Bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời nghi vấn Đọc – hiểu văn bản, soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

cảm tưởng của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và ở bài Đồng chí.

Trả lời bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Soạn bài rà soát về chuyện trung đại tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 4 trang 133 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trả lời chi tiết

cảm tưởng của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính

  • Thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ là những con người hiên ngang dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm, luôn tiến lên phía trước vì mục đích và lý tưởng cao đẹp. Đồng thời những người đội viên ấy còn là những con người trẻ trung tinh nghịch, hóm hỉnh, yêu đời, dù đứng trước nhiều nguy hiểm, khó khăn. Họ đã để lại cho chúng ta ấn tượng đẹp về minh chủ sở hữu cụ Hồ.
  • So sánh với hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, ta thấy họ đều toát lên vẻ đẹp của những người lính. Khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng ra trận đại chống chọi. Ở họ là lòng dũng cảm, gạn dạ, tình yêu quê hương, quốc gia, tình đồng chí đồng đội gắn bó.
  • Điểm khác nhau là trong bài thơ Tiểu đội xe không kính, ta thấy được sự vui tươi, hóm hỉnh, sôi nổi của những người lính trẻ. Một ý thức lạc quan cách mệnh của người lính thời đại kháng chiến chống Mĩ.

Trả lời ngắn gọn

cảm tưởng về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ:

– Khâm phục những con người hiên ngang dũng cảm, luôn chống chọi vì mục đích, lý tưởng cao đẹp

– Yêu mến tính sôi nổi, vui nhộn, lạc quan, dễ sắp, dễ mến giữa những người lính trong chiến tranh

Tham khảo cách trình bày khác

Qua hình ảnh người lính trong bài thơ, có thể cảm nhận được phẩm chất anh hùng, khí phách dũng cảm, bất chấp gian nguy và hồn nhiên yêu đời của thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mĩ.

So với hình ảnh người lính trong bài Đồng chí, hình ảnh người lính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính được xem như sự tiếp nối phẩm chất anh hùng của những thế hệ minh chủ sở hữu Cụ Hồ qua những cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ oanh liệt của nhân dân ta.

Hoặc

– Hình ảnh người lính cho ta thấy sự gan góc, bất chấp khó khăn, luôn tiến lên phía trước vì lí tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ. Họ cũng là những người thật hóm hỉnh, trẻ trung và yêu đời.

– So với người lính trong bài Đồng chí, những người lính với chiếc xe không kính đều mang lòng yêu nước, lòng căm thù giặc với tình đồng đội thắm thiết. Chỉ có điều, người lính ở bài này trẻ trung hơn, hóm hỉnh hơn.

————

Trên đây là nội dung trả lời nghi vấn bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời nghi vấn bài 4 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts