Bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

Đề bài: Bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

bai tho voi vang va suc hap dan cua no

Bạn đang xem bài: Bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

Bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

I. Dàn ý bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và sức lôi cuốn của bài thơ
– Tác giả Xuân Diệu: một thi sĩ luôn mang trong mình khát khao cháy bỏng được giao cảm với đời
– Bài thơ “Vội vàng”: trích từ tập “Thơ thơ” (1938) là một trong những bài thơ xuất sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu
– sức lôi cuốn của bài thơ: Bài thơ không chỉ chứa đựng tâm hồn đắm say cảnh sắc, cuộc thế của thi sĩ, chứa đựng những quan niệm nhân sinh mới mẻ của tác giả mà còn có sức lôi cuốn rất riêng.

2. Thân bài

– sức lôi cuốn trong nội dung: Bằng con mắt của một người yêu thiên nhiên, yêu cuộc thế và yêu cái đẹp, Xuân diệu nhìn mùa xuân tràn đầy sự hấp dẫn và quyến rũ, khiến ông muốn “tắt nắng”, “buộc gió”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó tại đây

 

II. Bài văn mẫu Bài thơ Vội Vàng và sức lôi cuốn của nó

Xuân Diệu, một thi sĩ luôn mang trong mình khát khao cháy bỏng được giao cảm với đời, thơ của ông luôn chứa đựng sự tự ý thức tư nhân với những bản sắc riêng. Bài thơ “Vội vàng” trích từ tập “Thơ thơ” (1938) là một trong những bài thơ xuất sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu. Bài thơ không chỉ chứa đựng tâm hồn đắm say cảnh sắc mùa xuân của thi sĩ, chứa đựng những quan niệm nhân sinh mới mẻ của tác giả mà còn có sức lôi cuốn rất riêng.

sức lôi cuốn trong bài thơ “Vội vàng” tồn tại xuyên suốt những câu thơ xúc cảm, ẩn chứa trong từng thủ pháp nghệ thuật mà Xuân Diệu sử dụng. Bài thơ cho người đọc cảm nhận một thái độ với cái đẹp khác hẳn so với những thi sĩ cùng thời của tác giả, trong những câu đầu bài thơ, thi sĩ thể hiện một khát vọng kì lạ có phần ngông cuồng và muốn can thiệp vào quy luật của tạo hóa.

“Tôi muốn tắt nắng đi,
Cho màu đừng nhạt mất
Ta muốn buộc gió lại,
Cho hương đừng bay đi.”

Bằng con mắt của một người yêu thiên nhiên, yêu cuộc thế và yêu cái đẹp, Xuân Diệu nhìn mùa xuân tràn đầy sự hấp dẫn và quyến rũ, khiến ông muốn “tắt nắng”, “buộc gió”, những ý muốn mà chẳng người nào nghĩ tới, cũng không thể thực hiện được. Mùa xuân trong cái nhìn say đắm của Xuân Diệu có gì đặc sắc? Đó chính là mùa của chồi non sự sống, mùa của tình yêu:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến oanh này đây khúc tình si.”

Mùa xuân hiện lên trong thơ Xuân Diệu thật căng tràn, no đầy sức sống, tất cả tạo vật nhường nhịn như đang vui say, đu đưa trong bản nhạc giao hưởng mùa xuân, mọi vật có đôi có cặp trong mùa xuân tình yêu. “Tháng giêng ngon như một cặp môi sắp” quả thực là một câu thơ mà chỉ có ở Xuân Diệu mới ví tương tự, ví khái niệm thời gian giống như một cặp môi quyến rũ, ngọt ngào, chính vì thi sĩ đang say mê, đắm chìm trong vẻ đẹp đa tình của mùa xuân, vẻ đẹp mùa xuân quá đỗi hấp dẫn. Mùa xuân năm nào cũng có nhưng với Xuân Diệu, mùa xuân là tuổi xanh, gắn với thời gian của tuổi xanh, vậy nên trân trọng mùa xuân là sống cho trọn tuổi xanh, không để lãng phí thời gian tuổi xanh.

“Xuân đương tới, tức là xuân đương qua
Xuân còn non, tức là xuân sẽ già”

Người đọc thấy thấp thoáng bóng vía của sự hữu hạn đời người, đó chính là sự thức tỉnh sâu sắc của một thi sĩ trẻ trước quỹ thời gian ngắn ngủi của thanh xuân. Bỗng cái tươi vui đón xuân lại chuyển thành nỗi u buồn, tiếc nuối khôn nguôi:

“Ta muốn ôm,
Cả sự sống khởi đầu mơn mởn.
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều.”

Mặc dù vẫn biết những cái “muốn” là không bao giờ thành hiện thực, thế nhưng với thái độ ham sống, thi sĩ nhìn thấy cần phải sống “vội vàng” hơn, gấp gáp hơn để tận hưởng trọn vẹn, triệt để tuổi thanh xuân. Sự hấp dẫn của bài thơ Xuân Diệu còn nằm ở những đặc sắc nghệ thuật, sự kết tinh văn pháp nghệ thuật Xuân Diệu đã thể hiện rõ nét phong cách thơ của ông. Phải có một lí do nào nhà phê bình văn học Hoài Thanh mới nhận định rằng Xuân Diệu là “thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới”, trong thơ của Xuân Diệu nói chung và đặc biệt trong bài thơ “Vội vàng” nói riêng, người đọc cảm nhận được sự hấp dẫn tới từ xúc cảm, mạch thơ và tổ chức văn bản, nét mới lạ trong phương thức thơ. Thể thơ tự do tạo điều kiện cho người đọc vô hình chung có sự tự do trong cảm nhận, từng câu thơ, từ lối viết tới giải pháp tu từ, sử dụng từ ngữ đều mang những cái mới lạ, hấp dẫn. Ví mùa xuân “ngon” như “cặp môi sắp”, rồi lại muốn “cắn” vào xuân hồng. những từ ngữ được Xuân Diệu lồng ghép vào hình ảnh hết sức tinh tế mang tới trị giá cao về cảm giác, những hình ảnh tươi mới, tràn đầy sức sống của tạo vật được mô tả với cách ít người nghĩ tới.

Mang trong mình một sức lôi cuốn khiến người đọc, người nghe khó có thể “cưỡng lại” đó chính là một thành công của bài thơ “Vội vàng”. Xuân Diệu không chỉ mang tới được sự hấp dẫn đó mà còn có thể giữ gìn được sức lôi cuốn ấy trường tồn mãi với thời gian. Chính sự hấp dẫn đó đã giúp người Thông tin thêm yêu cuộc sống, biết quý trọng thời gian tuổi xanh và biết sống hết mình, cống hiến cho cuộc thế, tận hưởng trọn vẹn tuổi thanh xuân.

———————-HẾT———————

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra và tìm hiểu những nét hấp dẫn của bài thơ Vội vàng. Để thấy được mạch xúc cảm của nhân vật trữ tình cũng như những quan niệm mới mẻ về thời gian, đời người trong bài thơ Vội vàng, những em có thể tham khảo thêm: Vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng, Triết lí nhân sinh trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng, tìm hiểu vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts