Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?

Sai lỗi chính tả không chỉ gặp ở học sinh, những người trẻ tuổi mà ngay cả những người lớn tuổi cũng thường xuyên gặp phải “vấn nạn” này bởi sự Tiếng Việt không chỉ phong phú về từ ngữ mà còn có từ tương đồng về cách đọc. Nhằm giúp những bạn nhận diện được những lỗi chính tả thường gặp, từ đó giúp việc sử dụng được chuẩn xác hơn, bài Bổ sung hay Bổ xung đúng chính tả? sẽ giúp những bạn phân biệt.

Trong hoạt động nói và viết, chúng ta thường xuyên sử dụng từ Bổ sung hoặc Bổ xung để chỉ sự thêm vào, làm phong phú thêm cho một cái gì đó. Ví dụ như: Bổ sung thêm bài tập toán trong thời gian nghỉ dịch Covid-16, Bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng trung du miền núi…Vậy, theo tự điển Tiếng Việt thì “bổ xung” hay “bổ sung” là chuẩn xác?

Bạn đang xem bài: Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?

– Theo tự điển Tiếng Việt, từ “bổ xung” hoàn toàn không có ý nghĩa, cũng không có bất cứ khái niệm nào trong tự điển. Vì vậy cách viết đúng chính tà tà “Bổ sung”.

Từ “Xung” mang tức là lan tỏa (xung quanh: chỉ phạm vi xung quanh một vị trí làm trung tâm nào đó), do vậy “xung” không thể sử dụng trường hợp “bổ sung”, trong cuộc sống chúng ta thường sử dụng từ “xung” với tức là tương khắc, đối lập, không hợp nhau (Ví dụ như xung khắc, xung đột).

Sai lỗi chính tả sẽ trở thành thói quen khó bỏ khi chúng ta không phát hiện và thường xuyên sử dụng chúng. Để tránh những khó chịu cho người đọc, kế bên việc phân biệt được “Bổ xung” hay “Bổ sung”, những bạn có thể tham khảo thêm bài: Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả hay bài Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?, Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

Phong ba tão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam nên thỉnh thoảng gặp những từ, nhiều người băn khoăn không biết nó có ý tức là gì, chẳng hạn như mã đáo thành công, sân si …. Để tìm hiểu mã đáo thành công là gì, những bạn tham khảo bài tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts