Bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời nghi vấn đọc – hiểu văn bản, soạn bài Làng (Kim Lân) ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Em hãy đọc lại đoạn ông Hai trò chuyện với đứa con út (“Ông lão ôm thằng con út lên lòng… cũng vơi đi được đôi phần”). Vì sao ông Hai lại trò chuyện như thế với đứa con nhỏ? Qua những lời trò chuyện ấy, em cảm nhận được điều gì về tấm lòng của ông Hai với làng quê, quốc gia, với cuộc kháng chiến ?

Tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở ông Hai có quan hệ thế nào?

Trả lời bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời chi tiết

– Ông Hai đã có cuộc trò chuyện với đứa con Út “Ông lão ôm thằng con út lên lòng…cũng vợi đi được đôi phần”. Ông Hai có cuộc trò chuyện với đứa con nhỏ mà không phải với bất kì người nào khác bởi:

– Ông Hai trò chuyện với đứa con nhỏ thực chất là tự nhủ với chính mình, tự giãi bày nỗi lòng mình.

– Ông tự ti với mọi người, hễ thấy người nào trò chuyện cũng nghĩ họ đang nói về mình, về làng chợ Dầu. Với tâm trạng tương tự ông Hai không có đủ tự tin, dũng khí để nói chuyện với bất kì người nào khác.

– Nói chuyện với thằng con Út vì nó là một đứa con mà ông rất thương, cũng chỉ là một đứa nhỏ hồn nhiên. Quan trọng là ông cần một người lắng tai ông lúc này. Với sự hồn nhiên của đứa trẻ, nó sẽ không có những suy nghĩ sâu xa, không có những lời nói mỉa mai.

– Qua những lời trò chuyện ấy, ta thấy được trong những lúc đau xót bế tắc, bị ngờ oan thì trong thẳm sâu tấm lòng của người nông dân ấy vẫn hướng về cụ Hồ, hướng về kháng chiến. Tình yêu làng, yêu quê hương trong trái tim người nông dân ấy đã hoà quyện với tình yêu cách mệnh, tình yêu cụ Hồ, yêu kháng chiến, yêu Tổ quốc.

Trả lời ngắn gọn

– Ông Hai trò chuyện với đứa con nhỏ thực chất là tự giãi bày nỗi lòng mình.

– Qua lời trò chuyện, ta thấy:

+ Tình yêu làng của ông Hai vô cùng sâu nặng.

+ Tình yêu quốc gia, tấm lòng chung thủy của ông với kháng chiến, với cụ Hồ.

– Tình yêu làng quê hòa quyện với tình yêu quốc gia, với kháng chiến, với cụ Hồ.

Tham khảo thêm cách trình bày khác cho nội dung nghi vấn bài 3 trang 174 SGK

– Ông Hai trò chuyện với đứa con nhỏ vì nó là niềm yên ủi duy nhất tới với ông. Dù trong hoàn cảnh nào kể cả khi làng chợ Dầu của ông đã theo Tây, đứa con út vẫn một mực ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh, đúng với điều mà ông hằng tâm niệm.

– Đứa con thơ ngây nói lên những điều suy nghĩ sâu xa tương tự, khiến lòng ông Hai xúc động và vui sướng vô cùng.

– Tình cảm yêu làng và lòng thuỷ chung với kháng chiến ở ông Hai càng được biểu hiện một cách thành thật và cảm động. Tình yêu làng của ông được đặt trong tình yêu nước lớn rộng.

– Đây là đoạn văn diễn tả rất cảm động và sinh động nỗi lòng sâu xa, bền chặt, tình thực của ông Hai – một người nông dân – với quê hương, quốc gia, với cách mệnh và kháng chiến.

Hoặc

* Trong tâm trạng bị dồn nén và bế tắc, ông chỉ còn biết trút nỗi lòng của mình vào những lời thủ thỉ tâm sự với đứa con nhỏ còn rất thơ ngây. Yêu làng Chợ Dầu, ông muốn khắc sâu vào trong trái tim bé nhỏ của con mình tình cảm với làng, với kháng chiến, với cụ Hồ, đó cũng chính là tấm lòng thuỷ chung trước sau như một với cách mệnh của ông. Tính cách của ông rõ ràng là tính cách của một người ngay thẳng, trước sau như một không bao giờ có sự đơn sai: “Cái lòng bố con ông là như thế đó, có bao giờ dám đơn sai. Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai”

– Ông trò chuyện với đứa con nhỏ vì:

+ Ông lựa chọn lựa cách nói chuyện với đứa con út, vì nó nhỏ tuổi, thơ ngây, dễ nói chuyện, dễ phân trần.

– Đây là một đoạn hội thoại mà như độc thoại rất cảm động, bộc lộ tấm lòng gắn bó sâu sắc, bền chặt vói quê hương, quốc gia, với kháng chiến của ông Hai. Nói với con mà thực chất ông đang tự nhủ với lòng mình, tự giãi bày, tự thân oan.

* Qua những lời tâm sự với đứa con nhỏ, thực chất là lời tự nhủ với mình, tự giãi bày nỗi lòng mình, ta thấy rõ ở ông Hai:

  • Tình yêu sâu nặng với cái làng Chợ Dầu của ông (ông muốn đứa con nhỏ ghi nhớ câu “Nhà ta ở làng Chợ Dầu”)
  • Tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cách mệnh mà biểu tượng là Cụ Hồ (“Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông”). Tình cảm ấy là sâu nặng, vững bền và thiêng liêng (“Cái lòng bố con ông là như thế đó, có bao giờ dám đơn sai. Chêt thì chết có bao giờ dám đơn sai. ”).

* Tình tình yêu làng và tình yêu nước trong nhân vật ông Hai có sự gắn bó bền chặt. Từ tình yêu làng ông trở thành người nông dân nặng lòng với quốc gia, với kháng chiến. Khi đứng trước thử thách, sự lựa chọn lựa, ông đã đặt tình yêu nước lên hàng đầu. Và rồi khi nhận được tin cải chính, ông Hai sung sướng vô bờ bởi tình yêu làng và tình yêu nước đã gắn bó, hòa vào một.

————-

Trên đây là nội dung trả lời nghi vấn bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Làng (Kim Lân) trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời nghi vấn bài 3 trang 174 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Làng (Kim Lân)

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts