Tổng hợp

Biến Dị Tổ Hợp Là Gì? Nguyên Nhân Của Biến Dị Tổ Hợp

Biến dị tổ hợp là gì? Tại sao biến dị tổ hợp quan trọng trong việc chọn giống? Đây là hai câu hỏi lớn được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Vậy thì Cmm.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về biến dị tổ hợp ngay bây giờ!

Biến dị tổ hợp là gì?

Biến dị tổ hợp là gì?

Biến dị tổ hợp là hình thức tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ đang trong thời kỳ sinh sản. Trong quá trình phát sinh giao tử, đã có sự phân li độc lập của các nhân tố di truyền. Chính từ sự tổ hợp tự do đó mà đã gây ra biến dị tổ hợp trong quá trình thụ tinh.

Advertisement

Khi ta xét theo nguồn gốc thì biến dị tổ hợp được tạo ra quá trình giao phối giữa hai cá thể. Nhưng nếu ta xét theo cơ chế thì biến dị tổ hợp lại được phát sinh từ cơ chế phân li độc lập khi tổ hợp tự do đang  trong quá trình phát sinh giao tử.

IMG 20210827 184856

Advertisement

Chính từ sự kết hợp ngẫu nhiên trong quá trình thụ tinh của hai giao tử đực và cái. Còn khi ta xét chúng theo tính chất thì có thể từ đó dự đoán được quy mô, tần số xuất hiện. Hơn nữa, biến dị tổ hợp không có giá trị đặc sắc mà luôn ở những mức độ nhỏ và rất đa dạng. Điều này đã tạo ra nguồn biến dị thường xuyên và vô tận cho quá trình chọn lọc trong tự nhiên.

Nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp là gì?

Nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp là:

Advertisement

  • Biến dị tổ hợp do hoán vị gen.
  • Biến dị tổ hợp tạo ra bởi quá trình phát sinh giao tử.
  • Biến dị tổ hợp trong quá trình thụ tinh.

Như vậy, có ba nguyên nhân chính để tạo ra biến dị tổ hợp. Từ đây giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về những kiểu biến dị tổ hợp khi chúng được tạo ra khác nhau.

bien di to hop la gi 1

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp là gì?

Biến dị tổ hợp có ý nghĩa trong hai khía cạnh chính, đó là:

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp là gì trong chọn giống

Biến dị tổ hợp giúp làm tăng tính đa dạng ở động vật và thực vật. Từ đó sẽ giúp con người có thêm điều kiện trong quá trình chọn giống. Như vậy sẽ làm tăng năng suất của vật nuôi, cây trồng mang nhiều phẩm chất tốt, duy trì nòi giống. Cây sẽ phát triển vượt trội hơn, tăng năng suất. Còn đối với động vật sẽ tăng khả năng sinh sản, cho ra đời con con quý hiếm.

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp là gì trong tiến hóa

Biến dị tổ hợp giúp cho tính đa dạng của mỗi loài sẽ tăng thêm khả năng phân bố ở nhiều môi trường sống. Từ đó giúp chúng thích nghi tốt và khả năng đấu tranh sinh tồn được nâng lên. Dù ở môi trường như thế nào loại vật cũng sẽ thích nghi tốt và phát triển khỏe mạnh.

Như vậy, biến dị tổ hợp có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chọn giống và trong tiến hóa. Sinh vật ngày càng sinh tồn và phát triển tốt hơn từ đó năng suất ngày càng cao hơn.

IMG 20210827 184912

Đặc điểm của biến dị tổ hợp là gì?

Đặc điểm của biến dị tổ hợp chính là biến dị tổ hợp phát sinh trong quá trình giao phối. Biến dị tổ hợp phát sinh theo cơ chế có hiện tượng xảy ra từ sự phân li độc lập và sự tổ hợp tự do bởi các nhiễm sắc thể khi quá trình thụ tinh hoặc hoán vị gen.

Biến dị tổ hợp có biểu hiện chính là có sự sắp xếp từ các tính trạng của bố mẹ, tổ tiên hoặc cũng có thể xuất hiện tính trạng mới. Ý nghĩa của biến dị tổ hợp chính là đem đến nguồn biến dị trong các loài sinh vật. Hơn nữa nó giúp tăng sự đa dạng sinh học và là nguyên liệu vô cùng cần thiết khi chọn giống và tiến hóa.

bien di to hop la gi 2

Vai trò của biến dị tổ hợp là gì?

Biến dị tổ hợp có vai trò lớn trong quá trình lựa chọn giống nòi. Bởi để giữ lại những kiểu gen tốt và loại bỏ các kiểu gen xấu. Chính vì vậy, nó đã góp phần tạo cho nguồn biến dị tổ hợp luôn luôn đa dạng. Không chỉ vậy, biến dị tổ hợp được coi như là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp, cung cấp nguyên vật liệu cho sự tiến hóa.

Chính từ các biến dị này mà từ một loại hoa đơn giản đã tạo ra các loài hoa đa sắc màu, mùi hương. Bởi vậy nên biến dị tổ hợp đã được đề xuất là một trong những phương pháp lai giống hiệu quả, tạo nên giá trị rất nhanh chóng.

Biến dị tổ hợp là dạng biến dị diễn ra một cách đa dạng và phong phú trong tự nhiên. Hơn nữa, nó mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng với quá trình tiến hóa. Còn trong lựa chọn giống duy trì những gen tốt và bỏ đi các gen xấu. Điều này sẽ giúp đáp ứng phần nào những nhu của cuộc sống con người.

1663314441 316 1 3

Tại sao biến dị tổ hợp quan trọng?

Biến dị tổ hợp giúp các giống vật nuôi, cây trồng ngày càng đa dạng và vượt trội hơn. Những giống mới sẽ giúp tăng thêm sự phong phú của các loài, tăng tính ưu thế hơn, các loài sẽ mang nhiều gen tốt.

Hơn thế nữa, biến dị tổ hợp còn mang giúp đáp ứng và cải thiện hơn nữa đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Sự xuất hiện và tăng năng suất của cây trồng, vật nuôi làm đời sống con người ngày càng nâng cao và phát triển hơn.

uu the lai

Xem thêm:

Qua bài viết trên đã cho bạn câu trả lời về biến dị tổ hợp là gì phải không nào? Đừng quên vận dụng những kiến thức hữu ích trên trong học tập cũng như đời sống. Và hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Cmm.edu.vn nhé!

Back to top button