Bài 2 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời thắc mắc Bài 2 trang 91 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài: Hãy lập dàn ý cho bài văn nghị luận với đề bài sau đây:

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trong lớp anh (chị) có một số bạn gặp trắc trở trong đời sống nên sao nhãng học tập. những bạn đó thường mượn câu tục ngữ “Cái khó bó cái khôn” để tự biện hộ. Theo anh (chị), nên hiểu và vận dụng câu tục ngữ này thế nào?

TRẢ LỜI BÀI 2 TRANG 91 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1:

a. Mở bài

– Cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian truân thử thách để tôi rèn mỗi con người. những vấn đề trong cuộc sống có những việc rất nhỏ nhặt, lại có những điều vô cùng lớn lao, và luôn có những vấn đề đánh gục ý chí con người. những vấn đề ấy có thể sẽ hạn chế việc phát huy tài năng của con người. Vì vậy, trong dân gian đã đúc kết câu tục ngữ: “Cái khó bó cái khôn”. Câu tục ngữ trên cần phải hiểu thế nào mới đúng? Và chúng ta nên vận dụng câu tục ngữ đó ra sao?

b. Thân bài

– giảng giải câu tục ngữ:

+ Cái khó: khó khăn, thử thách, trở ngại cuộc sống.

+ bó: trói buộc, kìm hãm

+ cái khôn: khả năng suy nghĩ, ứng biến và khắc phục vấn đề của con người.

⇒ ý nghĩa: những vấn đề, thử thách, trở ngại của cuộc sống trói buộc con người, khiến khả năng suy nghĩ bị hạn chế, những sáng tạo bị kìm hãm.

– Tính đúng sai của câu tục ngữ: câu tục ngữ vừa đúng lại vừa chưa đúng.

+ Đúng: quá trình phát triển của con người có phần phụ thuộc vào hoàn cảnh khách quan. những vấn đề trói buộc và hạn chế sự phát triển của mỗi tư nhân.

Ví dụ: một học sinh giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình thiếu thốn sẽ khó có thể phát triển tài năng.

+ Chưa đúng: câu tục ngữ đánh giá sai lệch về nỗ lực của con người. Trên thực tế vẫn có những người vượt khó vươn lên (học sinh nghèo vượt khó,…)

* Liên hệ câu tục ngữ cải biên thời hiện đại “Cái khó ló cái khôn”: thỉnh thoảng những hoàn cảnh khó khăn lại là điều kiện để bộc lộ những năng lực tiềm tàng của con người. Ví dụ: những phát minh của những người nông dân là từ những vấn đề đồng ruộng mà hình thành,…

– Bài học rút ra:

+ Khi suy nghĩ về vấn đề cần phải tính tới những vấn đề do những yếu tố khách quan gây ra và có tác động trực tiếp tới bản thân.

+ Trong mọi hoàn cảnh cần phải đặt sự chủ động, nỗ lực của bản thân lên hàng đầu.

c. Kết bài

Cuộc sống vẫn là những chuỗi ngày khó khăn và gian truân không ngừng thử thách con người. Nhưng càng khó khăn bao nhiêu, con người ta càng cần phải nỗ lực bấy nhiêu. Chúng ta cũng cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế đương đầu với thử thách bất cứ lúc nào. Và thay vì để “cái khó bó cái khôn” thì hãy để “cái khó ló cái khôn”.

Cách trả lời 2:

a. Mở bài

– những vấn đề trong cuốc sống thường hạn chế việc phát huy khả năng của con người -> dân gian đã đúc kết nên cấu tục ngữ “Cái khó bó cái khôn “.

– Định hướng tư tưởng : Câu tục ngữ có mặt đúng, mặt chưa đúng. Khi vận dụng vào thực tiễn cuộc sống cần có sự linh hoạt.

b. Thân bài

– giảng giải câu tục ngữ:

+ Cái khó: những vấn đề, trở ngại trong thực tế cuộc sống.

+ Cái khôn: khả năng suy nghĩ, sáng tạo của con người.

+ Cái khó bó cái khôn : những vấn đề trong cuộc sống thường hạn chế, bó buộc việc phát huy tài năng, sức sáng tạo của con người.

– Câu tục ngữ có cái đúng và cái chưa đúng:

+ Mặt đúng : quá trình vận động, phát triển của mỗi tư nhân thường chịu tác động, tác động của hoàn cảnh khách quan.

+ Mặt chưa đúng : bài học trên còn phiến diện, chưa đánh giá đúng mức vai trò sự nỗ lực chủ quan của con người. Trên thực tế, nhiều người gặp trắc trở nhưng họ đã lấy khó khăn làm động lực vươn lên để thu được thành tựu, …

c. Kết bài

– Đưa ra bài học : Trước hoàn cảnh khó khăn, con người càng cần phải quyết tâm khắc phục để hoàn thiện hơn, thành công hơn.

– Cần có tâm thế sẵn sàng biến khó khăn thành môi trường để rèn luyện bản lĩnh, giúp ta thành công trong cuộc sống.

Tham khảo: Văn mẫu Nghị luận về câu Cái khó bó cái khôn

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc Bài 2 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc những em học tốt !

Trả lời thắc mắc Bài 2 trang 91 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận Ngữ văn 10.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-2-trang-91-sgk-ngu-van-10-tap-2/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts