Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Đề bài: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

anh chi hay gioi thieu tac pham truyen ki man luc

Bạn đang xem bài: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Bài văn mẫu Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

 

Bài mẫu: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Trong tiến trình phát triển của văn học nước nhà, văn học trung đại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Hàng loạt những tác phẩm ra đời mang đậm trị giá hiện thực và nhân văn sâu sắc. Truyền Kì mạn lục của Nguyễn Dữ là một thành tựu vượt trội của văn học giai đoạn này.

Gồm hai mươi truyện nhỏ được viết bằng chữ Hán, theo thể biền ngẫu, văn xuôi. Cuối mỗi tác phẩm có lời bình về những nhân vật hay sự kiện trong truyện thể hiện cách nhìn nhận đánh giá của tác giả. Tập truyện mượn những câu chuyện về thần tiên, ma quỷ, cây cỏ hay những câu chuyện đời thường để nói chuyện trần gian, thế sự.

Tập truyện mang trị giá nội dung sâu sắc. Truyện đã phản ánh được hiện thực của xã hội phong kiến vào thế kỉ XVI đầy biến động. trong khi quan lại, triều thần giả nhân giả nghĩa, ăn hối lộ, cướp bóc, vua quan gian ác, dối trá, sống đời sống xa hoa trụy lạc trước sự cực khổ bần cùng của nhân dân. Trong Đối đáp với người tiều phu Núi Na, tác giả đã lên tiếng phê phán tố cáo triều đại nhà Hồ tham ô, nhũng nhiễu, vô liêm sỉ, phung phí của cải vật chất nhân dân

Hay trong truyện Lí tướng quân quan lại ham mê vật chất,tửu sắc, bức ép nhân dân. Trong Chuyện chức phán sự đền Tản viên cũng mượn chuyện cõi âm để phê phán chuyện tranh giành địa vị, chức quyền, chèn lấn của tầng lớp thống trị lúc bấy giờ.Truyện còn là tiếng nói về sự bất công, phân biệt đối xử nam nữ trong xã hội xưa, trong khi người phụ nữ phải chịu nhiều xấu số, thiệt thòi. vượt trội nhất có nhẽ là nàng Vũ Thị Thiết trong Chuyện người con gái Nam Xương đã chịu đầy oan trái. trong khi chính người chồng đầu ấp tay kề lại nghi oan vợ mình-một người con gái tư dung tốt đẹp. Cuối cùng, nàng phải đẫm mình xuống sông Hoàng Giang để thân oan cho chính mình.

Truyện mang lại trị giá nhân đạo sâu sắc. Đó là tiếng nói thương cảm cho người phụ nữ chịu nhiều bất công, là bài ca truyền tụng phẩm chất tốt đẹp, thủy chung, trong sạch, son sắt của người phụ nữ xưa. Là bản án tố cáo gang thép xã hội đầy rẫy tệ nạn, chèn lấn, mất công bằng thế kỉ XVI.Là tiếng nói công lí cho những người chân chính để từ đó dành lại công bằng và dám nhìn thẳng vào sự thực, đấu tranh cho những điều chân chính, và tốt đẹp.

Truyền kì mạn lục là tác phẩm vượt trội trong ngữ văn lớp 10, ngoài bài giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục, học sinh và thầy giáo thường làm những bài văn khác như Giới thiệu về Nguyễn Dữ, với Truyền kì mạn lục và Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Dựa vào Chuyện người con gái Nam xương, viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì, hay cả phần Soạn bài Truyền kì mạn lục, Tìm hiểu thêm.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts