mạnh cho thiếu nhi trên cả nước . Trong đội đã diễn ra rất nhiều những phong trào có ích. Một trong đó phải kể tới ba phong trào truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

 

Bạn đang xem bài: 3 phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

1. Ba phong trào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

1.1. Phong trào Trần Quốc Toản tháng 2 năm 1948

Phong trào Trần Quốc Toản do bác bỏ Hồ để sướng tháng 02 năm 1948, xuất phát từ tình hình thực tiễn của cuộc kháng chiến chống Pháp. bác bỏ Hồ đã viết thư cho thiếu nhi với nội dung Qua năm mới bác bỏ đề nghị những cháu là một việc là những cháu tổ chức những đội Trần Quốc Toản để đi đánh giặc và đạt được những chiến công để tham gia kháng chiến bằng cách trợ giúp đồng bào

 Hưởng ứng lời kêu gọi của bác bỏ, phong trào Trần Quốc Toản phát triển mạnh mẽ và rộng khắp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. những em thiếu niên nhi đồng đã trợ giúp gia đình thương binh liệt sĩ, 27.192 công lao động, tát nước, gánh phân, làm cỏ, xay lúa, giã gạo, chăn trâu bò,. công việc Trần Quốc Toản đã trở thành một nội dung công việc trong tương lai của đội, gắn bó mãi mãi với lịch sử và hoạt động của đội. Ngày nay công việc Trần Quốc Toản được phát triển với nhiều phương thức phong phú như đi tìm địa chỉ đỏ, áo lụa tặng bà. Nhiệm vụ của phong trào trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước rất thiết thực. Những đội viên thiếu niên nhi đồng khi tham gia công việc Trần Quốc Toản thường tổ chức thực hiện theo những chủ đề như uống nước nhớ nguồn, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng thăm một lần, tuần là một việc. Nhiều gia đình chính sách nhờ đó mặc dù đơn chiếc phần lớn chồng con đều ra trận nhưng vẫn thấy ấm lòng. Sau này quốc gia thống nhất phong trào Trần Quốc Toản vẫn được tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Ý nghĩa của phong trào Trần Quốc Toản đã phát huy truyền thống tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Phong trào tạo nên một ý thức công việc mới, thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng, là niềm vui của tuổi thơ đó. Góp phần thiết thực và cuộc kháng chiến trợ giúp Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng trưởng thành hơn. Phong trào Trần Quốc Toản đã trở thành một nội dung công việc trong tương lai của đội gắn bó với lịch sử hoạt động của đội.

 

Bạn đang xem bài: 3 phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

1.2.  Phong trào kế hoạch nhỏ năm 1958

Làm theo lời bác bỏ dạy, với ý nghĩa Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Năm 1958 theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây và thành phố Hải Phòng đó là tập hợp những bạn thiếu nhi cùng tham gia làm kế hoạch nhỏ. Lấy tiền góp xây dựng nhà máy nhựa thiếu niên Tiền Phong đặt tại Hải Phòng. Ngày mùng 02 tháng 12 năm 1958 Tôn Đức Thắng đã viết thư hoan nghênh sáng kiến đó và cho phép mở rộng Phong trào kế hoạch nhỏ trong thiếu nhi. Phong trào đã nhanh chóng thu hút những em thiếu nhi sôi nổi tổ chức chăn nuôi, sản xuất tiết kiệm và thu nhập phế truất liệu. Phong trào được nhân rộng và phát triển khắp trong đội thiếu niên với nhiều phương thức phong phú như trồng một cây nuôi một con, thu nhặt giấy vụn, nhiệm vụ của phong trào kế hoạch nhỏ. những em thiếu nhi sôi nổi, tổ chức chăn nuôi, sản xuất tiết kiệm và thu nhập phế truất liệu giấy, những loại tăng gia trồng cây, nuôi gia cầm, phát triển cả nước. Kết quả của phong trào chính là góp phần cho sự ra đời đoàn tàu lửa mang tên đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh, xây dựng khách sạn Khăn Quàng Đỏ ở thủ đô Hà Nội, xây dựng tượng đài và khu di tích kỷ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài nhà tưởng vọng những anh hùng liệt sĩ, xây dựng hạ tầng trong hoạt động như mua trống, cờ, khăn quàng đỏ. Ý nghĩa phong trào đã từng bước phát triển đi vào chiều sâu, mang tính giáo dục cao, vừa đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội trong học tập và rèn luyện của thiếu nhi.

