Bài 3 trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 3 trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần trả lời thắc mắc đọc – hiểu, soạn bài Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 3 trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu đối với con đã được thể hiện qua những chi tiết, sự việc nào? Điều đó đã bộc lộ thêm nét đẹp gì trong tâm hồn của người cán bộ cách mệnh ấy?

Trả lời bài 3 trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

– Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu với con gái được thể hiện qua những chi tiết:

  • Về nghỉ phép với tâm trạng nôn nao, hồi hộp, trông ngóng vì biết sắp được gặp con
  • Ông chạy tới ôm bé Thu vào lòng và nói “Thu, con”. Cái ôm chất chứa bao nhiêu tình yêu, nỗi nhớ của người cha.
  • Dù bé Thu không chịu nhận mình nhưng ông Sáu vẫn luôn quan tâm, tìm cách để được sắp gũi với con.
  • Ông Sáu đã vô cùng hối hận khi đánh con
  • Khi vào chiến trường, ông vẫn giữ lời hứa tặng con chiếc lược. Tìm kiếm kỉ vật tặng cho con: ông đã cố công tìm được khúc ngà để làm cho con gái một chiếc lược thật đẹp, ông thận trọng tỉ mỉ cưa từng chiếc răng lược như một người thợ bạc rồi còn khắc lên đó những dòng chữ đầy yêu thương. Suốt ngày, ông ngắm chiếc lược và gửi gắm trong đó biết bao thương nhớ về người con gái bé nhỏ.Ông luôn mang chiếc lược bên mình.
  • Trước khi hi sinh, lời trăn trối cuối cùng là nhờ ông Ba mang cây lược về cho bé Thu

– Qua những chi tiết trong truyện, có thể thấy ông Sáu là một đội viên cách mệnh tha thiết tình yêu quê hương quốc gia, dù nhiệm vụ chống chọi gian truân nhưng trong lòng luôn nghĩ về gia đình, thương yêu con cái rất mực. Ông luôn muốn bù đắp những thiệt thòi cho đứa con trong những ngày không có tình thương của ba kế bên.

Trả lời ngắn gọn

Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu được thể hiện qua:

+ Khi suồng chưa cập bến nhưng đã vội nhảy lên bờ, nóng lòng muốn gặp con

+ Khi bé Thu còn chưa trông thấy ông Sáu “khổ tâm tới không khóc được” nhưng ông Sáu nhẫn nại chờ đợi.

+ Nỗi day dứt, ăn năn vì đã đánh con

+ Ông như được gỡ rối phần nào tâm trạng của bản thân khi làm cho con chiếc lược ngà

→ Những chi tiết trên không chỉ nói lên tình cảm cha con sâu nặng, cảm động mà còn gợi ra quang cảnh chiến tranh đau thương, mất mát, khiến con người rơi vào cảnh trái ngang.

Tham khảo thêm cách trình bày khác cho nội dung thắc mắc bài 3 trang 202 SGK

Lần đầu gặp con, tình cảm của người cha cử nôn nao trong người ông. Không được con nhận mình là cha, ông Sáu càng khổ đau và thương con   hơn, nhẫn nại gợi tình cảm cha con, lúc nào cũng vỗ về con.

Lúc chia tay, tình cha con lên tới điểm đỉnh. Ông nhìn con với đôi mắt trìu mến lẫn rầu rĩ. Khi bé Thu gọi “ba”, ông quá xúc động không muốn con thấy mình khóc, anh Sáu một tay ôm con, một tay rút khăn lau nước mắt.

Ở đơn vị công việc, ông thương nhớ con vô vàn. Tình thương con dồn vào việc ông làm chiếc lược ngà thật thận trọng, tỉ mỉ và khổ công, gò lưng tần mẫn khắc từng nét trên sống lưng lược: “Yêu nhớ tăng Thu con của ba”. Trước lúc hi sinh, ông chỉ để lại kỉ vật đó cho đứa con yêu quý..

Tất cả những chi tiết trong từng đoạn truyện đã thể hiện tình cảm thương yêu con vô cùng sâu sắc của ông Sáu. Câu chuyện còn gợi cho ta nghĩ tới những tình cảm gia đình cao đẹp, thấm thía những nỗi mất mát, đau thương của những người cán bộ cách mệnh đã hi sinh vì tổ quốc.

Hoặc

– Tình cảm sâu đậm của ông Sáu đối với con : nóng vội họp mặt con, khát khao được nghe tiếng gọi “Ba ơi!”, tìm kiếm kỉ vật tặng cho con.

– Nét đẹp trong tâm hồn của người cán bộ cách mệnh: họ không chỉ là người thiết tha yêu quê hương, quốc gia, sẵn sàng hi sinh cho Tổ Quốc mà còn yêu thương gia đình con cái rất mực với tình yêu vô cùng đẹp đẽ và cao thượng.

————–

những em vừa tham khảo cách trả lời bài 3 trang 202 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em đọc – hiểu và soạn bài Chiếc lược ngà tốt hơn trước khi tới lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời thắc mắc bài 3 trang 202 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts