Bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung hướng dẫn trả lời nghi vấn bài 5 trang 154 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt chi tiết nhất cho những em tham khảo.

Đề bài:

Bạn đang xem bài: Bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn 12 tập 2

cảm tưởng của anh (chị) sau khi đọc đoạn kết.

Trả lời bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt tối ưu nhất, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung nghi vấn bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Kết thúc vở kịch, nhân vật hồn Trương Ba chấp nhận cái chết, dù là cái chết oan ức. Đoạn kết của đoạn trích làm bừng sáng tư cách, tự trọng, lòng yêu thương của Trương Ba

⇒ Gửi gắm thông điệp:

– Thông điệp về sự thắng lợi của cái thiện, cái đẹp và sự sống thực thụ.

– Một trong những điều quý giá nhất của mỗi người là được sống là mình, sống trọn vẹn với những trị giá mà mình có và theo đuổi. Cuộc sống thật sự có ý nghĩa khi con người được sống trong sự hài hòa giữa thể xác và vong hồn, con người phải biết đấu tranh để hoàn thiện tư cách, vươn tới trị giá cao quý.

Cách trả lời 2

Kết thúc vở kịch, nhân vật hồn Trường Ba chấp nhận cái chết, dù là cái chết oan ức. Nhưng cái chết ấy đã làm bừng sáng lên tư cách đầy tự trọng, đầy yêu thương của một con người. Đoạn kết ấy là kết quả của một quá trình đấu tranh trong tâm hồn một con người theo đúng nghĩa: cũng khát khao sống và ham sống tới tột cùng nhưng trái lại cũng không chấp nhận đời sống dựa, sống giả dối giữa thế cuộc. Và vì vậy, không chỉ thể hiện một quy luật triết học vốn tồn tại thế tất trong đời sống, nó còn là một khúc tráng ca về lòng dũng cảm của con người.

Cách trả lời 3

Sau khi đọc đoạn kết của đoạn trích lớp kịch em có  cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống: con người đang có nguy cơ chạy theo thèm muốn tầm thường về vật chất, chỉ thích thu giãn tới nỗi trở nên phàm phu, thô thiển.  Nói như Chế Lan Viên trong một bài thơ đã từng cảnh báo “muốn nuôi sống xác thân đem làm thịt vong hồn”.lấy cớ tâm hồn là quý, đời sống ý thức là đáng quý trọng mà chẳng chăm lo thích đáng tới sinh hoạt vật chất, không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn. Thực chất đây là biểu hiện của chủ nghĩa duy tâm chủ quan, của sự lười biếng, không tưởng. Cả hai quan niệm, cách sống trên đều cực đoan, đáng phê phán. Và em nhìn thấy được sống là quý giá thật nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn với những trị giá mình có còn quý giá hơn nữa. Sự sống chỉ có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác lẫn tâm hồn.  Con người phải luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân, chống lại sự dung tục, để hoàn thiện tư cách và vươn tới những trị giá ý thức cao quý.

Cách trả lời 4

Không chỉ có ý nghĩa triết lí về nhân sinh, về hạnh phúc con người, trong vở kịch nói chung và đoạn kết nói riêng, Lưu Quang Vũ muôn góp phần phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sổng lúc bấy giờ.

Thứ nhất, con người đang có nguy cơ chạy theo thèm muốn tầm thường về vật chất, chỉ thích thu giãn tới nỗi trở nên phàm phu, thô thiển.  Nói như Chế Lan Viên trong một bài thơ đã từng cảnh báo “muốn nuôi sống xác thân đem làm thịt vong hồn”.

Thứ hai, lấy cớ tâm hồn là quý, đời sống ý thức là đáng quý trọng mà chẳng chăm lo thích đáng tới sinh hoạt vật chất, không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn. Thực chất đây là biểu hiện của chủ nghĩa duy tâm chủ quan, của sự lười biếng, không tưởng. Cả hai quan niệm, cách sống trên đều cực đoan, đáng phê phán.

Ngoài ra, vở kịch còn đề cập tới một số vấn đề không kém phần phản ứng, đó là tình trạng con người phải sống giả, không dám, cũng không được sống với thực chất bản thân mình. Đó cũng là nguy cơ đẩy con người tới chỗ bị tha hóa do danh và lợi.

Với tất cả những ý nghĩa đó, đoạn trích rất tiêu biểu cho phong cách viết kịch của Lưu Quang Vũ.

Tham khảo: Tư tưởng và ý nghĩa phê phán trong đoạn trích Hồn Trương Ba,da hàng thịt

những em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Giải nghi vấn bài 5 trang 154 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts