Bio Là Gì? Bio Link Là Gì? Giải Nghĩa đầy đủ Về Bio 2022

Ngày nay ta dễ dàng tìm thấy thuật ngữ bio trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok hay là Tinder (ứng dụng hẹn hò). Bạn tự hỏi và thắc mắc không biết bio là gì? Cmm.edu.vn ở đây là để giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thuật ngữ Bio là gì?

Bio là phần thông tin hay tài khoản cá nhân của bạn, đưa ra mô tả ngắn gồm bạn là ai? tài khoản của bạn là gì?

Bạn đang xem bài: Bio Là Gì? Bio Link Là Gì? Giải Nghĩa đầy đủ Về Bio 2022

Advertisement

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn bio là gì hãy cùng khám phá nguồn gốc của từ bio nhé!

Thuật ngữ bio bắt nguồn từ Hy Lạp (bios) mang ý nghĩa là “Life” (sự sống). Bio là từ viết tắt được sử dụng phổ biến trong Tiếng Anh, nó được xem như là một phụ tố được đặt trước một từ (prefix), thông dụng nhất là biology và biography. Cùng giải nghĩa hai cụm từ này nhé!

Advertisement

Biology trong Tiếng Anh có nghĩa là study of life (bio: life, logy: study), Tiếng Việt gọi là sinh học, giải thích một cách nôm na là môn khoa học nghiên cứu sự sống của các loài sinh vật (cụ thể là các loài thực vật và động vật).

Biography được định nghĩa trong Tiếng Anh là description of life (bio: life, graphy: record hay account), dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là một mô tả chi tiết về bản thân, đời sống của một người nào đó (hay còn gọi là tiểu sử, lý lịch).

Advertisement

Vậy cụ thể trong từng mạng xã hội, bio là gì? Dưới đây là một số ví dụ để bạn có thể hiểu hơn bio là gì với một số ví dụ sau đây.

Bio là gì trên TikTok?

Bio trên TikTok nằm ở vị trí ngay dưới ảnh/video đại diện của bạn trên trang cá nhân. Và đặc biệt, bạn chỉ có 80 ký tự để viết về bản thân cũng như đặt link in bio tại đây. Đa số các TikToker sẽ lựa chọn một câu quote ngắn hoặc một mô tả rất ngắn gọn cùng với link về Instagram hoặc Facebook cá nhân của mình. Hay còn gọi là link in bio mà BachKhoaWiki nói ở phần sau. Hãy sử dụng 80 ký tự một cách thông minh để giới thiệu về mình nhé.

bio la gi 2Bio trên TikTok bio la gi 1Bio trên TikTok

Bio là gì trên Facebook

Tương tự với TikTok, bạn có thể cập nhật bio của mình ở mục chỉnh sửa tiểu sử. Facebook cho phép người dùng mô tả bio trong giới hạn 101 ký tự. Bạn sẽ có cơ hội để mô tả chi tiết hơn tại đây.

bio la gi

Bio trên Facebook

Bio là gì trên Instagram?

Ngoài những mô tả về bản thân như trên các mạng xã hội khác, bạn còn có thể sử dụng từ khóa #hashtag để thể hiện một cách ngắn gọn về bản thân. Ví dụ như: #Blink #skylover #foodie

bio la gi 1 1

Bio trên Instagram

Giải thích thêm về bio

Trên mạng xã hội bio là khu vực nằm ngay phía dưới ảnh đại diện, là nơi bạn có thể mô tả ngắn gọn về bản thân có thể như bạn là ai, tính cách của bạn như thế nào, sở thích, quan niệm sống cũng như là công việc hiện tại của bạn là gì.

Khi vào trang cá nhân của bạn, bio chính là ấn tượng đầu tiên mà người khác có về bạn. Hãy mô tả và thể hiện cá tính, quan điểm sống của bạn một cách ngắn gọn và là chính bạn nhất. Từ đó, bạn có thể thu hút được những người cùng quan điểm sống và yêu thích cách bạn thể hiện bản thân.

Còn đối với những trang mạng xã hội cần tính chất nghiêm túc hơn như LinkedIn, bạn nên chăm chút bio và thể hiện bản thân ở một khía cạnh khác chuyên nghiệp và cầu thị hơn. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ cần biết thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn hơn là những sở thích cá nhân của bạn. Vì vậy, hãy xây dựng cho bản thân một bio phù hợp với từng hoàn cảnh và môi trường khác nhau.

Screenshot 20210709 120423Screenshot 20210709 115623img 0448 2

Bio Link là gì?

Ngoài ra bio còn có một cụm từ liên quan khác đó là Link in bio (hay còn gọi là bio link).

IMG 1625811667946

Dạo quanh một vòng Facebook hay Instagram của những người nổi tiếng hay quen thuộc hơn là những shop bán hàng online, bạn sẽ thấy ngay đường link dẫn đến một kênh YouTube hay một trang web nào khác ngay khu vực bio. Đó được gọi là link in bio. Ngày nay link in bio thường được những người nổi tiếng, những người kinh doanh online sử dụng như một công cụ để hướng người theo dõi đến trang đích của họ (có thể là trang YouTube, trang bán hàng online).

Một số nghĩa khác của từ viết tắt bio

Như vậy bạn đã hiểu được bio là gì và công dụng của bio. Vậy ngoài ra, bio còn nghĩa nào khác nữa không? Ngoài biology và biography, bio còn là tiền tố của nhiều từ tiếng Anh khác. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Biodiversity: sự đa dạng của sự sống trên trái đất.
  • Biotechnology: công nghệ sinh học.
  • Autobiography: tự truyện viết về cuộc đời của một người do chính người đó kể lại.
  • Biosphere (sinh quyển): toàn bộ sinh vật trên trái đất, bao gồm động vật, thực vật và vi sinh vật.
  • Biofeedback: liệu pháp phản hồi sinh học trong y học.
  • Biographer: người viết tiểu sử.
  • Bioethics (đạo đức sinh học): môn nghiên cứu những vấn đề đạo đức đối với những khám phá và kỹ thuật mới trong sinh học.

Như vậy ngoài ý nghĩa tiểu sử, bio còn là tiền tố của nhiều từ trong Tiếng Anh. Bạn hãy tìm hiểu kỹ để tránh sử dụng nhầm lẫn nhé.

Xem thêm:

Cmm.edu.vn hy vọng bài viết trên đây có thể giải đáp được câu hỏi bio là gì. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ và để lại bình luận bên dưới nhé!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button