Bài 3 trang 50 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 3 trang 50 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần soạn bài tập tành liên kết câu và liên kết đoạn văn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiHãy chỉ ra những lỗi về liên kết nội dung trong những đoạn trích sau và nêu cách sửa những lỗi ấy.

Bạn đang xem bài: Bài 3 trang 50 SGK Ngữ văn 9 tập 2

a) Cắm đi một mình trong đêm. Trận địa đại đội 2 ở phía bãi bồi bên một dòng sông. Hai bố con cùng viết đơn xin ra mặt trận. Mùa thu hoạch lạc đã vào chặng cuối.

(Dẫn theo Trần Ngọc Thêm)

b) Năm 19 tuổi, chị đẻ đứa con trai, sau đó chồng mắc bệnh, ốm liền hai năm rồi chết. Chị làm vần vật thờ tự cha mẹ chồng, phục dịch chồng, bú mớm cho con. Có những ngày ngắn ngủi cơn bệnh tạm lui, chồng chị yêu thương chị vô cùng.

(Dẫn theo Trần Ngọc Thêm)

Trả lời bài 3 trang 50 SGK văn 9 tập 2

a) Theo sự diễn đạt này, những câu vi phạm liên kết nội dung: không cùng chung một chủ đề. Có thể sửa lại bằng cách thêm một số từ ngữ vào để tạo ra liên kết chủ đề giữa những câu:

  Viết lại đoạn văn:

Cắm bơi một mình trong đêm. Trận địa đại đội 2 của anh ở phía bãi bồi bên một dòng sông. Anh chợt nhớ hồi đầu mùa lạc hai bố con anh cùng viết đơn xin ra mặt trận. Bây giờ thì mùa thu hoạch lạc đã vào chặng cuối.

b) Câu này vi phạm liên kết nội dung: trình tự những sự việc nêu trong những câu không hợp lí. Có thể chữa lỗi liên kết này bằng cách thêm vào cho câu 2 thành phần trạng ngữ chỉ thời gian để làm rõ diễn biến trước – sau của sự việc:

  Viết lại đoạn văn:

Năm 19 tuổi chị đẻ đứa con trai, sau đó chồng mắc bệnh, ốm liền trong hai năm rồi chết. Suốt thời gian anh ốm, chị làm vần vật thờ tự cha mẹ chồng, phục dịch chồng, bú mớm cho con. Có những ngày ngắn ngủi cơn bệnh tạm lui, chồng chị yêu thương chị vô cùng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Liên kết câu và liên kết đoạn văn

Trên đây là gợi ý trả lời nghi vấn bài 3 trang 50 SGK ngữ văn 9 tập 2 được soạn chi tiết giúp những em tham khảo để soạn bài tập tành liên kết câu và liên kết đoạn văn trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời nghi vấn bài 3 trang 50 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài tập tành liên kết câu và liên kết đoạn văn.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts