Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời nghi vấn đọc – hiểu, soạn bài Chị em Thúy Kiều ngắn gọn nhất giúp những em chuẩn bị tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Đoạn thơ chị em Thúy Kiều sử dụng văn pháp nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, khắc họa rõ nét chân dung chị em Thúy Kiều. truyền tụng vẻ đẹp, tài năng của con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc phận là biểu hiện của cảm hứng nhân văn ở Nguyễn Du.

kế bên vẻ đẹp về phương thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người thế nào?

Trả lời bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

– kế bên vẻ đẹp phương thức, nhan sắc, tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp tài năng, tâm hồn của Kiều. Ở Kiều tụ họp đầy đủ mọi tài năng theo quan niệm của tư tưởng phong kiến: cầm – kì – thi – hoạ.

– Trong đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh tài đánh đàn của Kiều (Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương) và gợi tả về tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua khúc nhạc nàng tự sáng tác một thiên “bạc phận”.

– Cũng như khi mô tả Thuý Vân, những nét riêng về tài và sắc của Thuý Kiều còn gợi ra những dự cảm về số phận, chỉ khác là những nét riêng về tài sắc của Kiều lại gợi ra cái nghiệt ngã, ngang trái của số phận (theo quan niệm “tài mệnh tương đố” của tư tưởng trung đại). Cho nên, nói: Sắc đẹp của Thuý Vân “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh” là sự dự đoán số phận của hai người là có cơ sở.

Trả lời ngắn gọn

kế bên vẻ đẹp phương thức, nhan sắc, tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp tài năng, tâm hồn của Kiều.

Ở Kiều tụ họp đầy đủ mọi tài năng theo quan niệm của tư tưởng phong kiến: cẩm – kì – thi – hoạ. Trong đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh tài đánh đàn của Kiều (Nghề riêng ăn đứt hổ cầm một trương) và gợi tả về tính cách đa sầu, đa cảm của Kiểu qua khúc nhạc nàng tự sáng tác – một thiên “bạc phận”.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Tác giả dành nhiều câu thơ để gợi tả vẻ đẹp về tài năng Thúy Kiều

– Tài năng đạt tới mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến: cầm, kì, thi, họa.

  • Tác giả nhấn mạnh vào tài đàn là sở trường, điểm mạnh

– Cực tả cái tài của Kiều để gợi cái tâm đặc biệt của nàng

  • Cung đàn “bạc phận” thể hiện trái tim đa sầu, đa cảm của Kiều

→ Vẻ đẹp hài hòa sắc, tài, tình của Kiều đạt tới độ “mười phân vẹn mười

————–

Trên đây là gợi ý trả lời nghi vấn bài 4 trang 83 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn chi tiết giúp những em soạn bài Chị em Thúy Kiều trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời nghi vấn bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chị em Thúy Kiều

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts