Bài 6 trang 206 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 6 trang 206 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời thắc mắc ôn tập, soạn bài Ôn tập phần tập làm văn ngắn gọn nhất giúp những em ôn tập tốt tri thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài 6 trang 206 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tìm hai đoạn văn tự sự, trong đó một đoạn người kể chuyện kể theo thứ bực nhất, một đoạn kể theo thứ bực ba. Nhận xét vai trò của mỗi loại người kể chuyện đã nêu.

Trả lời bài 6 trang 206 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Soạn bài rà soát về chuyện trung đại tối ưu nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung thắc mắc bài 6 trang 206 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

* Đoạn văn tự sự có người kể chuyện kể theo thứ bực nhất:

Xe chạy chầm chậm… Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi, vai giây sau, tôi đuổi kịp. Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, và khi trèo lên xe, tôi ríu cả chân lại. Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ toi cũng sụt sùi theo:

– Con nín đi! Mợ đã về với những con rồi mà.

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. tới bấy giờ tôi mới kịp nhìn thấy mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tô nhắc lại lời người họ nội của tôi…

(Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng, Ngữ văn 8, tập một)

* Đoạn văn tự sự có người kể chuyện kể theo thứ bực ba:

Vua Quang Trung tự mình đốc suất đại binh, cả thủy lẫn bộ cùng ra đi. Ngày 29 tới Nghệ An, vua Quang Trung cho với người cống sĩ ở huyện La Sơn là Nguyễn Thiếp vào dinh và hỏi:

– Quân Thanh sang đánh, tôi sắp đem binh ra kháng cự. Mưu đánh và giữ, cơ được hay thua, tiên sinh nghĩ thế nào?

Thiếp nói: 

– Bây giờ trong nước trống không, lòng người tan rã. Quân Thanh ở xa tới đay, không biết tình hình quân ta yếu hay mạnh, không hiểu thế nên đánh nên giữ ra sao. Chúa công đi ra chuyến này, không quá mười ngày, quân Thanh sẽ bị dẹp tan.

(Hoàng Lê nhất thống chí- Ngô gia văn phái, Ngữ văn 9, tập một)

* Nhận xét về người kể chuyện trong hai đoạn văn:

– Ở đoạn thứ nhất, người kể chuyện là nhân vật chú bé Hồng. Ngôi kể này tạo điều kiện cho người kể dễ đi sâu vào trong tâm tư tình cảm, trình bày được những diễn biến tâm lí tinh vi, phức tạp đang diễn ra trong tâm hồn nhân vật tôi… Tuy nhiên ngôi kể này cũng có hạn chế là không trình bày bao quát được những đối tượng một cách khách quan, sinh động, khó tạo ra cái nhìn nhiều chiều và do vậy dễ gây nên sự đơn điệu trong giọng văn tường thuật.

– Ở đoạn thứ hai, người kể chuyện ở đây là vô nhân xưng, không xuất hiện trong câu chuyện. Người kể câu chuyện ở đây thấy hết và biết tất mọi việc, mọi người, mọi hành động, tâm tư, tình cảm của những nhân vật,… và kể lại câu chuyện một cách khách quan. Tuy nhiên ngôi kể này cũng có hạn chế là không thể đi sâu vào trong tâm tư tình cảm, trình bày được những diễn biến tâm lí tinh vi, phức tạp đang diễn ra trong tâm hồn của từng nhân vật, không dẫn dắt, chủ động điều khiển nhịp kể như thứ bực nhất.

Cách trình bày 2

Đoạn văn tự sự kể theo thứ bực ba:

Ông lão vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác, rồi đi thẳng. Tiếng cười nói xôn xao của đám người tản cư lên ấy vẫn dõi theo.

Ông Hai cúi gằm mặt xuống mà đi. Ông thoáng nghĩ tới mụ đội chủ nhà.

(Làng- Kim Lân)

=> Người kể chuyện giấu mặt, không tham gia vào câu chuyện.

Đoạn văn tự sự kể theo thứ bực nhất:

Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi móc cây lược đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy… đôi mắt của anh.

(Chiếc lược ngà)

– Vai trò kể theo thứ bực nhất: sự kiện, nhân vật được nhìn dưới mắt nhân vật tôi với những nhận xát, xúc cảm chủ quan nên sinh động nhưng cũng có thể phiến diện, một chiều trong cách nhìn, đánh giá.

– Vai trò của người kể theo thứ bực ba: tất cả được đánh giá theo điểm nhìn của tác giả. Tuy nhiên, đối với một số tác phẩm hiện đại, người kể chuyện có thể đứng ở nhiều điểm nhìn, do vậy sự kiện, nhân vật hiện lên ở nhiều chiều, nhiều cách đánh giá.

Cách trình bày 3

– Chiếc lược ngà: Người kể là người bạn của ông Sáu kể chuyện theo thứ bực nhất. Cách chọn lựa vai kể này làm cho câu chuyện trung thực, thể hiện được sự đồng cảm của người kể với những nhân vật khác trong truyện.

– Đoạn kể theo thứ bực ba như trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ. Cách chọn lựa vai kể này khiến nội dung câu chuyện trở nên khách quan, rõ ràng, cụ thể, sinh động hơn; người kể như hiểu được suy nghĩ, xúc cảm của từng nhân vật.

—————-

Trên đây là gợi ý trả lời thắc mắc bài 6 trang 206 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Cmm.edu.vn soạn chi tiết giúp những em soạn bài Ôn tập phần tập làm văn trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi tới lớp.

Trả lời thắc mắc bài 6 trang 206 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập phần tập làm văn

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts