Bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời nghi vấn Đọc – hiểu văn bản, soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Những chiếc xe không kính đã làm nổi trội người tài xế trên tuyến đường Trường Sơn. Em hãy tìm hiểu hình ảnh người lính tài xế trong bài thơ.

Trả lời bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Soạn bài rà soát về chuyện trung đại tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 2 trang 133 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trả lời chi tiết

Mười bốn câu tiếp theo khắc hoạ hình ảnh những người tài xế trên tuyến đường Trường Sơn qua một loạt hình ảnh hoán dụ: con mắt, mái tóc, tim, mặt, nu cười… Một tư thế ngồi lái “ung dụng tuyệt đẹp: thong thả, ung dung. Những cái nhìn thoáng đạt, nhìn thấp, nhìn thẳng, nhìn cao, nhìn xa. Dũng mãnh và hiện ngang:

“Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn trời nhìn đất, nhìn thẳng” 

Hai chữ “ta ngồi” với điệp từ “nhìn” láy lại ba lần: giọng thơ, nhịp thơ mạnh mẽ, đĩnh đạc.

Phạm Tiến Duật đã canh trọn một khổ thơ nói lên những gì người đội viên “nhìn thấy”. Những câu thơ tiếp nối xuất hiện với bao hình ảnh chẳng khác nào một đoạn phim quay nhanh:

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Như sa, như ùa vào buồng lái”. 

Gió được nhân hoá và chuyển đổi cảm giác đầy ấn tượng “gió vào xoa mắt đắng”. Xe chạy thâu đêm, xe lại không có kính nên mới có cảm giác “đắng” như thế. trục đường phía trước là trục đường chiến lược cụ thể, nó còn mang hàm nghĩa “chạy thẳng vào tim”, trục đường chống chọi rất chính nghĩa vì lẽ sống, vì tình thương, vì độc lập, tự do của quốc gia và dân tộc. những từ “nhìn thấy… “nhìn thấy”… “thấy”… với những chữ “sa”, chữ “ùa” góp phần đặc tả tốc độ phi thường của chiếc xe quân sự đang bay đi, đang lướt nhanh trong bom đạn!

nếu như khổ thơ trên nói tới “gió” thì khổ tiếp theo nói tới “bụi”. Gió bụi tượng trưng cho gian khổ, thử thách ở đời.

Trả lời ngắn gọn

Hình ảnh người lính tài xế trên tuyến đường Trường Sơn :

– Tư thế ung dung, hiên ngang, sảng khoái tới vô tận Ung dung buồng lái ta ngồi … ùa vào buồng lái.

– Thái độ bất chấp khó khăn, nguy hiểm Không có kính ừ thì có bụi…ừ thì ướt áo… mặc kệ gió vào mắt, mặc kệ mưa bom, xe vẫn cứ đi.

– Tình đồng đội thắm thiết : bắt tay qua cửa kính vỡ, chia sẻ khó khăn.

– Ý chí chống chọi vì miền Nam : một trái tim căm thù giặc, quyết tâm chống chọi.

Tham khảo thêm cách trình bày khác cho nội dung nghi vấn bài 2 – Trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Những chiếc xe càng cà tàng bao nhiêu thì càng góp phần làm nổi trội vẻ đẹp hình ảnh người đội viên tài xế bấy nhiêu:

  • Tư thế hiên ngang dũng cảm: những người lính ung dung ngồi vào buồng lái, điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn.
  • ý thức dũng cảm bất chấp khó khăn: Họ mất ngủ, chịu bụi, chịu ướt áo. Nhưng họ không phàn nàn, không kêu ca. Bụi thì họ châm điếu thuốc: nhìn nhau mặt lắm cười haha.
  • Niềm lạc quan và tình đồng đội thắm thiết: trong gian khổ khó khăn là thế, gió lùa vào làm “mắt đắng” nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.
  • Ý chí chống chọi vì miền Nam, họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ cứu nước, chống chọi vì miền Nam ruột thịt:

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Hoặc

những người tài xế trên tuyến đường Trường Sơn là những con người có tư thế rất đường hoàng. Họ ung dung ngồi vào buồng lái, điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn. Họ mất ngủ, chịu bụi, chịu ướt áo. Nhưng họ không phàn nàn, không kêu ca. Bụi thì họ châm điếu thuốc: nhìn nhau mặt lắm cười haha. Ướt thì họ đi tiếp: Chưa cần thay lái trăm cây số nữa – Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi. Chiếc xe vỡ kính, hỏng đèn, xước thùng, hỏng mui. Thế nhưng những đội viên vẫn lái, vẫn đưa xe chạy lên phía trước. Họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ cứu nước.

————-

Trên đây là gợi ý trả lời nghi vấn bài 2 trang 133 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn chi tiết giúp những em soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời nghi vấn bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts