Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió”

Đề bài: Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió”

binh giang 8 cau dau bai que huong lang toi o bao la thau gop gio

Bạn đang xem bài: Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió”

Bài văn mẫu Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió”

Bài làm:

“Quê hương” là bông hoa đẹp nhất trong vườn “Hoa niên” của Tế hanh hao. Thế thơ 8 tiếng, chất thơ trong, giọng thơ đầm, hình tượng thơ khỏe… là ấn tượng sâu sắc của chúng ta khi đọc thi phẩm này.

Tám câu thơ đầu nói về cảnh sắc và sức sống lao động của quê nhà. Ánh sáng của đất trời, ánh sáng của tâm hồn như đã tắm hồng cảnh sắc quê hương. Hai tiếng “làng tôi” đầy mến thương đựng lên. Đó là tiếng lòng của đứa con xa nhà nói về đất mẹ quê cha:

“Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới:
Nước phong bế, cách biển nửa ngày sông”

Ca dao, dân ca đã thấm vào hồn thơ Tế hanh hao tự bao giờ: “Làng tôi có cây đa to…”, “Làng ta phong cảnh hữu tình…”, “Làng ta nghé giã nghề khơi…”. Chữ “vốn” sử dụng rất đắt, cho thấy nghề chài lưới của làng tôi là một nghề truyền thống lâu đời của ông cha truyền lại. Hình ảnh “nước phong bế” gợi lên một vùng quê sông nước mông mênh. Đó là một làng chài ven biển miền Trung, làng Bình Dương thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Con sông được nhắc tới là sông Trà Bồng “nước gương trong soi tóc những hàng tre”.

Sáu câu thơ tiếp theo mở ra một không gian hoành tráng: đoàn thuyền rẽ sóng ra khơi trong ánh hồng rạng đông. Có gió nhưng chỉ là “gió nhẹ”. Bầu trời rất “trong”, mông mênh, mênh mông. Một buổi “sớm mai hồng” rất đẹp, cảnh vật “làng tôi” như được tắm trong ánh hồng rạng đông tráng lệ. những tính từ: “trong”, “nhẹ”, “hồng” đã cho thấy một chuyến ra khơi lí tưởng của bà con làng chài. Nhịp thơ 3/2/3 gợi tả nhịp bước lên đường mạnh mẽ:

“Khi trời trong/ gió nhẹ/ sớm mai hồng
Dân trai tráng/ bơi thuyền/ đi đánh cá”

Những chàng trẻ trai trung, cường tráng của làng chài dã hăm hở đưa thuyền ra khơi. Chính họ đã đem sức lao động và ý thức dũng cảm đi chinh phục biển khơi, đem lại sự no ấm, giàu có và hạnh phúc của quê hương.

Ở nơi chân trời xa xôi, thi sĩ đang sống lại, đang dõi theo nhịp sống của quê hương đã in sâu vào trong tâm hồn, máu thịt mình. Con thuyền, mái chèo, cánh buồm là hình bóng quê hương, là sức sống của quê hương.

Con tuấn mã là con ngựa tơ, ngựa đẹp, ngựa hay. Con thuyền được so sánh với con tuấn mã là một hình đẹp. Chữ “hăng” đã làm nổi trội khí thế tích cực, sôi nổi của đoàn thuyền đánh cá buổi lên đường. Mái chèo như những lưỡi kiếm to, dài, sắc bén từ cánh tay của đoàn trai tráng đang chém xuống, đang “phăng” xuống dòng sông, đẩy con thuyền vượt trường giang đầy khẩn trương, tất tưởi:

“Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã,
Phăng mái chèo, vội vã vượt trường giang”.

Cánh buồm của đoàn thuyền rất to như che rợp một góc trời:

“Cánh buồm trương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng mông mênh thâu góp gió…”

“Mảnh hồn làng” là một hình ảnh trừu tượng thể hiện sức sống tiềm tàng, sức sống lao động dẻo dai, dẻo dai và lâu đời của một miền quê. Cánh buồm to, được so sánh với mảnh hồn làng rất độc đáo, sáng tạo, biểu lộ niềm tự hào sâu sắc đối với quê hương. Qua những động từ: “rướn”, “thâu góp” (mông mênh thâu góp) đã góp phần tô đậm khí thế ra khơi đánh cá vô cùng hào hứng, mạnh mẽ. Những cánh buồm nâu qua năm tháng dãi dầu mưa nắng biển khơi mà trở thành “chiếc buồm vôi” có “thân trắng” dẻo dai, can trường.

Đoạn thơ cho thấy một hồn thơ trẻ trung, phơi phới. Cách sử dụng từ chuẩn xác, tinh luyện. Hình tượng thơ về cảnh rạng đông, về chiếc thuyền, mái chèo, cánh buồm rất đẹp và sáng tạo, đã làm nổi trội sức sống của làng chài và tình yêu quê hương thiết tha, mặn nồng. Và ta càng thêm thấm thìa:

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi”…

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

———————-HẾT———————-

kế bên Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió” những em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Giới thiệu về thi sĩ Tế hanh hao, tác giả của bài thơ Quê Hương hay phần Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/binh-giang-8-cau-dau-bai-que-huong-lang-toi-o-bao-la-thau-gop-gio/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts