Bài 2 trang 99 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 2 trang 99 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần trả lời nghi vấn đọc – hiểu, soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 2 trang 99 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Cảm nhận của em về hình ảnh Thuý Kiều ?

Trả lời bài 2 trang 99 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 2 trang 99 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trả lời chi tiết

– Kiều thật đáng thương vì đã lặng lẽ tự nguyện hi sinh chữ tình cho chữ hiếu: “liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân”. Nàng gạt bao nước mắt khi đã cắt đứt với Kim Trọng, rồi rời bỏ gia đình ấm êm, chịu những cảnh thương tâm.

– Thúy Kiều tội nghiệp vì nàng là một món hàng đem bán và càng tội nghiệp hơn khi nàng ý thức được phẩm giá. Là một món hàng, Kiều rầu rĩ, tủi nhục, sượng sùng trong bước đi “ngại ngùng”, ê chề trong cảm giác “thẹn” trước hoa và “mặt dày” trước gương.

– Là một người ý thức được phẩm giá, Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái, đớn đau khi nghĩ tới “nỗi mình” tơ duyên dang dở, uất ức bởi “nỗi nhà” bị vu vạ giá họa. Bao trùm tâm trạng Kiều là sự đớn đau, tê tái: “Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng”.

Trả lời ngắn gọn

Hình ảnh Thúy Kiều :

– Tình cảnh tội nghiệp : gia đình bị vu vạ, Kiều hi sinh mối tình đầu, nàng phải bán mình cứu cha.

– Nỗi đớn đau, tê tái : Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng / Nét buồn như cúc điệu gầy như mai → nỗi đau tới tột cùng ; Trong lòng ngổn ngang, tơ duyên đứt đoạn, chưa yên lòng với gia đình, lo lắng về số phận sắp tới.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Thuý Kiều ở vào tình cảnh tội nghiệp, phải bán mình cứu gia đình, chấp nhận hi sinh tơ duyên với chàng Kim. thế cuộc nàng từ đây rơi vào chuỗi những thảm kịch:

Nỗi mình thêm tức nỗi nhà,

Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng.

  • Một người con gái tài sắc tuyệt trần như Kiều trở thành một món hàng trong một cuộc mua bán. Trong lòng nàng lúc bấy giờ đang ngổn ngang trăm mối tơ vò: tơ duyên đứt đoạn, cha và em bị đánh đập, cửa nhà tan nát thế nhưng nàng phải đánh đàn, phải làm thơ để cho Mã Giám Sinh vừa lòng. Trong lòng nàng lúc này chất chứa lo lắng vì số phận sắp tới của mình.
  • Dù không mô tả nhiều về tâm trạng của nhân vật, nhưng chỉ qua đôi câu thơ, Nguyễn Du đã thể hiện được tâm trạng của Thuý Kiều trong một tình cảnh đáng thương, tội nghiệp.

———–

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung vừa hướng dẫn những em trả lời nghi vấn bài 2 trang 99 SGK ngữ văn 9 tập 1 với mong muốn giúp những em hiểu bài kỹ hơn, từ đó soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều trong chương trình soạn văn 9 được tốt nhất trước khi tới lớp

Trả lời nghi vấn bài 2 trang 99 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts