Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

bai van gioi thieu doi dep lop trong khang chien

 

Bạn đang xem bài: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Bài mẫu số 1: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Đôi dép lốp còn mang một cái tên khác: đôi dép Bình – Trị – Thiên. Đôi dép lốp là một trong những thứ quân trang quan trọng của minh quân nhân Cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, là vật dụng cần thiết trong cuộc sống của công nông.

người nào là người trước hết đã sáng tạo ra đôi dép lốp thô sơ, bình dị và tiện lợi này Đế dép được cắt ra từ chiếc lốp ô tô đã tàng, đã hỏng. Quai dép dược cát ra từ chiếc săm lốp; phần lớn là màu đen, chiều dài tuỳ theo khổ chân to hay nhỏ; mỗi chiếc dép rộng bản độ l,5cm Mỗi chiếc dép có bốn quai. Quai dép dược luồn qua đế bằng những lỗ đục; nhờ tính đàn hồi của cao su mà những quai dép được cố định, được giữ chặt lại. Người đi dép lốp bao giờ cũng có một cái dip bằng sắt hay bằng tre để luồn quai dép. Chẳng tốn kém gì mà lại được việc, thật tài tình.

Người đi dép lốp có thể băng đèo, lội suối, hai ba năm mà đế dép chỉ lì ra, trơ ra; có thế chỉ phải thay quai dép mà thôi. Dép lốp sau khi thay quai lại bén, lại chắc như trước, thả phanh hành quân, thả phanh cuốc bộ.

Thời chống Mĩ, anh đội viên phóng thích quân được trang bị tăng, võng, mũ tai bèo, đôi dép lốp – loại dép đúc rất đẹp rất bền, sử dụng hai ba năm cũng không phải thay quai. Ông ngoại của em hiện còn giữ lại đôi dép -lốp đúc, hầu như còn nguyên vẹn. Ông dặn con cháu: “Nhớ bỏ vào quan tài khi ông về lão để ông có cái mà gặp Diêm Vương”.

bác bỏ Hồ lúc sống và hoạt động ở chiến khu Việt Bắc thời kháng chiến, sống ở ngôi nhà sàn giữa Thủ đô Hà Nội, bác bỏ vẫn đi đôi dép cao su. Một số văn, thi sĩ đã nói về đôi dép ấy. tới thăm bảo tồn cách mệnh, khách thăm quan còn nhìn thấy đôi dép cũ để trong tủ kính cùng với bao vật dụng khác của Người:

“Còn đôi dép cũ, mòn quai gót,

bác bỏ vần thường đi giữa thế gian”.

(Theo chân bác bỏ – Tố Hữu)

Đôi dép lốp đã đi vào lịch sử. Ngày nay, quân nhân, cán bộ, nhân dân ta chỉ đi giầy đi dép da, dép nhựa. Học sinh tới trường đều đi giầy, đi dép rất sạch sẽ, văn minh.

Những đôi dép lốp mãi mãi là một kỉ vật nhắc nhở những thế hệ trẻ ngày hôm nay nhớ lại một thời gian khổ mà oanh liệt của ông cha đã trải qua để tự hào và sống một cách xứng đáng.

tương tự chúng tôi đã gợi ý Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến bài tiếp theo, những em chuẩn bị trả lời nghi vấn SGK, Thuyết minh về một món ăn và cùng với phần tìm hiểu những tầng nghĩa trong đoạn thơ: Nào đâu … còn đâu? để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn

 

Bạn đang xem bài: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Bài mẫu số 2: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Người Việt Nam chúng ta, chắc hẳn nhiều người biết về đôi dép lốp hay còn gọi là dép cao su. Đó là sản phẩm của một thời đánh giặc gian khổ nhưng anh hùng của dân tộc, gắn bó với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ của nhân dân ta.

Đôi dép được làm bằng lốp ô tô nên được gọi là dép lốp (hoặc dép cao su). Người ta lựa chọn phần bằng phẳng của chiếc lốp cắt ra làm đế dép. Đế dép được đục thành tám khe mỏng để xâu bốn quai dép. Quai dép bằng săm (ruột) ô tô, cắt thành từng sợi dài đủ để ôm bàn chân, bề ngang khoảng 1,5 tới 2cm, giống như những sợi râu, vì vậy có nơi còn gọi là dép râu. sử dụng cái xâu dép bằng sắt có hai mảnh dát mỏng xâu từ dưới đế dép lên, cặp chặt đầu quai dép vào giữa rồi rút mạnh. Quai dép được kéo qua khe mỏng của đế, và do tính đàn hồi của cao su nên rất chặt, không tụt ra được.

Đế bằng lốp ô tô vừa chắc vừa bền, đi êm; quai bằng săm cao su ôm chặt vào bàn chân tạo điều kiện cho việc đi lại được gọn nhẹ, nhanh chóng. Với chất liệu cao su, đôi dép lốp rất thuận lợi cho việc trèo đèo, lội suối, băng rừng để đương đầu đánh giặc. Không chỉ quân nhân, dân công, mà cả cán bộ và nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đều đi dép lốp. Và cả bác bỏ Hồ, người Cha già yêu kính của dân tộc, cũng đi dép lốp, đôi dép trở thành huyền thoại của một con người giản dị mà vĩ đại:

Còn đôi dép củ, mòn quai gót bác bỏ vẫn thường đi giữa thể gian.

Đôi dép lốp đã đi vào lịch sử đánh giặc anh hùng của nhân dân ta. Cùng với xe đạp thồ, tời kéo pháo, bếp Hoàng cầm…, đôi dép lốp đơn sơ, bình dị đó đã góp phần làm nên thắng lợi vang lừng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

 

Bạn đang xem bài: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Bài mẫu số 3: Bài văn giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Trong cái tủ kính sang trọng để những đồ kỉ niệm có đôi dép lốp cao su cũ của ông tôi từ thời kì kháng chiến chống Pháp.

Đã mấy lần năn nỉ ông tôi mới mở tủ lấy ra cho tôi xem. Một đôi dép lốp đã cũ mòn mà theo ông tôi kể lại “Nó là người bạn đường của ông trong khoảng 10 năm trong kháng chiến, đã ba lần thay quai còn đế vẫn như cũ”

Đôi dép lốp này có 2 phòng ban đế và quai. Đế dép là miếng cao su cắt ra từ cái lốp xe ô tô đã hỏng, nó đen xì và dầy bằng nửa đốt tay. Cầm lên tay thấy nặng nhưng đi vào chân thì rất êm. Do ông tôi đi nhiều nên dưới đế không còn dâu vết gì của cái lốp xe mà chỉ như một miếng cao su tương đối cong cong được cắt lượn rất khéo theo hình bàn chân.

Quai dép: Cũng được cắt ra từ cái xăm xe (còn gọi là ruột) chiều ngang chỉ bằng chiều ngang ngón tay còn chiều dài thì theo kích cỡ bàn chân to, nhỏ nên dài hay ngắn.

Điều rất thú vị là loại dép này không cần may khâu gì cả. Người ta chỉ sử dụng một díp sắt kẹp lấy đầu quai rút vào một lỗ đục sấn.

Nhờ sự đàn hồi của cao su nên nó dính rất chặt vào nhau, tới nỗi đi vấp ngã mà vẫn không bật ra được.

Theo những người phục vụ bác bỏ Hồ, thì bác bỏ thường chỉ đi dép lốp. Người ta kể rằng bác bỏ có đôi dép đi khá lâu đã mấy lần thay quai, đế dép đã mỏng đi rất nhiều và có dấu cả ngón chân trên mặt đế. Mấy người bàn nhau thay cho bác bỏ đôi dép mới. Thấy mất đôi dép bác bỏ biết những chú cần vụ đã giấu đi. bác bỏ đi dép mới mấy ngày rồi gọi những chú lên bảo “thôi những chú trả cho bác bỏ đôi dép cũ, đôi này đi đau chân lắm”. Mọi người thương bác bỏ quá, đành phải trả lại đôi dép cũ cho bác bỏ đi.

Thế đó, đôi dép cao su đã đi vào đời sống đương đầu của một dân tộc, trước hết là những anh vệ quốc quân, sau đó toàn dân đi kháng chiến đều sử dụng.

Đôi dép lốp đã đi vào lịch sử, đi vào thơ ca. thi sĩ Trần Hữu Thung đã viết trong bài “thăm lúa”:

“Lúa níu anh trật dép”

Câu thơ mô tả hình ảnh người chồng chị nông dân ra đi trên bờ ruộng lúa tốt. Những bông lúa quấn lấy chần chứ làm sao mà trật được dép!

Trong chương trình học Ngữ Văn 8 phần Vào vai Giôn-xi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng là một nội dung quan trọng những em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Em hãy viết đoạn văn nghị luận về đề tài này để học tốt môn Ngữ Văn 8 hơn.

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Ôn luyện về dấu câu nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts