Bài 2 trang 52 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 2 trang 52 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Uy-lít-xơ trở về (trích sử thi Ô-đi-xê) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 52 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tâm trạng của Uy-lít-xơ khi trở về gặp lại vợ mình biểu hiện thế nào? Cách xử sự của chàng bộc lộ phẩm chất gì?

Trả lời bài 2 trang 52 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

– Tâm trạng của Uy – lít – xơ khi gặp lại vợ và gia đình:

+ Vui vẻ, mừng rỡ, vui sướng.

+ tĩnh tâm, sáng suốt.

+ Nhẫn nại mỉm cười với con trai.

– Cách xử sự của chàng bộc lộ phẩm chất:

+ Cao quý: yêu thương vợ con, quê hương.

+ Nhẫn nại: bị Pê – nê – lốp dửng dung, thử thách mà không hề tức giận.

+ Khôn ngoan: hiểu được tấm lòng của Pê – nê – lốp, tính liệu trước mọi chuyện để ứng phó với những kẻ cầu hôn vừa bị làm thịt.

Cách trả lời 2

– Tâm trạng của Uy-lít-xơ khi gặp lại vợ và gia đình:

+ Chàng vừa mừng rỡ, hồi hộp, vui sướng, nhưng vẫn rất tĩnh tâm, sáng suốt.

+ Chàng đóng vai người hành khất, tĩnh tâm lập mưu kế cùng cậu con trai là Tê – lê – mác làm thịt chết bọn cầu hôn láo xược và những mĩ nhân phản bội.

+ Khi gặp lại vợ, chàng vẫn tĩnh tâm, cố nhẫn nại chờ Pê-nê-lốp nhìn thấy mình. Cái mỉm cười của Uy-lít-xơ “Nghe nàng nói vậy, Uy-lít-xơ cao quý và nhẫn nại mỉm cười”… cho thấy trí tuệ và phẩm giá cao quý của chàng.

+ Tình cảm Uy-lít-xơ dành cho vợ vẫn dạt dào, và nguyên vẹn như ngày đầu.

Cách trả lời 3

– Tâm trạng của nhân vật Uy-lit-xơ khi gặp lại vợ và gia đình:

– Vui vẻ, mừng rỡ, vui sướng vì sắp được sum họp cùng gia đình tuy nhiên chàng vẫn tĩnh tâm, sáng suốt theo dõi tình hình

– Chàng vào vai người hành khất, tĩnh tâm cùng con trai Tê-lê-mác làm thịt chết bọn cầu hôn láo xược, gia nhân phản bội

– Lúc gặp vợ, chàng luôn nhẫn nại trải qua những thử thách của Pê-nê-lốp

– Cái mỉm cười của Uy-lít-xơ chứng tỏ phẩm chất trí tuệ và phẩm giá cao quý của chàng.

– Tình cảm Uy-lít-xơ dành cho vợ vẫn dạt dào, và nguyên vẹn như ngày đầu

Cách trả lời 4

Phẩm chất của Uy-lít-xơ qua tâm trạng của chàng khi gặp vợ :

– Khi Pê-nê-lốp không chịu nhận chàng là chồng và người con trai tỏ thái độ khi mẹ không chịu nhân cha, Uy-lít-xơ vẫn mỉm cười bảo: “Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha ở tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhìn thấy, chắc chắn tương tự?”. Điều này thể hiện sự nhẫn nại, tĩnh tâm của Uy-lít-xơ và niềm tin mãnh liệt của chàng đối với vợ.

– Uy-lít-xơ bàn với con trai về việc ứng phó với những gia đình quyền quý có người bị chàng làm thịt. Điều này thể hiện sự khôn ngoan và sáng suốt của Uy-lít-xơ.

– Uy-lít-xơ hờn dỗi khi Pê-nê-lốp mãi vẫn không nhìn thấy chàng và chàng khóc khi nghe vợ giảng giải nguyên nhân. Điều đó chứng tỏ Uy-lít-xơ là một người rất giàu tình cảm, rất yêu vợ và trân trọng cuộc sống gia đình.

Cách trả lời 5

Sau khi nghe Pê-nê-lốp nói với Tê-lê-mác, Uy-lít-xơ vẫn nhẫn nại mỉm cười nói với con trai: “Tê-lê-mác, con ! Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha ở tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhìn thấy, chắc chắn tương tự…”. Điều này thể hiện sự nhẫn nãi, tĩnh tâm của Uy-lít-xơ, đồng thời thể hiện niềm tin mãnh liệt của chàng đối với vợ. Cái “mỉm cười” của Uy-lít-xơ cho thấy chàng là người hết sức bản lĩnh, biết kìm chế tình cảm để có được sự sáng suốt, chín chắn. Đó là cái “mỉm cười” của người hiểu rõ khả năng của mình, tin vào mình, cũng là cái cười thấu hiểu và khoan thứ đối với vợ và con trai mình.

Uy-lít-xơ bàn với con là Tê-lê-mác việc ứng phó với những gia đình quyền quý có người bị chàng làm thịt. Điều này thể hiện sự khôn ngoan, sáng suốt của Uy-lít-xơ.

Uy-lít-xơ hờn dỗi khi Pê-nê-lốp mãi vẫn không nhìn thấy chàng và chàng khóc khi nghe vợ giảng giải nguyên nhân. Điều đó chứng tỏ Uy-lít-xơ là một người rất giàu tình cảm và rất yêu vợ.

Tham khảo: tìm hiểu diễn biến tâm trạng của Uy-lít-xơ

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 2 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt soạn chi tiết giúp những em soạn bài Uy-lít-xơ trở về (trích sử thi Ô-đi-xê) trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời thắc mắc bài 2 trang 52 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Uy-lít-xơ trở về (trích sử thi Ô-đi-xê)

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-2-trang-52-sgk-ngu-van-10-tap-1/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts