Bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 1 trang 131 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 1 phần soạn bài Phong cách tiếng nói tin báo chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Đọc một tờ báo và xác định những thể loại văn bản tin báo trên tờ báo đó.

Trả lời bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Để soạn bài Phong cách tiếng nói tin báo tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Đọc một tờ báo và xác định thể loại văn bản trên tờ báo đó

+ Bản tin: thời gian, địa điểm, sự kiện chuẩn xác ngắn gọn

+ Theo trình tự, khuôn mẫu: nguồn tin, thời gian, địa điểm, sự kiện, diễn biến, kết quả

+ Phóng sự: phân phối nguồn tin, tường thuật chi tiết sự kiện, trình bày bằng hình ảnh, giúp người đọc có cái nhìn sinh động

Ví dụ: Chuyên mục thời sự trên những kênh truyền hình quốc gia đăng tải phóng sự người dân vùng miền núi Sơn La, Hà Giang:

– Thời gian, địa điểm của phóng sự

– Phỏng vấn nhân vật

(Thông tin được trình bày dưới dạng nguồn tin ngắn gọn, chuẩn xác, đầy đủ)

Cách trình bày 2

– tiếng nói tin báo được sử dụng ở những thể loại tiêu biểu: Bản tin, phóng sự, tiểu phẩm, …

Ví dụ: Bản tin trên báo Dantri

Buổi sáng thứ hai không ghi nhận ca mắc mới Covid – 19 tại Việt Nam

Sau nhiều giải pháp quyết liệt của Chính phủ, những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam dần hạ nhiệt. Sáng 5/4 không ghi nhận ca mắc mới, trong ngày chỉ xác nhận 1 ca bệnh nhưng đã được cách ly tập trung ngay từ khi nhập cảnh.

tới sáng 6/4 là sáng thứ hai Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Hiện đã có 91/241 bệnh nhân được tuyên bố khỏi bệnh. Trong số những bệnh nhân đang nằm điều trị, có 52 trường hợp xét nghiệm đã âm tính 1-2 lần.

Để tiếp tục ngăn ngừa dịch Covid-19, cả nước đã thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong 5 ngày qua. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm.

Cách trình bày 3

Đọc báo Pháp luật.

Thứ nhất, xác định đây là bảo điện tử pháp luật

Tại trang nhất của tờ báo là thể hiện bản tin. Đó là những tin tức mới nhất: thủ tướng chỉ thị một loạt nhiệm vụ cấp bách; bộ y tế Việt Nam phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ vướng mắt trong khám chữa bệnh BHYT. Tiếp tới là phần thời sự bao gồm những bài viết cụ thể và có cập nhật thời gia đăng bài rõ ràng, như bài bộ trưởng bộ tài chính tiếp đón bộ trưởng bộ tài chính Hoa kỳ, được cập nhật lúc 14h 47 ngày 20/10/2017. Vào đọc những bài viết cụ thể có những phóng sự như bài vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: kiến nghị khởi tố người đưa hối lộ. Bài viết đã phân phối đầy đủ thông tin và có cả hình ảnh để bài viết trở nên sinh động hơn. những bài bình luận khác như thảm án kinh hoàng sau ngày mẹ nuôi ép làm nô lệ tình dục hay bài nỗi niềm của mẹ nam sinh viên sống buông thả và đi cướp giật.

những bài viết được trình bày rõ ràng, câu văn chuẩn xác, phần tiêu đề luôn được để cỡ chữ to. Luôn đưa vào bài một cách trực tiếp, sử dụng nhiều tiếng nói chuyên ngành pháp lý.

Bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo những cách khác nhau. Hãy vận dụng phối hợp với tri thức của bản thân em để có những lựa lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phong cách tiếng nói tin báo trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Trả lời nghi vấn bài 1 trang 131 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách tiếng nói tin báo

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button