Bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời thắc mắc Chuẩn bị ở nhà, soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết một bài văn ngắn giới thiệu và nêu cảm tưởng của em về một trong những tác phẩm viết về địa phương mà em sưu tầm được, hoặc viết một bài văn hay một bài thơ về địa phương mình.

Trả lời bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Đáp án 1

Bài thơ về Hà Nội:

Hà Nội có chong chóng

Cứ tự quay trong nhà

Không cần trời thổi gió

Không cần bạn chạy xa

Hà Nội có rất nhiều hoa

Bó từng chùm thận trọng

Mấy chú vào mua hoa

Tươi cười ra mặt trận

Hà Nội có Hồ Gươm

Nước xanh như pha mực

Bên hồ ngọn Tháp Bút

Viết thơ lên trời cao…

(Góc sân và khoảng trời – Trần Đăng Khoa)

Đáp án 2

Nhắc tới Hà Nội là fải nhắc tới 36 Phố Phường hay vẫn được gọi là “The Old Quarter”. Từ thời kinh thành Thăng Long, khu phố cổ Hà Nội đã được coi là một siêu thị khổng lồ xuất hiện sớm rồi. Ở đây tập trung kinh doanh đủ thứ nghề, bạn có thể tìm được mọi thứ ở trong khu vực này. Tên của phố được đặt dựa trên những mặt hàng bán ở phố đó, và mỗi phố lại đặc trưng cho một loại hàng hoá riêng. Ví dụ, tới phố Hàng Mắm, bạn sẽ thấy cả dãy phố chỉ bán bia mộ hehe, hay như phố Hàng Bạc, nhà nào cũng bán đồ vàng bạc đá quý, phố Hàng Đào thì tràn ngập quần áo,….Nhưng bây giờ thì ko fải phố nào cũng giữ được những nghề truyền thống nữa, chỉ còn lại số ít thôi!

Kiến trúc phố cổ cũng rất đặc biệt. Đó là kiến trúc nhà hình ống. Mặt tiền thường rất hẹp, nhưng lại sâu tun hút ở bên trong thậm chí có thể thông sang cả phố khác. Lý giải điều này, những nhà sử học có giảng giải, những ngôi nhà hình ống được xây dựng để tránh thuế mặt tiền. Có vậy mới thấy người Hà Nội xưa khôn fải biết hehee. Còn nữa, đã đi vào phố cổ Hà Nội, nếu như ko có người dẫn đường, đảm bảo 100% là bạn sẽ bị lạc giữa một đống phố cổ với những nét kiến trúc na ná nhau. Cả khu phố cổ cứ như một mê cung khổng lồ nằm giữa lòng Hà Nội. những người ở Hà Nội lâu mà ko sống trong khu phố cổ thì cũng dễ bị lạc như khách thăm quan.

Phố cổ vào lúc hoàng hôn và ban đêm là tuyệt vời nhất. người nào thăm Hà Nôi lúc hoàng hôn nên tới Hồ Gươm rồi đi dạo một vòng quanh khu phố cổ sẽ thấy Hà Nội đẹp tuyệt vời, lung linh huyền ảo trong nắng chiều với những mái ngói của những ngôi nhà cổ nghiêng nghiêng trong nắng nhạt buổi chiều. Tóm lại đã ở Hà Nội thì cảm giác này là hiểu rõ nhất, đặc biệt là với người sống lâu trong khu phố cổ. Ban đêm, phố cổ luôn tấp nập vì nó đã thành phố đi bộ, đông kinh khủng nhất là mấy ngày giáp Tết. Chính vì vậy, đi dạo trong khu phố cổ lúc nào cũng cảm thấy rét mướt lạ kì nhất là vào mùa đông, khá nóng của những ánh đèn, khá nóng của những gánh hàng rong bán đồ ăn đêm, nhiều món lắm,… khá nóng đựơc hâm lên bởi không khí tấp nập tại những gian hàng.

————–

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 4 trang 122 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn chi tiết giúp những em soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần văn)

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts