Bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 2 trang 111 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Hình tượng người cách mệnh Hạ Du hiện lên thế nào? Qua cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du, Lỗ Tấn muốn nói lên điều gì?

Trả lời bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Hình tượng Hạ Du:

– Hạ du là một người đội viên cách mệnh nhưng khi trong tù ngục Hạ Du được coi như một kẻ điên không người nào biết tới hắn hoặc biết tới thì cũng không biết hắn con nhà người nào.. Một người anh hùng đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mệnh nhưng khi ra tới pháp trường hắn chỉ là một con người rất tầm thường, và cái chết của Hạ Du vẫn không làm cho căn bệnh u mê của người dân bị tiêu giảm. Họ vẫn tin rằng con của Lão Hoa Thuyên ăn chiếc bánh bao có tẩm máu của người cách mệnh sẽ khỏi bệnh nhưng rồi bệnh tật cũng không khỏi, một căn bệnh thật khó chữa và nan y ở trung quốc lúc biến những người dân nơi đây thành những kẻ mê muội và lầm than.

=> thảm kịch của người làm cách mệnh: xa rời quần chúng, quần chúng u mê, tăm tối, chưa giác ngộ (bị chú ruột tố giác, mẹ xấu hổ, đao phủ sử dụng máu trục lợi, bị miệt thị …)

Lỗ Tấn vừa nhắc nhở, vừa nghiêm khắc phê bình những người làm cách mệnh xa rời quần chúng,không làm được công việc dân vận, giác ngộ tư tưởng cho nhân dân.

Cách trả lời 2

* Hình tượng người cách mệnh Hạ Du

– Hạ Du không được mô tả trực tiếp, chỉ được nói tới qua một số chi tiết: đó là một thanh niên tuổi mới đôi mươi, nhà nghèo, có một mẹ già, có bản lĩnh cao cường (trước khi chết còn rủ cai ngục làm cách mệnh).

– Người bị xử chém mà ông Cả Khang đã lấy máu tẩm bánh bao bán cho lão Hoa

– Trong nhà lao tử tù: vẫn hiên ngang tuyên truyền cách mệnh chống nhà Mãn Thanh.

=> Hạ Du: người đội viên tiên phong dám xả thân vì lí tưởng cách mệnh, trung thành với lí tưởng tới chết dù bị hiểu lầm, bị tra tấn, bị hành quyết.

* Điều tác giả gửi gắm qua cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du:

– Đối với Hạ Du là thái độ ngợi ca, trân trọng (đối lập với thái độ phê phán, vạch ra “căn bệnh quốc dân” đối với những người dân thông thường xung quanh Hạ Du).

– Sự lạc hậu của quần chúng Trung Quốc đương thời.

– Lòng yêu nước nhưng vẫn còn xa rời quần chúng của những người đội viên cách mệnh.

Cách trả lời 3

a. Hình tượng người cách mệnh Hạ Du

–   Hạ Du không được mô tả trực tiếp, chỉ được nói tới qua một số chi tiết: đó là một thanh niên tuổi mới đôi mươi, nhà nghèo, có một mẹ già, có bản lĩnh cao cường (trước khi chết còn rủ cai ngục làm cách mệnh).

–   Có hai chi tiết sợ hãi liên quan tới hình tượng người cách mệnh Hạ Du: Máu của anh được lão Thuyên sử dụng tẩm bánh bao để chữa bệnh lao cho con trai (một quan niệm rất lạc hậu), và chi tiết vòng hoa lặng lẽ, bí mật của người nào đó đã cắm trên mộ người thanh niên cách mệnh.

–  Thái độ của tác giả đối với Hạ Du là thái độ ngợi ca, trân trọng (đối lập với thái độ phê phán, vạch ra “căn bệnh quốc dân” đối với những người dân thông thường xung quanh Hạ Du).

b. Ý nghĩa cuộc bàn luận trong quán trà

–   Chủ đề bàn luận những người trong quán trà của lão Hoa trước hết là công hiệu của “thứ thuốc đặc biệt” – chiếc bánh bao tẩm máu người.

–   Từ việc bàn về công hiệu của chiếc bánh bao tẩm máu Hạ Du chuyển sang bàn về nhân vật Hạ Du là diễn biến tự nhiên, hợp lí.

–   Người tham gia bàn luận tán thưởng rất đông song phát ngôn chủ yếu vẫn là tên đao phủ Cả Khang, ngoài ra còn một người có tên kèm theo đặc điểm (cậu Năm gù) và hai người chỉ có đặc điểm: (“người đầu hoa râm”, “anh chàng hai mươi tuổi”).

Qua những lời bàn luận ấy, Lỗ Tấn đã cho thấy:

+ Sự lạc hậu của quần chúng Trung Quốc đương thời.

+ Lòng yêu nước nhưng vẫn còn xa rời quần chúng của những người đội viên cách mệnh.

những em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Trả lời nghi vấn bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts