Bảng tin của Facebook được sắp xếp thế nào?

Mới đây, trên blog của mình Facebook đã hé lộ về cách hệ thống người nào của họ sắp xếp bảng tin của người sử dụng. Bảng tin (News Feed) là trọng tâm trong sản phẩm chính của Facebook. Đây chính là nơi người sử dụng tương tác với nhau, xem tin tức và cũng là nơi Facebook hiển thị quảng cáo.

Facebook cho biết hệ thống sắp xếp bảng tin của họ không phụ thuộc vào một thuật toán duy nhất. Thay vào đó, nó sử dụng nhiều lớp mô phỏng machine learning để đoán những gì người sử dụng muốn thấy.

Bạn đang xem bài: Bảng tin của Facebook được sắp xếp thế nào?

bang tin cua facebook duoc sap xep nhu the nao
Bảng tin của Facebook được sắp xếp thế nào?

Facebook sử dụng một người sử dụng tưởng tượng có tên là Juan để giảng giải cách hoạt động của hệ thống người nào sắp xếp bảng tin:

“Kể từ khi Juan mở Facebook lần cuối vào ngày hôm qua, người bạn có tên Wei đã đăng một bức ảnh chú chó cưng. Người bạn khác là Sannvi đã đăng một video cô ấy chạy thể dục buổi sáng.

Page yêu thích của Juan đăng một bài viết hấp dẫn hướng dẫn cách tốt nhất để xem dải ngân hà Milky Way vào buổi tối. Trong lúc đó nhóm nấu bếp yêu thích của Juan đăng bốn công thức làm bột chua mới. Tất cả những nội dung ấy đều liên quan và thích hợp với Juan vì anh lựa chọn theo dõi chúng”.

Một model machine learning của Facebook sẽ tìm xác suất Juan sẽ tương tác với tất cả những nội dung trên.

Trước tiên, hệ thống xếp hạng thu thập những bài đăng tiềm năng cho mỗi người sử dụng bao gồm cả bài đăng từ bạn bè, nhóm hoặc trang kể từ lần đăng nhập cuối cùng. Sau đó, nó sẽ chấm điểm cho bài đăng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như người nào đã chia sẻ nội dung và mức độ thích hợp của nội dung với những gì người sử dụng tương tác.

Tiếp theo, một model machine learning khác sẽ thu hẹp nhóm bài đăng tiềm năng để tạo ra một danh sách rút gọn. Điều này giúp những neural network mạnh mẽ hơn có thể đưa ra điểm số để xác định trình tự hiển thị của những bài đăng trên bảng tin.

Cuối cùng, hệ thống sẽ bổ sung những tính năng theo văn cảnh như quy tắc đa dạng hóa để đảm bảo rằng bảng tinh của bạn sẽ có sự đa dạng về nội dung.

Tất cả những công việc trên đều được người nào thực hiện chỉ trong thời gian tải ứng dụng Facebook.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bang-tin-cua-facebook-duoc-sap-xep-nhu-the-nao/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button