Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 1 trang 96 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Anh( chị) có nhận xét gì về cuộc thế của Nguyễn Du? Những đặc điểm về cuộc thế của Nguyễn Du góp phần lí giải những thành công trong sáng tác của thi sĩ thế nào?

TRẢ LỜI BÀI 1 TRANG 96 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1 – Ngắn gọn

– Nhận xét cuộc thế Nguyễn Du : nhiều thăng trầm trong thời đại đầy biến động.

– Những đặc điểm về cuộc thế Nguyễn Du lí giải về thành công trong sáng tác :

+ Xuất thân quý tộc có rất nhiều đời làm quan. dòng tộc có hai truyền thống lớn : khoa giáp và văn hóa, văn học -> Nguyễn Du được thừa hưởng trí tuệ và truyền thống.

+ cuộc thế nhiều thăng trầm, mồ côi cha mẹ sớm, từng sống cuộc thế phiêu bạt, sống sắp nhân dân, thấu hiểu nghèo túng của nhân dân, kiếp người và thông suốt tiếng nói dân tộc trong đời sống nhân dân -> tư tưởng nhân đạo trong tác phẩm.

+ Làm quan cho nhà Nguyễn, đi sứ Trung Quốc -> hiểu rộng biết nhiều.

Cách trả lời 2 – Đầy đủ

  • cuộc thế của Nguyễn Du: sinh ra trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến Việt Nam rơi vào khủng hoảng trầm trọng, những tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực, phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi đỉnh cao là phong trào Tây Sơn. Ông được chứng kiến bão táo của những phong trào khởi nghĩa nhân dân nên ông cảm nhận được không khí của thời đại, cảnh nhân dân lầm than, đớn đau trong chiến tranh. Dù họ là người nào, thì cái chết cũng không thể tránh khỏi
  • Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan to và có truyền thống về văn học. Cha là thừa tướng Nguyễn Nghiễm. Anh là Nguyễn Khản, đã từng làm tới chức Tham tụng, nổi tiếng phong lưu một thời, rất thân với chúa Trịnh Sâm và là người rất mê hát xướng. vì vậy nên ông được sống trong cảnh sang giàu, phú quý và thấy được sự thối nát, tham lam, xấu xa của cuộc đấu đá, tranh chấp, trụy lạc của chốn quan trường và bọn vua chúa, quan lại.
  • Quãng thời gian biến động, Nguyễn Du phải sống nhờ ở quê vợ, bôn ba sắp 10 năm trên đất Bắc, sống trong cảnh nghèo nàn, túng quẫn. Thời gian này ông đi nhiều, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều về văn hóa, phong tục và sống rất sắp dân, đặc biệt là những người dân lao động nghèo khổ. Ông hiểu được nỗi thống khổ, lầm than của họ trước sự bất công của xã hội.

=> Tất cả những yếu tố trên đã tác động tới nhận thức, toàn cầu quan, quan niệm của Nguyễn Du để tạo nên một hồn thơ đau đáu với nỗi đau của con người, với con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời”.

Cách trả lời 3 – Chi tiết

* Nhận xét về cuộc thế Nguyễn Du:

– Sinh trưởng trong gia đình phong kiến quyền quý:

+ Cha từng giữ chức thừa tướng trong triều đình Lê – Trịnh.

+ Anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản từng làm chức Tham tụng, nổi tiếng phong lưu, thân chúa Trịnh Sâm, mê hát xướng.

⇒ Nguyễn Du có điều kiện học hành, dùi mài kinh sử, có điều kiện tiếp xúc và tìm hiểu cuộc sống cua giới quý tộc.

– Sống trong thời kỳ lịch sử đầy biến động:

+ những tập đoàn phong kiến tranh giành quyền lực. Phong trào nông dân khởi nghĩa, đỉnh cao là phong trào Tây Sơn.

⇒ cuộc sống khó khăn, gian khổ

⇒ Những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống phong trần đem lại vốn sống thực tế.

– Năm 1802, ông ra làm quan cho nhà Nguyễn:

+ Đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau

+ Được cử đi sứ Trung Quốc

⇒ Trực tiếp tiếp xúc với nền văn hóa đã quá thân thuộc qua sách vở.

* Những đặc điểm về cuộc thế lý giải những thành công trong sáng tác của ông:

– Sinh ra trong gia đình quyền quý ⇒ có điều kiện học hành, được tiếp xúc với đời sống xa hoa quyền quý, nhất là thói mê hát xướng của người anh cùng cha khác mẹ ⇒ xuất hiện những hình ảnh ca nhi, kỹ nữ với giọng hát và số phận thảm kịch trong sáng tác của ông.

– Sống trong thời tao loạn, khó khăn ⇒ có điều kiện tiếp xúc với tiếng nói, nghệ thuật dân gian ⇒ hình thành phong cách tiếng nói với những sáng tác bằng chữ Nôm.

– Được ra làm quan và cử đi sứ Trung Quốc ⇒ tiếp xúc với một nền văn học, văn hóa lớn có tầm tác động ⇒ dấu ấn sâu đậm trong thơ văn, nâng tầm khái quát những tư tưởng xã hội và thân phân con người trong sáng tác của ông.

Tham khảo: Văn mẫu Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc những em học tốt !

Trả lời thắc mắc Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-1-trang-96-sgk-ngu-van-10-tap-2/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts