Bài 3 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 3 trang 233 sách giáo khoa Ngữ văn 9 phần đọc hiểu soạn bài Những đứa trẻ (Go-rơ-ki) chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bàiTìm trong văn bản một số hình ảnh của ba đứa trẻ láng giềng qua sự cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa; sau đó tìm hiểu và bình luận những hình ảnh đó.

Bạn đang xem bài: Bài 3 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời bài 3 trang 233 SGK văn 9 tập 1

Cách trả lời 1:

Hình ảnh ba đứa trẻ láng giềng qua sự cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa:

– Khi mấy đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, “chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”. Hình ảnh giàu sức gợi tả và gợi cảm, thể hiện sự thông cảm của A-li-ô-sa với những bạn nhỏ.

– Khi đại tá xuất hiện, quát thì chúng “tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe đi vào nhà”. Hình ảnh bọn trẻ tội nghiệp trước sự quát nạt của bố. A-li-ô-sa thông cảm với những bạn.

Cách trả lời 2:

Hình ảnh ba đứa trẻ láng giềng :

– Khi mấy đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, “Chúng ngồi sát vào nhau giống như những chú gà con”, thể hiện sự thông cảm của A-li-ô-sa với những bạn nhỏ.

– Khi đại tá xuất hiện, quát thì chúng “Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà”, nhìn những đứa trẻ láng giềng bị áp chế, A-li-ô-sa càng thông cảm với chúng.

Cách trả lời 3:

– Hình ảnh ba đứa trẻ láng giềng : Vẻ ngoài giống nhau (mặc áo cánh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau khuôn mặt tròn, mắt sáng, phải phân biệt theo tầm vóc; Chúng ngồi sát vào nhau giống như chú gà con;… những con ngỗng ngoan ngoãn.

– Đó là sự thơ ngây, trong trắng, cam chịu của những đứa trẻ. Đó là những đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, được giáo dục, có nền nếp. Cùng đó là sự ngưỡng mộ, lòng tin yêu, sự thông cảm của chú bé A-li-ô-sa với những đứa trẻ.

Cách trả lời 4:

Hình ảnh ba đứa trẻ láng giềng:

– Khi những đứa trẻ kể chuyện mẹ chết “chúng ngồi sát vào nhau như những chú gà con”

-> Hình ảnh những đứa trẻ đáng thương, mồ côi mồ cút

– Khi đại tá xuất hiện, quát thì chúng “lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà”, những đứa trẻ láng giềng bị áp chế

-> Những đứa trẻ bị cấm đoán, mất quyền tự do, mất sự hồn nhiên của tuổi nhỏ.

Tham khảo: tìm hiểu truyện ngắn Những đứa trẻ của M. Go-rơ-ki

Trên đây là 4 cách trả lời nghi vấn bài 3 trang 233 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Những đứa trẻ tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời nghi vấn bài 3 trang 233 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Những đứa trẻ ngữ văn 9.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-3-trang-233-sgk-ngu-van-9-tap-1/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts