Bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 1 tập tành trang 135 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Ông già và biển cả chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Ngoài việc trình bày bằng lời của người kể chuyện, còn có loại  ngôn từ nào trực tiếp nói lên hành động và thái độ của ông lão trước con cá kiếm nữa không? Sự dụng loại ngôn từ này có tác dụng gì khi nói lên mối quan hệ giữa ông lão và con cá kiếm?

Trả lời bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Ông già và biển cả tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung thắc mắc bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

– Trong văn bản, nhiều lần tác giả sử dụng cụm từ lão (ông lão) nghĩ: 24 lần (15 lần trước và 9 lần sau khi làm thịt con cá kiếm). Những phương thức này là tín hiệu của phương thức độc thoại nội tâm của nhân vật.

– Nhà văn xây dựng nhân vật ông lão là một nhân vật tâm trạng, một người khiêm tốn , biết lo xa và tài trí: có 18 lần nhà văn sử dụng cụm từ lão (ông lão), nói, lão hứa với tính chất hội thoại. Nhưng trong tác phẩm, những lời nói của ông lão cũng chính là những lời độc thọai nội tâm được hội thoại hóa. Ông lão tự phân thân nói với chính mình để tự động viên chính mình nỗ lực đấu tranh.

⇒ Thể hiện sự kiên trì, ngoan cường, quyết tâm của ông lão. từ đó, Hê – Minh – Uê tụng ca vẻ đẹp về con người: “Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị hạ gục”.

Cách trả lời 2

– Ngoài việc trình bày bằng lời của người kể chuyện, còn có loại ngôn từ trực tiếp nói lên hành động và thái độ của ông lão trước con cá kiếm, đó là tiếng nói hội thoại nội tâm của nhân vật ông lão Xan-ti-a-gô, cũng như cuộc “hội thoại” giữa ông lão với con cá kiếm.

Có lúc nó là độc thoại nội tâm, có lúc là hội thoại với con cá kiếm:

+ “Đừng nhảy, cá” – Lão nói – “Đừng nhảy!”

+ “Cá ơi” – ông lão nói – “Cá này, dẫu sao thì mày cũng sẽ chất. Mày muốn tao cùng chết nữa à?”.

+ “Mày đừng làm thịt tao, cá à?” – ông lão nghỉ – “Mày có quyền làm thế!”. “Tao chưa từng thấy bất kì người nào kiêu hùng, duyên dáng, tĩnh tâm, cao thượng hơn mày, người anh em ạ!”.

–  Ý nghĩa của lời phát biểu trực tiếp:

+ Khiến người đọc cảm thấy như đang trực tiếp chứng kiến sự việc

+ phương thức đôi thoại này chứng tỏ Xan-ti-a-gô chiêm ngưỡng, coi con cá kiếm như một con người.

+ Vẻ đẹp của con người trong hành trình theo đuổi và đạt được ước mơ của mình.

Đoạn văn tiêu biểu cho phong cách viết độc đáo của Hê-minh-uê: luôn đặt con người đơn độc trước thử thách. Con người phải vượt qua thử thách, vượt qua giới hạn của chính mình để vươn tới và đạt được ước mơ, khát vọng của mình. Hai hình tượng ông lão và con cá kiếm đều mang ý nghĩa biểu tượng gợi ra nhiều tầng nghĩa của tác phẩm. Đoạn văn tiêu biểu cho nguyên lí “tảng băng trôi” của Hê-minh-uê.

Cách trả lời 3

Ngoài việc trình bày bằng lời của người kể chuyện, còn có loại ngôn từ trực tiếp nói lên hành động và thái độ của ông lão trước con cá kiếm, đó là tiếng nói hội thoại nội tâm của nhân vật ông lão Xan-ti-a-gô, cũng như cuộc “hội thoại” giữa ông lão với con cá kiếm. Đặc diểm tiếng nói kẻ chuyện trong tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê nổi tiếng nói của người kể chuyện và tiếng nói trực tiếp của ông già được thể hiện bằng: “lão nghĩ…”, “lão nói…”.

tiếng nói của người kể chuyện tường thuật khách quan sự việc.

Lời phát biểu trực tiếp của ông lão: đây là ngôn từ trực tiếp của nhân vật. Có lúc nó là độc thoại nội tâm. Nhưng trong đoạn văn trích nó là hội thoại. Lời hội thoại hướng tới con cá kiếm: “Đừng nhảy, cá”, láo nói. “Đừng nhảy”. “Cá ơi”,ông lão nói”cá này, dẫu sao thì mày cũng sẽ chết. Mày muốn tao cùng chết nữa à?”.”Mày đừng làm thịt tao, cá à”, ông lão nghĩ “mày có quyền làm thế”. “Tao chưa thừng thấy bất kỳ người nào kiêu hùng, duyên dáng, tĩnh tâm, cao thượng hơn mày người anh em ạ”.

Ý nghĩa của lời phát biểu trực tiếp:

– Đưa người đọc như đang trực tiếp chứng kiến sự việc.

– phương thức hội thoại này chứng tỏ Xan-ti-a-gô coi con cá kiếm như một con người.

– Nội dung hội thoại cho thấy ông lão chiêm ngưỡng nó, thông cảm với nó và cảm thấy nuối tiếc khi xoá sổ nó.

– Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

– Ý nghĩa biểu thượng của con cá kiếm. Vẻ đẹp của con người trong hành trình theo đuổi và đạt được ước mơ của mình.

Xem thêm: tìm hiểu truyện Ông già và biển cả

những em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Ông già và biển cả tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Giải thắc mắc bài 1 tập tành trang 135 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ông già và biển cả

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts