Bài tập luyện trang 87 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời nghi vấn bài tập luyện trang 87 SGK Ngữ văn 9 tập một phần trả lời nghi vấn tập luyện, soạn bài Cảnh ngày xuân chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Bạn đang xem bài: Bài tập luyện trang 87 SGK Ngữ văn 9 tập 1

tìm hiểu, so sánh cảnh mùa xuân trong câu thơ cổ Trung Quốc: “Phương thảo liên thiên bích – Lê chi sổ điểm hoa” (Cỏ thơm liên với trời xanh – Trên cành lê có mấy bông hoa) với cảnh mùa xuân trong câu thơ: “Cỏ non xanh tận chân trời – Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” để thấy được sự tiếp thu và sáng tạo của Nguyễn Du

Trả lời bài tập luyện trang 87 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

tìm hiểu, so sánh cảnh mùa xuân trong thơ cổ Trung Quốc và thơ Nguyễn Du:

Từ hai câu thơ cổ năm chữ của Trung Quốc “Phương thảo liên thiên bích / Lê chi sổ điểm hoa ”, Nguyễn Du đã sáng tạo nên câu lục bát:

Cỏ non xanh tận chân trời,
Cành lê trắng điểm một vùi bông hoa

Trong văn học trung đại, những tác giả thường sử dụng những điển tích điển cố hoặc hình ảnh ước lệ tương trưng để trình bày thiên nhiên. Tuy nhiên trong câu thơ của Nguyễn Du không chỉ là sự mô phỏng, đó còn là sáng tạo nghệ thuật

  • Câu thơ cổ Trung Quốc chú ý tới hương thơm (cỏ thơm), không chú ý tới màu hoa. Chữ “điểm” chỉ lượng của hoa. Còn Nguyễn Du chú ý tới màu sắc (cỏ non xanh). Nguyễn Du làm bật cái màu trắng của hoa trên nền xanh của cỏ để tạo sự hài hoà. Chữ “điểm” được sử dụng như là động từ chỉ sự tô điểm, trang trí.
  • Thơ cổ Trung Quốc chú ý tới sự giao nhau, tiếp giáp giữa cỏ với trời. Còn Nguyễn Du chú ý đốn cái mênh mông của cỏ kéo dài tới tận chân trời.

Trả lời ngắn gọn

tìm hiểu, so sánh hai câu thơ tả cảnh mùa xuân của thơ cổ Trung Quốc và thơ Nguyễn Du:

Từ hai câu thơ cổ năm chữ của Trung Quốc “Phương thảo liên thiên bích / Lê chi sổ điểm hoa ”, Nguyễn Du đã sáng tạo nên câu lục bát: Cỏ non xanh tận chân trời, Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. – Thơ cổ Trung Quốc chú ý đốn hương vị cỏ (cỏ thơm), không chú ý tới màu hoa. Chữ “điểm” chỉ lượng của hoa. Còn Nguyễn Du chú ý tới màu sắc (cỏ non xanh). Nguyễn Du làm bật cái màu trắng của hoa trên nền xanh của cỏ để tạo sự hài hoà. Chữ “điểm” được sử dụng như là động từ chỉ sự tô điểm, trang trí. Thơ cổ Trung Quốc chú ý tới sự giao nhau, tiếp giáp giữa cỏ với trời. Còn Nguyễn Du chú ý tới cái mênh mông của cỏ kéo dài tới tận chân trời.

Tham khảo một số cách trình bày khác

1. Nguyễn Du đã tiếp thu ý tưởng từ câu thơ câu thơ cổ Trung Quốc để trình bày bức tranh thiên nhiên mùa xuân. Bức tranh mùa xuân ở hai câu thơ hiện lên với những nét vẽ tương đồng với nhau:

  • Cỏ xanh trải dài tận chân trời, mở ra không gian mênh mông, ngút nghìn (cỏ thơm liền với trời xanh – cỏ non xanh tận chân trời).
  • Cành lê với những bông hoa lê trắng điểm xuyết.

– Sự sáng tạo của Nguyễn Du so với cổ nhân thể hiện tập trung ở câu thơ thứ hai.

  • Ở câu thơ cổ Trung Quốc chỉ đơn thuần là trình bày lại trên cành lê nở mấy bông hoa.
  • Câu thơ “Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” của Nguyễn Du đặc biệt nhấn mạnh vào văn pháp chấm phá điểm xuyết. Trọng tâm trong bức tranh của Nguyễn Du chính là những bông hoa lê trắng giữa nền xanh mênh mông của đất trời. Tác giả đã sử dụng phép đảo ngữ, đặt động từ “điểm” lên trước cụm danh từ “một vài bông hoa”.

2. So sánh thơ cổ Trung Quốc và thơ Nguyễn Du qua hai câu thơ cả cảnh mùa xuân

– Câu thơ Nguyễn Du tiếp thu ý tưởng câu thơ cổ Trung Quốc khi trình bày bức tranh thiên nhiên mùa xuân

  • Cỏ xanh trải dài tận chân trời, mở ra không gian mênh mông (Cỏ non xanh)
  • Cỏ thơm tới tận chân trời (Phương thảo – cỏ thơm)

– Sự sáng tạo đậm chất trong câu thứ hai:

  • Nguyễn Du nhấn mạnh vào việc điểm xuyết “một vài bông hoa” tạo ra sự chấm phá độc đáo trong bức tranh thiên nhiên
  • Cấu trúc đảo ngữ, nhấn mạnh hoạt động “điểm”

—————

những em vừa tham khảo cách trả lời bài tập luyện trang 87 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Cảnh ngày xuân tốt hơn trước khi tới lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời nghi vấn bài tập luyện trang 87 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thuật ngữ

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts