Bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà

Bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Đề tài người phụ nữ không chỉ được viết nhiều trong những cuộc chiến tranh mà thời kỳ hậu chiến người phụ nữ với những phẩm chất cao đẹp cũng luôn là một nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn. Một trong những nhân vật vượt bậc đó là nhân vật dì Bảy trong tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà của nhà văn Huỳnh Như Phương.

 

Bạn đang xem bài: Bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà

1. Bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong người ngồi đợi trước hiên nhà mẫu 1

Không chỉ trong chiến tranh mà những đề tài sau thời chiến luôn là một đề tài thân thuộc trong nền văn học Việt Nam. Qua những nỗi đau mất mát kể từ ngày quốc gia thống nhất, tác giả Huỳnh Như Phương đã biết viết tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà. Qua tác phẩm vượt bậc là sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ mà vượt bậc là hình ảnh dì Bảy.

Tác phẩm được kể lại quan niệm nhìn của nhân vật tôi về nhân vật dì Bảy. Câu chuyện của vợ chồng dì Bảy chứa những đau thương mất mát do chiến tranh để lại. Dì Bảy là một người phụ nữ chung thủy, sắc son. Khi dượng Bảy xa nhà đi đương đầu, dì luôn mong cho dượng được bình an trở về . Dì không bao giờ màng tới hạnh phúc của bản thân, chấp nhận hy sinh để chồng yên tâm làm nhiệm vụ. Mặc dù khi ở nhà có người ngỏ ý nhưng dì kiên quyết với niềm tin sẽ có ngày dượng trở về. Suốt 20 năm sau đó có những người ngỏ ý gặp hỏi Dì vẫn không lung lạc, với niềm tin sẽ có ngày dượng trở về. Không những thế dì vẫn luôn giữ thói quen ngồi trước hiên nhà và nhìn ra ngõ nơi ngày xưa dượng cùng những người đồng đội lần đầu tới nhà tôi xin chỗ trú quân. Hình ảnh dì Bảy ngồi thầm lặng với ánh mắt xa xăm là cả một sự buồn tủi ngóng trông xen lẫn những niềm hy vọng nhỏ nhoi. Người nữ giới ấy vẫn một lòng chung tình  hết đời, ngay cả khi biết tin dượng Bảy qua đời, Dì Bảy vẫn quyết định không tiến thêm bước nữa.  Dì vẫn lầm lũi một mình chăm mẹ già yếu trong ngôi nhà khi quốc gia thống nhất hòa bình lập lại, đồng nghĩa với việc cuộc sống vui tươi sẽ trở về. Ấy vậy mà ở đâu đó giữa thế gian này vẫn có một người nữ giới như dì Bảy. Dì vẫn ôm những kỷ niệm xưa cũ với nhiều chồng đã mất, lẻ loi giữa đơn chiếc. Hình ảnh người nữ giới thầm lặng ấy khiến người nào cũng phải thương cảm, xót xa.

Tác phẩm đã phản ánh sự khốc liệt của chiến tranh và ngợi ca những người phụ nữ như dì Bảy, những người phụ nữ rất đáng được trân trọng, tôn vinh. Dì Bảy đã nhận phần thiệt về cuộc sống về mình, sống cuộc thế đơn chiếc. Trên quốc gia Việt Nam có biết bao nhiêu người phụ nữ như dì Bảy, những người mẹ, người vợ Việt Nam anh hùng vẫn đang ngày mong nhớ chồng con. Họ đã phải nếm trải nỗi đau của sự ly tán,  đơn chiếc để quốc gia có hòa bình ngày hôm nay.

Dưới ngòi bút tinh tế tác giả Huỳnh Như Phương đã để lại cho em những niềm cảm thương, rung động với sâu sắc với sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy.

 

Bạn đang xem bài: Bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà

2. Bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong người ngồi đợi trước hiên nhà mẫu 2

 Từ xưa tới nay có nhẽ người phụ nữ Việt Nam luôn là đề tài thân thuộc và là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn, thi sĩ. Với những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam luôn ghi được nhận trong những tác phẩm thơ ca. vượt bậc trong đó có tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương với nhân vật dì Bảy hiện lên thật đẹp.

 Tác phẩm kể về cuộc thế của nhân vật dì Bảy. Dượng Bảy và dì Bảy cưới nhau được một tháng thì dượng phải lên đường ra Bắc tập kết. Sau đó lại vào miền Nam đương đầu. Trong quá trình hành quân, dượng Bảy vẫn liên lạc với gia đình. Tuy nhiên sau một trận đánh ở Xuân Lộc trên phố hành quân vào Sài Gòn dượng Bảy đã hy sinh dũng cảm. Ngày hòa bình quốc gia lặp lại, dì Bảy đã qua tuổi 40 vẫn có một số người đàn ông hỏi cưới dì nhưng dì không rung động và dì Bảy đã tròn 80 tuổi, suốt 40 năm qua dì vẫn ngồi trước hiên nhà để chờ đợi một thứ mà dì biết là không bao giờ trở về nữa.

Nhân vật dì Bảy mà những nét đẹp phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam giàu đức hi sinh, tấm lòng thuỷ chung, son sắc. Khi dì Bảy và người chồng của mình mới kết hôn được một tháng, khi ấy giai đoạn tình cảm vợ chồng còn mặn nồng gắn bó. Nhưng dì Bảy vẫn chấp nhận để chồng lên đường đương đầu. Ta có thể thấy được sự hi sinh của dì xuất phát từ tấm lòng yêu quê hương quốc gia. Dì đã đặt lợi ích của nước nhà lên trên hạnh phúc của bản thân. Điều đó ta thấy thêm khâm phục trước tấm lòng của nhân vật dì Bảy.

Ở dì Bảy ta còn thấy dì là một người phụ nữ rất mực thủy chung. Suốt những năm xa rời trồng dì Bảy luôn giữ liên lạc với dượng Bảy, đợi chờ chồng trở về. khi nhận được thư của chồng dì cảm thấy rất hạnh phúc, hy vọng tới ngày được đoàn viên, quốc gia được hòa bình. Hình ảnh đó khiến cho người đọc cảm thấy ấn tượng. Sau mỗi ngày khi đi làm ruộng về, dì lại ngồi trên bộ phản gỗ ngoài hiên nhìn con ngõ để nhớ về ngày trước hết dượng Bảy cùng đồng đội tới nhà xin trú quân. Ngày dượng Bảy hi sinh cũng là ngày quốc gia hòa bình lặp lại. Dì cũng đã 40 tuổi vẫn có những người đàn ông để ý tới gì nhưng lòng dì Bảy không còn rung động. Dì vẫn giữ một tấm lòng thủy chung tương tự cho tới hết đời

 Dì Bảy là một hình ảnh đại diện cho rất nhiều người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ quốc gia còn chiến tranh. Họ đã phải hy sinh những lợi ích tư nhân, đặt lợi ích quốc gia dân tộc. Phải xa chồng, xa con, tiễn  đưa chồng, đưa con lên đường đánh giặc để có được độc lập hòa bình cho ngày hôm nay. Từ đó chúng ta thấy rằng sự hy sinh thầm lặng, cao cả của những người phụ nữ trong những cuộc chiến thật đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

Qua nhân vật dì Bảy trong người ngồi đợi trước hiên nhà em đã học được thêm rất nhiều bài học quý giá về phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt cảm thấy vô cùng yêu mến và cảm phục nhân vật dì Bảy.

 

Bạn đang xem bài: Bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà

3. Bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong người ngồi đợi trước hiên nhà mẫu 3

Mỗi trận đại chiến đi qua kế bên những xót thương dành cho những người lính ra trận và những đội viên làm mãi nơi đất mẹ. Ta còn nhớ tới những hậu phương vững chắc nơi những năm tháng chiến tranh có biết bao sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ. Một trong số đó phải kể tới nhân vật dì Bảy trong tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương.

 Dì Bảy là một nhân vật để lại cho em nhiều sự thương mến. Dì lấy chồng khi mới 20 tuổi chưa đầy một tháng thì dượng Bảy phải lên đường đương đầu. Họ chỉ gặp nhau qua những cánh thư nhưng chiến tranh đã cướp đi dượng bảy và dì Bảy đã trở thành người phụ nữ góa chồng. Vậy là suốt hơn 20 năm chờ đợi, biết bao thương nhớ, buồn tủi, biết bao nhiêu nỗi lo lắng canh cánh cuối cùng dượng Dảy đã không thể cho dì được một hạnh phúc trọn vẹn. Khi mất chồng dì Bảy vẫn cứ lầm lũi với bậc thềm, nhìn ra xa như trông đợi điều gì. Dì đã phải hy sinh hạnh phúc tư nhân của mình vì nghĩa lớn của dân tộc. Không chỉ có dì Bảy mà còn có rất nhiều người phụ nữ trên trái đất hình chữ s trong hoàn cảnh như dì,  họ đã hy sinh thầm lặng cao cả cho cuộc kháng chiến để quốc gia được thống nhất và phát triển.

Những thế hệ trẻ ngày hôm nay khi đọc những tác phẩm và cảm thấy hàm ơn hơn những hy sinh, thầm lặng, mất mát của dì Bảy, những người phụ nữ Việt Nam Anh hùng quật cường, trung hậu, đảm đang, luôn hy sinh hạnh phúc tư nhân của mình để làm nên một quốc gia hòa bình, độc lập phát triển phồn vinh.

 Trên đây là một số mẫu bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong người ngồi trước hiên nhà luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts