Bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời thắc mắc bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập một phần trả lời thắc mắc tập tành, soạn bài Thuật ngữ chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trong kinh tế học, thuật ngữ thị trường (thị: chợ – yếu tố Hán Việt) chỉ nơi thường xuyên tiêu thụ hàng hoá, còn trong quang học (phân ngành vật lí nghiên cứu về ánh sáng và tương tác của ánh sáng với vật chất), thuật ngữ thị trường (thị: thây – yếu tố Hán Việt) chỉ phần không gian mà mắt có thể quan sát được. Hiện tượng đồng âm này có vi phạm nguyên tắc một thuật ngữ – một khái niệm đã nêu ở phần Ghi nhớ không? Vì sao?

Trả lời bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

– Một trong những ý nghĩa cơ bản của thuật ngữ thị trường của Kinh tế học (thị: chợ – yếu tố Hán Việt) là chỉ nơi thường xuyên tiêu thụ hàng hoá; nhưng thuật ngữ thị trường (thị: thấy – yếu tố Hán Việt) của Vật lí lại khác hẳn: chỉ phần không gian mà mắt có thể quan sát được.

Hiện tượng trên là hiện tượng đồng âm khác nghĩa vẫn thấy trong tiếng nói; nó chỉ vi phạm nguyên tắc một thuật ngữ – một khái niệm khi thuộc cùng một ngành nghề chuyên môn. Trong những ngành nghề khoa học, kĩ thuật, công nghệ khác nhau, có thể có những từ ngữ giống nhau về âm nhưng lại là những thuật ngữ với nội hàm khác nhau hoàn toàn.

Trả lời ngắn gọn

Hiện tượng đồng âm giữa thuật ngữ thị trường của kinh tế học và thuật ngữ thị trường của quang học không vi phạm nguyên tắc một thuật ngữ – một khái niệm, vì hai thuật ngữ này được sử dụng trong hai ngành nghề khoa học riêng biệt, chứ không phải trong cùng một ngành nghề.

Ghi nhớ

– Thuật ngữ là gì?

  • Thuật ngữ là những từ ngữ biểu thị khái niệm khoa học, công nghệ, thường được sử dụng trong những văn bản khoa học, công nghệ

– Đặc điểm và nguyên tắc của thuật ngữ

  • Về nguyên tắc, trong một ngành nghề khoa học, công nghệ nhất định, mỗi thuật ngữ chỉ biểu thị một khái niệm, và trái lại, mỗi khái niệm chỉ được biểu thị bằng một thuật ngữ
  • Thuật ngữ không có tính biểu cảm.

—————-

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp những em tham khảo để soạn bài Thuật ngữ trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thuật ngữ

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button