 

Bạn đang xem bài: 3 phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

1.3. Phong trào nghìn việc tốt năm 1961

Năm 1961 liên đội tam sơn Tiên Sơn ở Bắc Ninh đã có sáng kiến dưới lên phong trào Làm Nghìn Việc Tốt, thực hiện 5 điều bác bỏ Hồ dạy. Dành danh hiệu cháu ngoan bác bỏ Hồ, phong trào nhanh chóng phát triển sâu rộng trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi những tỉnh miền Bắc. Phong trào đã được thiếu niên nhi đồng thực hiện trên mọi mặt hoạt động từ một tiêu biểu nhiều nơi từ một gương tốt nhân lên thành  cả một lớp thiếu niên nhi đồng mang nếp sống con người mới xã hội chủ nghĩa nhiệm vụ của phong trào xây dựng nền nếp học tập giữ gìn vệ sinh trường lớp xóm làng, săn sóc gia đình thương binh liệt sĩ với giá đơn chiếc lao động, trợ giúp gia đình, hỗ trợ hợp tác xã sản xuất bảo vệ của công, làm kế hoạch nhỏ. Có rất nhiều em thiếu niên đã thực sự trưởng thành trong phong trào và trở thành những cán bộ nòng cột và những công dân tốt. Phong trào liên tục được duy trì phát triển không ngừng, được tổng kết tăng với quá về mặt lý luận và thực tiễn để tổng kết và biểu dương kết quả của phong trào kể từ năm 1981 cứ năm năm hội đồng đội Trung ương lại tổ chức một lần Đại Hội Cháu Ngoan bác bỏ Hồ toàn quốc tìm hiểu những cây em qua hành tích tốt trong những phong trào hoạt động của đội.

 

Bạn đang xem bài: 3 phong trào truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

2. Vai trò của Đội Thiếu niên Tiền Phong

Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng không chỉ đối với tầng lớp thiếu niên nhi đồng mà còn có ý nghĩa to lớn đối với xã hội bởi trẻ em là măng non tương lai của quốc gia. Một quốc gia phát triển phồn vinh và vững bền thì cần quan tâm dưới thế hệ măng non để những em được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất được định hướng đúng đắn

 Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nơi những em thiếu nhi được giáo dục tự giáo dục, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. không những thế đội còn đại diện bảo vệ quyền lợi cho trẻ em nói chung và cho thiếu niên nhi đồng nói riêng thiếu nhi .Khi tham gia đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được giáo dục theo hướng đúng đắn, nhà nước khuyến khích những em học tập, thi đua để trở thành con ngoan, trò giỏi của gia đình và xã hội. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là môi trường phát triển tốt cho thiếu nhi vì những em được học tập hoạt động đúng lứa tuổi của mình có bạn bè đi thi đua phấn đấu lành mạnh.

 Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là cầu nối giữa nhà trường xã hội và là chỗ dựa đáng tin cậy của thầy giáo Nhà trường đội cùng Nhà trường đã thực hiện nội dung và mục đích giáo dục biết cách đó đội còn thực hiện mọi chủ trương của nhà trường và động viên của Vũ tất cả học sinh tham gia

 Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một lực lượng đông đảo của xã hội, một lực lượng cách mệnh tham gia tuyên truyền, động viên những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tham gia xây dựng và quản lý xã hội với những việc làm với sức mình.

 Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng dự trữ chiến lược của Đảng, là một trong những lực lượng tạo nên những mắt xích quan trọng trong hệ thống chính trị đội đoàn Đảng đội của nhà trường thực hiện mục tiêu và nguyên lý giáo dục của Đảng. Bởi vì để trở thành Đảng viên những cán bộ cần phải thấm nhuần tư tưởng của Đảng có định hướng cống hiến cho Đảng nên cần được rằng phải từ khi con là thiếu nhi để thiếu nhi đi đúng định hướng và khắc ghi những giáo dục của Đảng và nhà nước.

 Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng dự bị trực tiếp là nguồn bổ sung chủ yếu về số lượng và chất lượng cho đoàn thanh niên với thực chất đoàn bộ công việc đội giúp những em rèn luyện, phấn đấu để chuẩn bị cho những em đội viên đủ điều kiện gia nhập vào Đoàn khi đã trưởng thành. những hoạt động liên quan tới Đảng nhà nước cần được tổ chức chặt chẽ về huấn luyện lực lượng nòng cốt. Chính vì vậy khi còn là thiếu nhi những em sẽ được tham gia đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh khi thành niên thì những em tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và khi trưởng thành sẽ được tham gia cống hiến cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Trên đây là những thông tin về ba phong trào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button