Bài 4 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 4 trang 88 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chinh phụ ngâm) chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 4 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Xác định những câu thơ là lời thơ của người chinh phụ cho biết trị giá biểu hiện của nó.

TRẢ LỜI BÀI 4 TRANG 88 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1

Người chinh phụ hầu như không nói, tiếng nói nhân vật chủ yếu là tiếng nói nội tâm, hoặc là tiếng nói nửa trực tiếp (vừa nhân vật, vừa tác giả) :

– Đèn có biết … bi thiết mà thôi.

– Lòng này gửi gió đông … đau đáu nào xong.

-> trị giá biểu hiện : cho lời văn sinh động, góp phần làm vượt bậc thảm kịch ý thức, tâm thế đau buồn da diết, than vãn hiện thực của người chinh phụ.

Cách trả lời 2

Trong đoạn trích hầu như không có lời nói của nhân vật mà chỉ có lời bộc bạch nội tâm nhân vật. Dù không trực tiếp bộc lộ tâm trạng của mình qua lời nói nhưng thông qua cảnh vật và sự bối rối trong hành động, có thể nhân vật đang đau buồn da diết, oán trách, than vãn cho hiện thực phũ phàng. Tâm trạng của người chinh phụ hiện rõ sự thất vọng và vô vọng.

Tham khảo: trị giá nội dung và nghệ thuật trong Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc bài 4 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc những em học tốt !

Trả lời thắc mắc Bài 4 trang 88 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts