Bài 2 trang 90 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 2 trang 90 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng chi tiết nhất.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 90 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Nét đặc sắc của bức tranh thiên nhiên được vẽ ra ở đoạn thơ thứ nhất? Hình ảnh đoàn quân Tây Tiến hiện ra trên nền cảnh thiên nhiên ấy thế nào?

Trả lời bài 2 trang 90 SGK văn 12 tập 1

Để soạn bài Tây Tiến lớp 12 kì 1 tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung thắc mắc bài 2 trang 90 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

* Bức tranh thiên nhiên miền Tây trong đoạn thơ thứ nhất:

– Sương rừng: “sương lấp đoàn quân mỏi”: Sương rừng mờ ảo, phủ dày đặc che kín như vùi lấp cả đoàn quân.

– Dốc núi, vực sâu:

+ những từ láy khúc khuỷu, thăm thẳm, hẻo lánh phối hợp với điệp từ dốc diễn tả sự hiểm trở với những trục đường quanh co, khấp khểnh, đứt đoạn của núi rừng miền Tây.

+ Nghệ thuật nhân hóa “súng ngửi trời” thể hiện cách đo chiều cao rất riêng của người lính Tây Tiến. Núi rừng miền Tây có chiều cao thăm thẳm, đằng sau đó là nụ cười vui, tếu táo của người lính trẻ.

+ Phép điệp từ “nghìn thước” xuất hiện hai lần trong một câu thơ mở ra một thiên nhiên hoành tráng, kì vĩ, tái tạo chặng đường hành quân của lính Tây Tiến hết lên cao lại đổ xuống sâu vô cùng hiểm trở.

– Mưa rừng “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”: gợi ra không gian mênh mông chìm trong biển mưa, mưa nguồn suối lũ.

– Thiên nhiên hoang vu, dữ dội:

+ Nghệ thuật nhân hóa: “thác gầm, cọp trêu” gợi cảm sự dữ dội, hoang vu, bí hiểm và đầy đe dọa của núi rừng miền Tây.

+ những điệp từ chiều chiều, đêm đêm mở ra dòng chảy thời gian vô tận, những thử thách mà người lính Tây Tiến phải trải qua còn được tính bằng chiều dài thời gian vô tận.

* Hình ảnh người lính Tây Tiến:

– Người lính: dãi dầu, không bước nữa, gục lên súng mũ, không để ý đời…

→ Vừa gợi lên sự gian khổ tới khắc nghiệt, nhưng cũng thể hiện bản tính rắn rỏi, ngang tàng của người lính.

– Hình ảnh người lính được đặt trong bối cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bí hiểm để rồi điểm ngừng chân của họ là một bản làng yên bình bên nồi cơm nếp thơm “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói / Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Cách trả lời 2

Bốn câu thơ đầu: thi sĩ đề cập ngay tới nỗi nhớ Tây Tiến gắn liền với sông Mã, với núi rừng Tây Bắc. Đó là một nỗi nhớ chơi vơi ==> điệp vần “ơi” khiến cho ta thấy được nỗi nhớ ấy mênh mông da diết tới mức nào.

những địa danh hành quân được nhắc tới như Sài Khao Mường Lát. Đoàn quân Tây Tiến phải đi từ rất sớm khi trời vẫn còn sương và về khi đêm đã buông kín lối.

Bốn câu thơ thể hiện nỗi nhớ trước tiên của thi sĩ về đơn vị cũ. Nó gắn liền với con sông Mã với những cuộc hành quân từ sáng sớm tờ mờ cho tới tối đen như mực.

Bốn câu thơ tiếp: Bức tranh thiên nhiên Tây bắc hiện lên hùng vĩ và thơ mộng. Bốn câu thơ mà trong đó đa số là vần Trắc phối hợp với những từ láy như ‘khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, tạo nên sự trắc trở gian lao của thiên nhiên mà hàng ngày người lính phải đi qua.

Câu cuối toàn vần bằng, gợi lên sau những phút giây hành quân gian khổ thì đoàn quân Tây Tiến trở về với cảm giác an toàn nhẹ nhõm kết thúc một hành trình.

Những câu thơ tiếp theo: Giữa những hiểm trở ấy, hình tượng hành quân của đoàn quân Tây Tiến càng trở nên hào hùng. Hình ảnh bi tráng của người lính Tây Tiến trên chiến trường, thi sĩ sử dụng giải pháp nói giảm nói tránh để giảm đi sự mất mát của đồng đội. Không những thế nó còn thể hiện ý chí của người lính Tây Tiến coi cái chết nhẹ tựa một giấc ngủ, mỏi rồi không muốn đi nữa mà “gục lên mũ súng”. Mặc dù bom đạn nổ lửa nhưng ý thức đấu tranh của những đội viên không hề suy giảm.

==>  Tác giả đã thể hiện nó mang một nỗi mất mát lớn lao, số lượng những người đội viên nằm lại nơi chiến trường rất nhiều. Nó cướp đi tuổi thanh xuân cũng như gia đình của những người đội viên một lòng phục vụ cho quốc gia.

Cách trả lời 3

Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội là biểu tượng của chặng đường hành quân đầy gian khổ:

+ Sông Mã và Tây Tiến là hình ảnh kết tinh nỗi nhớ của tác giả: nhớ miền Tây và nhớ lính Tây Tiến.

+ Địa danh được nhắc tới như Sài Khao, Mường Lát, Mường Hịch, Mai Châu.

+ Đặc điểm hiểm trở, khấp khểnh trong cuộc hành quân: mây, mưa, thác, cọp…

+ Bức tranh thiên nhiên núi rừng Tây Bắc mở ra cuộc hành quân giữa núi cao, vực sâu, rừng thẳm… liên tục xuất hiện trong bài.

– Vẻ hoang vu, dữ dội, khốc liệt của Tây Tiến thể hiện rõ bằng thủ pháp nhân hóa, thổi phồng ( Chiều chiều oai linh thác gầm thét/ Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người).

+ Bức tranh thiên nhiên làm nổi trội vẻ đẹp kiêu hùng, vượt lên mọi khó khăn, mất mát đau thương của người lính Tất Tiến.

– Hình ảnh đoàn quân Tây Tiến kiêu hùng trên nền thiên nhiên:

+ Sự tinh nghịch, dí dỏm của những chàng trai Hà Nội, thắng lợi thiên nhiên, chạm tới đỉnh cao của chiến trường miền Tây.

+ Dũng cảm, gan góc, kiên cường của những người lính trên sự dữ dội và bí hiểm của thiên nhiên.

+ Hình ảnh bi tráng của người lính Tây Tiến trên chiến trường, coi cái chết nhẹ tựa giấc ngủ.

-> những người lính Tây Tiến giữa núi rừng hiểm trở làm nổi trội lên sự dũng cảm, kiên trung của thế hệ trẻ thời kì kháng chiến.

Cách trả lời 4

a. Hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội là biểu tượng cho những chặng đường hành quân gian khổ.

–   Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội, hoang vu của miền Tây: những địa danh xa lạ mà sắp gũi, nơi những người lính Tây Tiến đã đi qua (Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu) với những sự vật tiêu biểu của miền Tây: mây, mưa, thác, cọp… trục đường khấp khểnh, hiểm trở, cuộc hành quân gian khổ và khắc nghiệt của những người lính Tây Tiến.

–   Bức tranh thiên nhiên núi rừng miền Tây được mở ra trên chặng đường hành quân của những người lính Tây Tiến, cảnh núi cao, dốc sâu, vực thẳm, rừng dày… liên tục xuất hiện trong bài thơ.

–   Vẻ hoang vu, dữ dội, khốc liệt của Tây Tiến càng thể hiện rõ nét hơn bằng những thủ pháp nhân hoá, thổi phồng: “súng ngửi trời”… và:

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người…

Với bức tranh thiên nhiên ấy, càng làm nổi trội hơn vẻ đẹp kiêu hùng, vượt lên trên tất cả mọi gian lao, mọi mất mát đau thương của những người lính trong đoàn quân Tây Tiến.

b.  Hình ảnh đoàn quân Tây Tiến trên nền cảnh thiên nhiên ấy càng trở nên hào hùng:

–    Có cái tinh nghịch, dí dỏm của những chàng trai Hà Nội – Đó là sự thắng lợi thiên nhiên khi những anh đã “chạm” tới trời, đã lên tới đỉnh cao nhất của chiến trường miền Tây để đánh giặc:

hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời

–    Có cái gan góc, kiên dũng của những người lính trên nền dữ dội và bí hiểm của thiên nhiên:

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

–   Ngay tới cái chết, sự ra đi của những anh thư thái, đẹp tuyệt vời:

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ không để ý đời

–   Có sự hoà hợp đáng yêu trong tình quân dân kháng chiến:

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Tham khảo: 

  • Cảm hứng lãng mạn và tính chất bi tráng trong bài thơ Tây Tiến
  • tìm hiểu đoạn 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc bài 2 trang 90 SGK Ngữ văn 12 tập 1 theo nhiều cách khác nhau do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 2 trang 90 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts