Bài 2 tập tành trang 48 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 2 tập tành trang 48 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần tập tành soạn bài Con cò của Chế Lan Viên chi tiết nhất.

Đề bàiViết một đoạn văn bình những câu thơ sau:

Bạn đang xem bài: Bài 2 tập tành trang 48 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Dù ở sắp con,

Dù ở xa con,

Lên rừng xuống bể,

Cò sẽ tìm con,

Cò mãi yêu con.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

Trả lời bài 2 tập tành trang 48 SGK văn 9 tập 2

Gợi ý nội dung chính:

– Ở đoạn thơ thứ ba, hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng của tình thương, của tấm lòng người mẹ

– Ý nghĩa biểu tượng về con cò, cánh cò đã được thi sĩ khái quát thành một quy luật của tình mẫu tử

– thi sĩ khái quát về tình mẹ và sự vững bền thấm thía của lời ru một cách mềm mại chứ không khô khan vì đó là thứ triết lí đầy xúc cảm.

Một số đoạn văn mẫu tham khảo:

(1) Đoạn thơ trên kết tinh những suy ngẫm, triết lý sâu sắc của thi sĩ Chế Lan Viên về tình mẫu tử thiêng liêng. Tình mẹ được thi sĩ đặt trong tương quan so sánh với hình ảnh cò, cánh cò. “Cò sẽ tìm con”, “cò mãi yêu con” cũng như tấm lòng mông mênh của mẹ dù con ở đâu, dù là lúc nào, dù con làm gì mẹ vẫn luôn ở cạnh bên và trao cho con tình cảm yêu thương không gì có thể thay thế được. Tình yêu của mẹ như cánh cò chở che cho con trước những vấn đề, giông bão của thế cục. Hai câu thơ cuối cùng là lời khái quát vừa sâu sắc, lại vừa tình thật của thi sĩ về triết lý của tình mẫu tử. Đối với mẹ, con lúc nào cũng bé nhỏ và cần được nâng đỡ, chở che. Cuộc sống dù có biến chuyển, đối thay thế nào thì tình yêu thương của mẹ vẫn nồng ấm, đong đầy, chữa lành những vết thương lòng cho con, nâng bước con trên những chặng đường dài. Đoạn thơ với những phép lặp cấu trúc “dù ở”, hình ảnh “cò” mang tính biểu tượng cao được lặp lại hai lần, cùng với những câu văn có dung lượng ngắn, nhịp thơ nhanh, đã góp phần thể hiện thành công, cảm động triết lý về tình mẫu tử của thi sĩ.

(2)

Dù ở sắp con,

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

Tình mẹ là thiêng liêng, cao quý. Bàn tay mẹ chở che, nâng đỡ con trên mỗi bước đường đời. Hình ảnh cò trắng đi từ lời ru ra đời thực, cò mẹ bên con suốt đời, mãi yêu cò con bé bỏng. Dù có lớn khôn, mẹ vẫn dõi theo con, mẹ là hiện thân của sức mạnh diệu kì, với tình thương mông mênh, một tình cảm không thể thay thế.

(3) Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Đọc “Con cò” của Chế Lan Viên, tôi thực sự xúc động về tình cảm đó. Tình mẹ rét mướt mà thật bao dung. Từ khi còn tấm bé, nằm nôi cho tới khi con trưởng thành, dang rộng đôi cánh bay khắp bốn phương, mẹ vẫn mãi ở kế bên con để chở che, để bảo vệ, để vỗ về con, giúp con có thêm động lực để vượt qua gian lao, có thêm nghị lực để bước đi, để đứng lên sau mỗi vấp ngã. Hình ảnh “con cò” là sự ẩn dụ cho tình mẹ mông mênh, nhắc nhở rằng: Dù con ở đâu đi chăng nữa, cánh cò – tình mẹ sẽ mãi mãi ở bên con, vĩnh hằng theo thời gian. Con cái cho dù lớn khôn, trưởng thành đi chăng nữa thì trong mắt của người mẹ vẫn mãi nhỏ bé như thuở trong nôi, vẫn luôn sống trong tình yêu thương của mẹ, vẫn cần vòng tay mẹ vỗ về, chở che. Tình yêu của người mẹ mãi tồn tại, bất diệt ở bên con.

Tham khảo thêm


Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên

Trên đây là những gợi ý chi tiết trả lời nghi vấn bài 2 tập tành trang 48 SGK ngữ văn 9 tập 2 đã được chúng tôi tổng hợp và soạn. hy vọng sẽ mang tới những thông tin hữu ích giúp những em tham khảo để soạn bài Con cò tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời nghi vấn bài 2 tập tành trang 48 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Con cò ngữ văn 9.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts