Bài 2 trang 75 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 2 trang 75 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài mô tả và biểu cảm trong văn tự sự chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 75 SGK Ngữ văn 10 tập 1

mô tả tức là vẽ lại – bằng tiếng nói hoặc một phương tiện nghệ thuật nào khác – một sự vật, sự việc, phong cảnh hoặc con người sao cho thật trung thực, cụ thể, sinh động. Nhưng từ đó, có thể nghĩ rằng để làm tốt việc mô tả trong văn tự sự, người làm văn cần và chỉ cần quan sát đối tượng một cách tận tường mà không cần liên tưởng, tưởng tượng không? Vì sao? Tìm trong đoạn trích đã dẫn ở mục I.4 những dẫn chứng để chứng minh cho ý kiến của anh (chị).

Gợi ý: Cần phải thực hiện những hoạt động gì (quan sát, liên tưởng hay tưởng tượng) để cho người đọc cùng thấy được:

– Trong đêm, tiếng suối reo nghe rõ hơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ, những tiếng sột soạt văng vẳng trong không gian.

– Cô gái trông như một chú mục đồng của nhà trời, nới có những đám cưới sao.

– Cuộc hành trình trầm lặng, ngoan ngoãn của nghìn sao ngợi nghĩ tới đàn cừu lớn.

Trả lời bài 2 trang 75 SGK văn 10 tập 1

Cách trình bày 1

– Không thể nghĩ rằng để làm tốt việc mô tả, người làm cần cần và chỉ cần quan sát đối tượng một cách tận tường mà không cần liên tưởng, tưởng tượng.

– nếu như chỉ quan sát đối tượng, không có mô tả tưởng tượng, bài viết sẽ trở nên khô khan, thiếu sức sống.

– Ở ví dụ I.4, nhờ trí tưởng tượng phong phú của người viết mà cả một bầu trời đêm đầy sao, đẹp đẽ như chốn thần tiên được gợi ra, xúc cảm cũng lan tỏa hơn, gây nhiều ấn tượng lạ hơn: tưởng đâu cành cây đang vươn dài và cỏ non đang mọc, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ, nom nàng như chú mục đồng của nhà trời,…

Cách trình bày 2

mô tả được hay, tốt cần quan sát đối tượng một cách tận tường, phát huy tích cực khả năng tưởng tượng và liên tưởng.

Cách trình bày 3

– mô tả cần tới quan sát, nhưng cũng rất cần tới liên tưởng, tưởng tượng, vì liên tưởng tạo điều kiện cho việc so sánh, lựa lựa chọn những chi tiết quan sát được, còn tưởng tượng giúp ta hình dung ra sản phẩm (hình tượng) một cách hoàn chỉnh và sáng tạo.

– Quan sát chỉ có tác dụng giúp ta có được những chi tiết, sự kiện, làm chất liệu cho hoạt động sáng tạo; liên tưởng giúp ta so sánh, phát hiện ra cái riêng, cái chung, nét độc đáo của đối tượng, còn tưởng tượng mới là khâu quyết định chất lượng của hoạt động sáng tạo trong mô tả.

– Chứng minh: Trong đoạn văn mục 1. 4 (SGK) để mô tả đêm sao sáng và cô gái, tác giả đã quan sát bằng mắt (thị giác), bằng tai (thính giác), bằng da thịt (xúc giác)… ; liên tưởng cô chủ nhỏ như chú mục đồng (cậu bé chăn cừu) của nhà trời; tưởng tượng ra cuộc hành trình thầm lặng của những vì sao như một đàn cừu lớn.

Cách trình bày 4

Để mô tả cho tốt, cho hay, chúng ta không thể “chỉ cần quan sát đối tượng một cách tận tường” mà còn phải phát huy tích cực khả năng tưởng tượng và liên tưởng nữa.

Quan sát là khâu ta nhận diện, tiếp nhận đối tượng cần quan sát. Rồi tới khi liên tưởng trong tư duy của ta liên tưởng sự vật, hiện tượng đó với một hình ảnh hay sự việc có tính tương đồng.Khâu tưởng tưởng là khâu quan trọng nhất giúp ta đưa ra được sản phẩm cuối cùng, quyết định chất lượng của hoạt động mô tả.

Ví như, trong đoạn trích “Những vì sao”, để mô tả được cảnh đêm sao của cô gái với chàng trai thì tác giả cần quan sát bằng mắt ( thị giác), tai (thính giác), bằng da thịt ( xúc giác): trong đêm, tiếng “suối reo nghe rõ hơn, đầm ao nhen lên những đốm lửa nhỏ. Hay hình ảnh “Cô gái nom như một chú mục đồng nhà trời, nơi có những đám cưới sao…” là sản phẩm của trí tưởng tượng. Và nếu như không có sự liên tưởng phong phú thì không thể có được cảnh “cuộc hành trình trầm lặng, ngoan ngoãn” của nghìn sao gợi nghĩ tới “một đàn cừu lớn”.

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 2 trang 75 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt soạn chi tiết giúp những em soạn bài mô tả và biểu cảm trong văn tự sự trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời thắc mắc bài 2 trang 75 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài mô tả và biểu cảm trong văn tự sự

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-2-trang-75-sgk-ngu-van-10-tap-1/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts