Bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời thắc mắc Thực hành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận, soạn bài tập tành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết một đoạn văn kể lại buổi sinh hoạt lớp. Trong buổi sinh hoạt đó, em đã phát biểu ý kiến để chứng minh Nam là một người bạn rất tốt

Trả lời bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Gợi ý

a) Buổi sinh hoạt lớp diễn ra thế nào? (thời gian, địa điểm, người nào là người điều khiển, không khí của buổi sinh hoạt lớp ra sao,…).

b) Nội dung của buổi sinh hoạt la gì? Em đã phát biểu về vấn đề gì? vì sao lại phát biểu về việc đó?

c) Em đã thuyết phục cả lớp rằng Nam là người bạn rất tốt thế nào? (lý lẽ, ví dụ, lời tìm hiểu).

Đoạn văn mẫu 1

Buổi sinh hoạt ấy luôn hiện về trong kí ức khiến em không bao giờ quên. Nguyên do là giờ ra chơi ngày hôm đó hai bạn Huy và Nam đã có cuộc loạn đả dữ dội. Lí do bạn Nam đã vô tình không nộp bài rà soát cho bạn Thắng. Giờ sinh hoạt mọi cặp mắt đều đổ dồn về Nam thể hiện thái độ bất bình và rất nhiều người đã lên tiếng kết tội. Nam cúi đầu lặng im nghe mọi người phán xử. Em đã đứng dậy phát biểu, ngay từ lời mở đầu em đã làm cho tất cả mọi người bất thần sửng sốt: “Nam không phải là người có lỗi mà Nam là người bạn tốt”. Mọi người chuyên chú theo. Tâm trạng của em lúc đó thật xúc động, em tự trấn an mình: Hãy tĩnh tâm, bởi lẽ mình đang bảo vệ cho lẽ phải, đang thân oan cho một người tốt thì không có gì run phải sợ”. Em khởi đầu lập luận: Thứ nhất, trong lớp từ trước tới nay Nam chưa bao giờ gây sự với người nào. Thứ hai, việc làm đó là do vô tình. Thứ ba, sau khi sự việc xảy ra Nam đã xin lỗi Thắng, và giúp Thắng nộp lại bài. Chúng ta không thể kết tội một người bạn như thế. Em vừa dứt lời tiếng vỗ tay vang lên như sấm, kèm theo là những lời tán thưởng: “Đồng ý ! Đồng ý !” Nam nhìn em ánh mắt đầy hàm ân.

Đoạn văn mẫu 2

Cuối tuần lớp tôi thường tổ chức một buổi sinh hoạt lớp để tổng kết lại những điều làm được và chưa làm được, triển khai những nhiệm vụ mới. Bỗng nhiên Vy lên tiếng nghĩ rằng Nam là người bạn xấu, khi đánh cắp số tiền học phí của Vy. Mọi người trong lớp đều biết hoàn cảnh nhà Nam khó khăn nên nghĩ ngay rằng Nam có thể vì thiếu thốn quá nên đã hành động không suy nghĩ. những bạn nhao vào chỉ trích Nam, tôi thấy bất bình quá bèn đứng dậy. “những bạn trong lớp có người nào nhìn thấy Nam lấy tiền tài Vy không, sao những bạn đổ lỗi cho người khác dễ dàng vậy.Bạn ấy lúc nào cũng sẵn lòng viện trợ mọi người trong lớp, được thầy cô đánh giá cao về thành tích học tập, bạn ấy còn dạy những em nhỏ trong xóm không có điều kiện tới trường nữa đó. Còn Vy, ngày hôm trước tớ thấy bạn cho An lớp kế bên mượn tiền, Vy có nhớ không?” Lúc này Vy chững lại, ngượng nghịu, ngắc ngứ như chợt trông thấy điều gì. “ Đừng vội kết luận người khác chỉ dựa trên kiểu dáng”. Tôi ngồi xuống, cả lớp lặng im như để ngẫm nghĩ.

Đoạn văn mẫu 3

Sáng nay, trong buổi sinh hoạt lớp với chủ đề ” người nào là người bạn tốt nhất?”, lớp trưởng Cẩm Tú sau khi nhận xét chung tình hình của lớp trong tháng, bạn đã thông qua kết quả đánh giá 5 người bạn tốt nhất do những tổ bình bầu. Cẩm Tú vừa dứt lời, cả lớp vỗ tay đồng thanh nhất trí. Nhưng riêng lòng tôi cứ day dứt về trường hợp của Nam. Nam không được Ban cán bộ lớp xét duyệt vì lý do bạn đi học muộn một buổi trong tuần chào mừng ngày NGVN. Sau khi cân nhắc, suy nghĩ, tôi quyết định phát biểu ý kiến của mình về trường hợp của Nam. Tôi nói:

– Thưa những bạn, lớp ta người nào cũng biết Nam là một học sinh vật học giỏi, một cán bộ lớp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nam vốn ít nói, nhưng lại rất chan hoà với bạn, sẵn sàng viện trợ những bạn một cách lặng thầm như giảng lại bài cho bạn Thanh bị ốm, đưa Vân về tận nhà khi xe bạn bị hỏng giữa trưa hè, thật tình, tế nhị góp ý khi bạn chưa nghiêm túc trong giờ rà soát … Lý do Nam đi học muộn cũng bởi sáng hôm đó, trên phố đi học bạn đã giúp em Hà lớp 6B bị ốm thất thường cấp cứu vào bệnh viện. Tôi nghĩ: người bạn tốt là người không những biết chia sẻ khó khăn với bạn bè, sẵn sàng viện trợ người khác mà còn dám thẳng thắn phê bình giúp bạn tiến bộ. Tôi khẳng định: Nam là người bạn rất tốt của chúng ta!

Tôi vừa dứt lời, cả lớp hướng về phía Nam vỗ tay rào rào tán thưởng. Thậm chí có bạn còn đề nghị Nam là đội viên xuất sắc trong đợt thi đua này. Vâng, phẩm chất người bạn tốt phải thể hiện từ ý nghĩ, cử chỉ tới việc làm cụ thể chứ đâu phải chỉ ở lời nói!

Đoạn văn mẫu 4

Tôi và Nam đã ngồi cạnh nhau trong suốt một học kì nhưng chưa thực sự thân nhưng chính buổi sinh hoạt lớp tuần vừa qua đã khiến cho tôi và cậu trở nên thân thiết bởi lúc đó tôi biết rằng Nam là một người bạn tốt. Buổi sinh hoạt hôm ấy, sau những thủ tục ban đầu, cô giáo tôi nhẹ nhõm bước lên bục và nói muốn chia sẻ với chúng tôi một việc, đó là câu chuyện về một học sinh đã không ngại lao vào một đám đông đang bắt nạt học sinh khác nhỏ hơn và không người nào khác đó chính là cậu bạn lạnh lùng ngồi ngay kế bên tôi. Tôi sửng sốt tới không ngờ bởi Nam là một cậu bạn học giỏi và ít nói sắp như lạnh lùng, tôi nhiều khi nghĩ cậu có nhẽ chẳng quan tâm tới điều gì trên toàn cầu. Nhưng quả tình không nên đánh giá một người nào qua vẻ kiểu dáng, có nhẽ chính những người không mấy khi thể hiện mới là những con người mang tring mình vô vàn những nhiệt huyết và bất thần không ngờ đâu tới. Đó là bài học mà tôi đã trông thấy sau buổi sinh hoạt lớp.

————-

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 1 trang 161 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn chi tiết giúp những em soạn bài tập tành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài tập tành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts