Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

binh luan cau tuc ngu co chi thi nen

Bạn đang xem bài: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên
 

I. Dàn ý Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Mở bài

Dẫn dắt và giới thiệu câu tục ngữ, khái quát ý nghĩa

2. Thân bài

a. giảng giải câu tục ngữ
– Chí là gì?
+ Chí là ý chí, nghị lực
+ Chí khác với Trí

– Nên là gì?
+ Nên là từ chỉ kết quả, sự thành công
– Câu tục ngữ khẳng định sức mạnh của ý chí, nghị lực, khuyên chúng ta nên rèn luyện ý chí nghị lực để vượt khó khăn, đạt được thành công

b. Bình luận câu tục ngữ
– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ
– Ý chí, nghị lực giữ vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống
+ Không có ý chí, nghị lực, chúng ta không thể vượt qua những cám dỗ dù là nhỏ nhất trong cuộc sống
+ Sự quyết tiềm thức dậy mỗi sáng hay chống lại sức hút của ổ chăn mùa đông để học bài.

– Ý chí nghị lực là yếu tố quan trọng, cần thiết đưa con người tới với thành công
+ Không có bất kỳ người nào sinh ra đã tài giỏi, dù có một trí óc thông minh, họ cũng phải trau chuốt từng ngày mới có thể tiến bộ.
+ Du học sinh phải phấn đấu nỗ lực, một mình học tập rèn luyện ở nơi đất khách quê người
+ bác bỏ Hồ bôn ba tìm đường cứu nước, tự học hơn hai mươi thứ tiếng.

– Ý chí nghị lực còn là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách
+ Tấm gương về những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
+ Không lùi bước trước nghịch cảnh, quyết tâm vượt lên số phận
– Phê phán những người thiếu ý chí, nghị lực trong cuộc sống

3. Kết bài

Khẳng định lại tính đúng đắn của câu tục ngữ và rút ra bài học liên hệ.

II. Bài văn mẫu Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

“người nào thắng lợi mà không hề chiến bại
người nào nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

tuyến đường đi tới thành công luôn ngập tràn gai góc và thử thách. Thậm chí phải đối mặt với sự thất bại không chỉ một lần. Để vượt qua được những thách thức đó, con người nhất định phải có ý chí nghị lực. Như tổ tiên ta có câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc. “Chí” được nhắc tới chính là ý chí, nghị lực, là sự kiên trì, nhẫn nại, là chí khí, sự vươn lên. thỉnh thoảng nó cũng là sự dũng cảm, kiên cường đứng lên từ những vấp ngã và thất bại. “Chí” hoàn toàn khác với “trí” ý chỉ trí tuệ, trí khôn, trí thông minh của con người. Còn “nên” là kết quả tốt đẹp, là thành công. Câu tục ngữ chỉ vỏn vẹn 4 từ nhưng gửi gắm bài học sâu sắc, nhắc nhở chúng ta rèn luyện ý chí dai sức, quyết tâm để đối mặt với mọi thử thách, vươn tới thành công.

Đây là câu tục ngữ vô cùng đúng đắn. Ý chí, nghị lực giữ vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. nếu như không có ý chí, nghị lực, ngay cả những thử thách đơn thuần nhất, con người cũng khó lòng vượt qua. Không hề xa xôi, trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, nếu như không có đủ nghị lực chống lại cám dỗ của giấc ngủ. Vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ không thể rời giường đúng giờ, dễ dàng bị muộn học và bị kỷ luật. Mùa đông, sức hút của ổ chăn ấm vô cùng lớn, không có ý chí học tập, bạn sẽ vì giấc ngủ ngon mà bỏ mặc bài tập về nhà. Chỉ một vài lần sẽ thành thói quen và chắc chắn sẽ tác động xấu tới kết quả học tập.

Đó chỉ là thử thách nhỏ bé trong cuộc sống nhưng không phải người nào cũng dễ dàng vượt qua được. Chưa tính tới những cám dỗ sau này bạn sẽ gặp phải như về tiền nong, lợi danh và địa vị. Bạn có đủ tự tin thắng lợi nó? Không có đủ quyết tâm và nghị lực, bạn chắc chắn sẽ trượt dài trong đó. Ngay cả bản thân mình cũng không thể làm chủ, đây ko phải thất bại lớn nhất thế cục hay sao?

Ý chí nghị lực, sự quyết tâm và kiên trì dai sức chính là yếu tố quan trọng, cần thiết đưa con người tới với thành công. “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Không có bất kỳ người nào sinh ra đã tài giỏi, dù có một trí óc thông minh, họ cũng phải trau chuốt từng ngày mới có thể tiến bộ. Khi có đủ ý chí, ý thức dai sức và quyết tâm, bạn sẽ hàng ngày nỗ lực rèn luyện. Từ đó tăng trình độ, đạt được những điều mình mong muốn.

Rất nhiều sinh viên lựa lựa chọn rời xa gia đình, rời xa quê hương để du học. Họ mong muốn được học tập ở những môi trường giáo dục tốt nhất, phù thống nhất. Nhưng rời xa người thân, một mình sinh sống và học tập tại quốc gia hoàn toàn xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng. Văn hóa khác biệt, tiếng nói khác biệt, tới cả món ăn cũng khác biệt. Rất nhiều uất ức, khó khăn đều phải một mình đối mặt. Nhưng kiên trì, nghị lực vượt qua được những điều đó, họ đạt được thành công. Họ học được rất nhiều điều mới và có được nền tảng vững chắc để tiến xa hơn trong cuộc sống.

Hay bác bỏ Hồ vĩ đại của chúng ta. Người ra đi cứu nước với hai bàn trắng tay, bôn ba từ châu lục này sang châu lục khác. Vậy mà không cần người nào hướng dẫn, Người thông thạo hơn hai mươi thứ tiếng. Ngần ấy năm, người kiên trì, phấn đấu tìm kiếm, học tập. Cuối cùng lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi, giành lại độc lập và tự do cho Tổ quốc. Đồng thời, Người trở thành vị lãnh tụ mà cả toàn cầu nghiêng mình kính nể.

Không những thế, ý chí nghị lực còn là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tấm gương về những bạn học sinh sinh viên nghèo vượt khó học giỏi chính là minh chứng rõ nhất. Họ sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, thua kém bạn bè. Nhưng họ ý thức được và không ngừng nỗ lực vươn lên, không lùi bước trước nghịch cảnh cuộc sống. Những trẻ em vùng sâu vùng xa tìm mọi cách để được tới trường. Những sinh viên nghèo vừa học vừa làm, kiên trì trụ vững trên giảng đường đại học. Không có nghị lực phi thường, không có lòng quyết tâm nỗ lực, họ làm sao có thể làm được những điều đó?

Tất cả những dẫn chứng trên đều đã thể hiện tính đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Hiểu được điều đó, không hợp lí do gì để chúng ta chùn bước trước những trở ngại, thử thách và thất bại của cuộc sống.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ thanh niên không có ý chí, thiếu kiên cường và nghị lực. Nhiều người buông thả bản thân, không nỗ lực vươn lên, để rơi vào cuộc sống sa đọa, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhiều người tự ti trước khuyết thiếu của bản thân, dễ dàng chùn bước trước thử thách, không dám đứng lên từ thất bại. Cũng có người ỷ lại vào sự tài giỏi của bản thân, không phấn đấu trau dồi để tiến bộ. Đó là những đối tượng đáng phê phán và lên án.

Thuở sinh tiền, bác bỏ từng dặn dò “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi. Nhưng khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Không có ý chí, nghị lực sẽ khó lòng làm chủ cuộc sống, khó lòng thành công. Hãy rèn luyện cho bản thân ý chí phi thường để sẵn sàng vượt lên mọi thử thách, hướng tới một tương lai tốt đẹp.

———————-HẾT———————

Có chí thì nên là câu tục ngữ hay khuyên bảo con người cần có ý chí, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, chạm tay tới thành công. kế bên bài Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Bình luận về sự nóng vội, Bình luận câu tục ngữ Anh em khinh trước, làng nước khinh sau, Bình luận về câu tục ngữ Chết trong còn hơn sống đục, Bình luận câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/binh-luan-cau-tuc-ngu-co-chi-thi-nen/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts