Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 1 trang 112 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 2 phần soạn bài tập dượt vận dụng phối hợp những thao tác lập luận chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2

a) Đoạn trích viết về vấn đề gì? quan niệm của tác giả đối với vấn đề đó thế nào?

b) những tác giả đã sử dụng thao tác lập luận nào là chủ yếu? Ngoài ra, trong đoạn trích còn có thao tác lập luận nào khác nữa không?

c) Có thể quan niệm một bài (đoạn) văn càng sử dụng được rất nhiều thao tác lập luận thì càng có sức hấp đẫn không? Phải xuất phát từ đâu để có thể thể lựa chọn chuẩn xác những thao tác lập luận và vận dụng tổng hợp những thao tác đó trong một bài (đoạn) văn cụ thể? Và phải dựa vào đâu để đánh giá mức độ thành công của việc vận dụng tổng hợp nhiều thao tác lập luận khác nhau?

Trả lời bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Để soạn bài tập dượt vận dụng phối hợp những thao tác lập luận tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 2 trang 112 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

a, Đoạn trích viết về tác động Pháp trong thơ Việt (thơ mới)

quan niệm của tác giả: Thừa nhận có tác động Pháp trong Thơ mới nhưng khẳng định thơ văn Pháp không làm mất bản sắc dân tộc Việt Nam trong Thơ mới

b, Tác giả chủ yếu sử dụng thao tác tìm hiểu, ngoài ra còn có những thao tác so sánh, bác bỏ bỏ, bình luận

c, Bài văn có sức lôi cuốn khi người viết nắm vững thao tác lập luận. Không phải bất kì một bài văn, đoạn văn nào càng sử dụng nhiều thao tác lập luận thì có sức lôi cuốn

– Cần có sự hiểu biết, phối hợp nhuần nhuyễn những thao tác lập luận

Cách trả lời 2

a, Đoạn trích viết về: tác động Pháp tới thơ ca Việt Nam. quan niệm trong bài được tác giả thể hiện như sau: “Hồn thơ Pháp hễ được chuyển vào thơ Việt là đã Việt hóa hoàn toàn… Thi văn Phap không làm mất bản sắc Việt Nam. Những sự mô phỏng ngu tối ngay lập tức bị đào thải.”

b, những tác giả đa sử dụng thao tác lập luận chủ yếu đó là tìm hiểu là chủ yếu. Ngoài ra trong đoạn trích còn sử dụng thao tác so sánh, bác bỏ bỏ, bình luận.

c, Không thể quan niệm rằng một bài (đoạn) văn càng có rất nhiều thao tác lập luận thì càng hấp dẫn được, bởi vì khi tác giả bài viết đó không nắm vững cách sử dụng những thao tác lập luận thì sẽ không phát huy được ưu điểm của những thao tác đó. Chính vì vậy, việc sử dụng nhiều thao tác lập luận chưa chắc đã có thể đạt được mục đích như mong muốn. Phải dựa vào mục đích, yêu cầu của bài ra để lựa chọn lựa thao tác lập luận cho thích hợp. Sự thành công của những thao tác lập luận trong bài được đánh giá bằng việc có làm vượt bậc lên mục đích và yêu cầu đề ra hay không.

Cách trả lời 3

a) Đoạn văn trích nói về sự tác động Pháp đối với những thi sĩ mới. quan niệm của tác giả đối với vấn đề đó là: thừa nhận có sự tác động ở những mức độ nhất định “tính chất Pháp” đối với những thi sĩ mới Việt Nam, nhất là ở Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử và Chế Lan Viên. Song tác giả cũng- đồng thời khẳng định sự tác động đó không làm mất đi bản sắc Việt Nam của những thi sĩ.

b) Thao tác lập luận chủ yếu trong đoạn trích là thao tác tìm hiểu. Ngoài thao tác tìm hiểu, chúng ta cũng có thể trông thấy đoạn trích còn sử dụng cả thao tác so sánh, bác bỏ bỏ và cả một tí của thao tác bình luận nữa.

c) Không thể nói rằng một bài (đoạn) văn càng sử dụng nhiều thao tác lập luận thì càng có sức lôi cuốn. Điều đó có thể làm cho mục đích của bài viết không được thực hiện, làm cho bài viết bị loãng mất trọníĩ tâm mà người viết cần phải nhấn mạnh.

– Trong thực tế giao tiếp, nói năng, rất hiếm những trường hợp người nghị luận chỉ sử dụng một thao tác lập luận duy nhất. Bởi vậy, cần phải biết vận dụng phối hợp những thao tác lập luận như là một cách thức để phục vụ yêu cầu của cuộc sống, hướng tới đời sống.

– Song cũng cần thấy rằng, sự phối hợp những thao tác lập luận không tức là sử dụng chúng một cách ngang hàng nhau, càng không được hiểu rằng trong mọi trường hợp thao tác này phải có vai trò lớn hơn thao tác kia hay trái lại.

– Có thể thấy trong tuyệt đại đa số những trường hợp, chỉ có một trong số những thao tác được sử dụng giữ vai trò chủ đạo. Bởi một văn bản (hoặc một đoạn văn bản) nghị luận luôn được phát biểu ra chỉ để nhằm một mục đích chủ yếu hoặc để tìm hiểu là chính hoặc để so sánh là chính,..

– Như thế, người viết (người nói) chừng nào còn chưa nắm được mục đích nghị luận, chưa thực sự xuất phát từ mục đích nghị luận, thì chừng đó, việc phối hợp những thao tác lập luận còn chưa tránh khỏi trở nên giả tạo, khiên cưỡng; và do vậy, chưa thể đem lại kết quả như mong muốn. Với người đọc (người nghe) cũng vậy. Chỉ khi đã hiểu được mục đích nghị luận, xuất phát từ mục đích nghị luận, họ mới có thể trông thấy chuẩn xác thao tác lập luận nào là chủ yếu, thao tác lập luận nào là bổ trợ, và việc phối hợp những thao tác đó có xác đáng, có nhuần nhuyễn hay không.

Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo những cách khác nhau. Hãy vận dụng phối hợp với tri thức của bản thân em để có những lựa lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài tập dượt vận dụng phối hợp những thao tác lập luận trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Trả lời nghi vấn bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài tập dượt vận dụng phối hợp những thao tác lập luận

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-1-trang-112-sgk-ngu-van-11-tap-2/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button