Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 3 trang 108 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời thắc mắc đọc – hiểu, soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Vì sao có thể nói ngòi bút mô tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở thiên truyện này rất tinh tế và thấm đượm ý thức nhân đạo? Phân trò trống mô tả tâm lí nhân vật Nhĩ để khẳng định nhận xét ấy.

Bạn đang xem bài: Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Trả lời bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

– Có thể nói ngòi bút mô tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở thiên truyện này rất tinh tế và thâm đượm ý thức nhân đạo. Trước hết, điều này thể hiện ở việc lựa chọn lựa và xử lí tình huông truyện. Tác giả đặt Nhĩ, nhân vật của mình vào một hoàn cảnh đặc biệt ngặt nghèo, giáp ranh giữa sự sông và cái chết. Trong văn học xưa nay, đã có không ít tác phẩm khai thác tình huống như thế. Nhưng thường thì những nhà văn khác ngừng tình huống này để nói về khát vọng sống, ngợi ca sức sống mãnh liệt của con người hay biểu dương lòng nhân ái, sự hi sinh cao thượng (ví dụ như truyện Tình yêu cuộc sống của Giắc Lân-đơn, Chiếc lá cuối cùng của 0 Hen-ri). Còn ở truyện này, Nguyễn Minh Châu không khai thác tình huống truyện theo hướng đó mà nhằm qua đây chiêm nghiệm một triết lí về đời người.

– Nhân vật Nhĩ trong truyện này, tuy là một nhân vật tư tưởng, nhưng dưới ngòi bút của nhà văn, anh đã hiện lên thật cụ thể, trung thực và sinh động. Nhĩ không bị biến thành cái loa phát ngôn cho tác giả. Trái lại, đời sống nội tâm của anh, diễn biến tâm trạng của anh dưới sự tác động của hoàn cảnh ngặt nghèo đã nói được nhà văn mô tả thật tinh tế và hợp lí.

Trả lời ngắn gọn

Có thể nói, ngòi bút mô tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở thiên truyện này rất tinh tế và thấm đượm ý thức nhân đạo:

  • Tinh tế: Nhân vật Nhĩ có những suy nghĩ về lẽ sống, về cuộc thế rất cụ thể và sâu sắc. Thiên nhiên qua con mắt của Nhĩ hiện ra thật đẹp, đó là những cảnh đẹp chỉ có thể được cảm nhận bằng những xúc cảm tinh tế (những chùm hoa bằng lăng, con sông Hồng màu đỏ nhạt).
  • Thấm đượm ý thức nhân đạo: Tác giả đặt nhân vật vào hoàn cảnh hiểm nghèo để làm vượt bậc lên khát vọng sống, và ông cũng cho người đọc thấy được trị giá quan trọng của gia đình, vào những ngày cuối đời, Nhĩ chỉ có gia đình là chỗ dựa.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Ngòi bút mô tả tâm lý Nguyễn Minh Châu tinh tế, giàu ý thức nhân đạo

  • Tác giả đặt nhân vật vào vào tình huống ngặt nghèo để nhân vật suy ngẫm, tự trải nghiệm về cuộc thế với những suy nghĩ sâu sắc về bản thân mình
  • Nhĩ suy nghĩ về lẽ sống, về cuộc thế, về những người cụ thể như vợ, con, chính cuộc thế mình
  • Mọi cảnh vật trước mắt Nhĩ trở nên đẹp, khi Nhĩ sắp từ giã cõi đời
  • Hình ảnh người vợ gầy guộc với sự tảo tần là ” nơi nương tựa” cho cả nhà
  • Sự thức tỉnh của Nhĩ về vẻ đẹp bên kia bãi bồi tô đậm hình ảnh đứa con mải chơi không thấy bãi bồi hấp dẫn
  • Là tình yêu với cuộc sống, được trải nghiệm qua cuộc thế nhiều thăng trầm
  • Nhĩ suy nghĩ về Liên: anh trông thấy tất cả sự tảo tần, đức hi sinh thầm lặng của vợ
  • Nhĩ khát khao được đặt chân tới bãi bồi bên kia sông

————

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 3 trang 108 SGK ngữ văn 9 tập 2 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn chi tiết giúp những em soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-3-trang-108-sgk-ngu-van-9-tap-2/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts