Bài 5 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1

cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 5 trang 116 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Tỏ lòng (Phạm Ngũ Lão) với những lựa lựa chọn cách trình bày khác nhau.

Tham khảo ngay….

Bạn đang xem bài: Bài 5 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Đề bài: Qua bài thơ Tỏ lòng anh (chị) thấy hình ảnh trang nam nhi thời Trần mang vẻ đẹp thế nào? Điều đó có ý nghĩa gì đối với tuổi xanh ngày hôm nay và ngày mai.

Trả lời bài 5 trang 116 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

Bài thơ ngợi ca vẻ đẹp của con người thời đại nhà Trần. Hình ảnh con người được đặt ngang tầm vóc của vũ trũ, mang vẻ lẫm liệt, hào hùng. Họ là những con người sống hết mình vì dân, vì nước. Mỗi tư nhân đều ý thức tạo nên sức mạnh tập thể, hết mình cống hiến. Chính vì vậy đã tạo nên sức mạnh của thời đại, tạo nên một nhà Trần “bách chiến bách thắng” và hào khí Đông A mà sử sách mãi lưu danh.

Thế hệ trẻ ngày hôm nay học được ở bài thơ cách sống và cách cống hiến của người đời xưa. Con người đời xưa sống hết mình cho dân cho nước. Nam nhi thời xưa luôn canh cánh trong lòng ước mơ cống hiến để đem lại cuộc sống an vui, thái bình cho nhân dân. Lí tưởng sống cao đẹp của họ là điều mà thế hệ trẻ ngày hôm nay nên vươn tới.

Tham khảo: tìm hiểu bài thơ Tỏ lòng – Phạm Ngũ Lão

Cách trả lời 2

Ngư­ời xư­a nói “Quốc gia lâm nguy, thất phu hữu trách“. Câu nói ấy quả rất đúng với ý thức của bài thơ “Tỏ lòng”. Đọc những dòng thơ hào hùng khí thế, ta có thể cảm nhận rât rõ vẻ đẹp sức vóc và ý chí của những trang nam nhi thời đại nhà Trần. Âm h­ưởng anh hùng ca của thời đại do những con ngư­ời ấy tạo nên và cũng chính âm h­ưởng ấy tôn lên vẻ đẹp anh hùng của họ. Họ đã từ bỏ lối sống tầm thường, ích kỉ, để sẵn sàng đấu tranh và hy sinh cho sự nghiệp cứu n­ước, cứu dân. ý thức và ý chí ngoan cư­ờng của những con ng­ười ấy sẽ vẫn mãi là lí t­ưởng cho nghị lực và sự phấn đấu của tuổi xanh ngày hôm nay và ngày mai.

Cách trả lời 3

– Hình ảnh trang nam nhi thời Trần hiện lên với vẻ đẹp sức mạnh phi thường, hợp lí tưởng, tư cách cao cả cùng khí thế hào hùng đại diện cho thời đại hào khí Đông A tỏa sáng.

– Đây là niềm tự hào dân tộc, là tầm gương sáng cho tuổi xanh ngày hôm nay và ngày mai noi theo để gắng sức rèn luyện cống hiến cho tương lai của quốc gia

Cách trả lời 4

– Nam nhi thời nhà Trần mang trong mình vẻ đẹp của ý chí đấu tranh bên trong và tầm vóc bên ngoài sánh ngang với vũ trụ, một hào khí được cả dân tộc noi gương – hào khí Đông A. Đó là vẻ đẹp của ý thức đấu tranh, sự kết đoàn khi quốc gia có giặc ngoại xâm đô hộ, là ý thức luôn muốn đem sức lực của mình để cống hiến, bảo vệ quê hương.

– Thế hệ trẻ ngày hôm nay như được củng cố, động viên ý thức bảo vệ tổ quốc. Để làm được điều đó, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần học tập và không ngừng tham khảo để giúp quốc gia ngày càng phát triển hơn nữa.

Trên đây là 4 cách trình bày câu trả lời bài 5 trang 116 SGK ngữ văn 10 tập 1 giúp em có thêm những cách nhìn nhận đa chiều để hiểu và soạn bài Tỏ lòng tốt hơn trước khi tới lớp.

Chúc những em học tốt !

Trả lời nghi vấn bài 5 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tỏ lòng (Phạm Ngũ Lão) – Ngữ văn lớp 10.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bai-5-trang-116-sgk-ngu-van-10-tap-1/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts