5 chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm Vợ Nhặt mà bạn cần ghi nhớ

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung giới thiệu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân.

Qua bài viết này, mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung thêm những tri thức quan trọng mới và thêm phần hiểu hơn về tác phẩm.

Bạn đang xem bài: 5 chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm Vợ Nhặt mà bạn cần ghi nhớ

Mời những bạn cùng xem chi tiết:…

5 chi tiet nghe thuat trong vo nhat 1

1. Nồi Cháo Cám

Hình ảnh nồi chè khoán của bà cụ Tứ hiện lên trong hoàn cảnh vô cùng ý nghĩa. Đó là nồi chè bà đã đựng công làm ra để thiết đãi cô con dâu mới – Thị vừa mới về làm dâu với anh Cu Tràng, Con trai bà cụ Tứ. Bà cụ Tứ bưng bát cháo ra với tâm trạng vui phơi phới, và cố kiềm đi nỗi tủi cực của một hoàn cảnh nghèo túng, mà vui vẻ nói: “chúng mày đợi nhá. Tao có cái này hay lắm cơ” rồi bà bưng ra một cái nồi bốc khói lên ngùn ngụt, và lại vui vẻ nói tiếp: “Chè khoán đây, ngon đáo để cơ” nhưng thực ra đây đâu có phải chè khoán? Bà cố tình vui vẻ thể thôi, vui vẻ trước mặt cô con dâu mới, vui vẻ để truyền niềm vui, lạc quan hệ vọng vào những con. Thể hiện tâm trạng của một người mẹ nghèo trong nạn đói Ất Dậu 1945. Hơn thế, đó còn là sự biểu hiện một tâm trạng vui mừng của bà cụ Tứ trong ngày hạnh phúc của con trai mình. “Cám đó mày ạ, hì. Ngon đáo để” lời nói trong vui mà có buồn, nỗi xót xa như ứ đọng nhưng buộc phải vui để mà sống. Vì vậy ta càng cảm nhận hơn một trái tim rét mướt, tấm lòng nhân hậu và vẻ đẹp của tình mẫu tử thiêng liêng.

Tham khảo: Cảm nhận về hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở và nồi cháo cám của bà cụ Tứ

2. Nụ cười và nước mắt

– Hình ảnh nụ cười được nhà văn nhắc tới nhiều lần khi khắc họa chân dung nhân vật Tràng.

– Nụ cười của Trang đã góp phần khắc họa tính cách, tâm lí tính cách thuần phác, nhân hậu, yêu đời của gã trai quê mùa, thô kệch;

– kế bên việc khắc họa tâm lí của Tràng qua nụ cười, Kim Lân cũng chú ý nét tâm lí của nhân vật bà cụ Tứ qua chi tiết giọt nước mắt.

– Giọt nước mắt của bà cụ Tứ góp phần thể hiện nỗi xót xa của người mẹ trước tình cảnh của Con lấy vợ giữa “tao đoạn” và số phận không được bằng người.

– Nụ cười – nước mắt là biểu hiện của hai trạng thái xúc cảm đối lập nhau nhưng cũng nhóng nhánh ánh sáng của tình người, của tình yêu thương giữa những ngày đói khát, chúng góp phần thể hiện sự ngang trái của tình huống truyện, làm nên trị giá hiện thực, trị giá nhân đạo sâu sắc.

3. Bốn bát bánh đúc

– Thể hiện số phận thảm thương, khốn cùng của nhân vật trong nạn đói kinh khủng năm 1945.

+ Vì cái đói cái nghèo nên khi được Tràng mời ăn giầu, thị đã nói “Ăn gì thì ăn, chả ăn giầu. Thị đã “gợi ý” để được ăn, Lúc này cái đói cải nghèo đang bám riết lấy thị nên cái điều đơn thuần nhất và cũng lớn lao nhất với thị là có được miếng ăn.

+ Vì miếng ăn mà Thị mất đi nữ tính của người con gái, Thị đánh đổi cái thể diện, cái duyên của người con gái. Khi Thị “sa xuống ăn một chắp bốn bát bánh đúc” thì ta thấy Thị thật đáng thương, tội nghiệp. Có người nói Thị trở nên trơ trẽn vì miếng ăn, cái đói đã làm Thị mất đi phẩm giá, lòng tự trọng. Có sống trong hoàn cảnh ấy con người ta mới thấm thía và hiểu cho hoàn cảnh của Thị. Nhà văn Nam Cao cũng hay viết về cái đói, về miếng ăn, về chuyện vì miếng ăn mà con người ta đánh rơi đi phẩm giá, lương tri. Trong truyện “Một bữa no”, Nam Cao cũng đã nói về người bà vì đói quá mà ăn cho tới no và chết vì “một bữa no”, hay trong “Trẻ con không được ăn thịt chó, nhà văn cũng viết về hình ảnh của người cha vì miếng ăn mà trở nên độc ác với những đứa con,

+ Thị theo không Tràng về làm vợ cũng chỉ vì cái đói, muốn chạy trốn cái đói.

– Hình ảnh bát bánh đúc ấy cũng thể hiện niềm ham sống, khát khao cuộc sống của người nông dân: Vì sự sinh tồn nên thị “ăn liền một chặp bốn bát bánh đúc chẳng trò chuyện gì”, ăn để sống. Và Thị bám theo câu nói của Tràng “rích bố cu” có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về, rồi Thị đã theo không về làm vợ.

– Thể hiện vẻ đẹp của tình người hào hiệp ở người cho ăn – Tràng nghèo không dư dật gì nhưng lại có tấm lòng nhân hậu, biết cưu mang đồng loại.

+ Trong buổi đói khát, miếng ăn là cả vấn đề sinh mệnh, Tràng cho Thị ăn trong hoàn cảnh lúc bấy giờ một nghĩa cử rất cao đep.

+ Tràng đã cứu sống Thị.

4. Câu nói của anh Tràng

Câu nói đùa nhưng lại thể hiện niềm khát khao hạnh phúc có thật, mãnh liệt cháy bỏng thắm sâu trong người nông dân nghèo ấy mà ngay cả nạn đói và cái chết cũng không thể dập tắt. Lời nói của Tràng có vẻ như đùa song ngọn lửa hạnh phúc trong Tràng được thắp lên từ câu nói đùa ấy lại thật sự bùng cháy. Tràng trân trong hạnh phúc của mình cũng như bằng tất cả những gì có thể, anh biến cuộc hôn nhân với thị trở nên tử tế, nghiêm túc.

Về nghệ thuật: Là một chi tiết góp phần tạo nên một tình huống truyện độc đáo và ý nghĩa, tạo bước ngoặt thế cục và tâm lí của nhân vật, thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Tập trung thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc bất thần của ngòi bút Kim Lân

Xem thêm những bài tìm hiểu nhân vật Tràng trong Vợ nhặt hay

trang va thi 1

5. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Minh

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng hiện lên đó là một hình ảnh có thực và là một tín hiệu thực nó mở ra một thời kì mới, như một sự cứu rỗi mới mẻ về sự thay đổi của số phận con người. Có vô cùng lớn lao, có ý nghĩa và quyết định tới sự thay đổi của số phận con người.

Đây là một trong những điều mà tác phẩm văn học hiện thực tìm kiếm trong giai đoạn 1930 – 1945 không nhìn thấy được. Hình ảnh những lá cờ đối lập hẳn với hình ảnh cái lò gạch cuối truyện Chí Phèo. Kim Lân đã nhờ đó mà tìm ra lối giải thoát cho con người đó không chỉ khắc phục về vấn đề số phận con người mà còn theo một cách khác là thể hiện niềm tin sự lạc quan niềm hy vọng lớn lao.

thế cục của họ là tiêu biểu cho số phận người dân nghèo nước ta thua trước, khi chưa có nghèo đói thì không lấy nổi vợ. Trong nạn đói, lấy được vợ là niềm hạnh phúc đan xen với những lo lắng, xấu số.. không biết lấy vợ liệu có nuôi nổi nhau, đèo bòng nhau qua cái tao đoạn này..

thế cục của Tràng nếu như không có một sự thay đổi mang tính đột biến, thì có nhẽ mãi chìm vào u tối mất. Ở Tràng, tuy chưa cóđược sự thay đổi đó, nhưng đã hé mở cho anh một hướng đi mới. từ đó là tuyến đường dẫn tới với cách mệnh một cách tự nhiên, tự nguyện. Những điều mà thế tất những người như Tràng sẽ tích cực tham gia.

// Để hiểu hơn về tác phẩm, những em có thể xem thêm tài liệu hướng dẫn soạn bài vợ nhặt đã được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn

Sưu tầm từ facebook

 

Những chiết tiết nghệ thuật trong Vợ Nhặt này giúp bạn bổ sung thêm tri thức quan trọng và thêm hiểu hơn về tác phẩm này.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts