Bộ thắc mắc ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng lựa chọn lọc

Cùng Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tìm hiểu một số đề đọc hiểu chiếc lá cuối cùng.

Đề đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng – Đề số 1

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời những thắc mắc:

Bạn đang xem bài: Bộ thắc mắc ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng lựa chọn lọc

… “Chị có chuyện này muốn nói với em, con chuột bạch của chị”, cô nói, “Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi ngày hôm nay ở bệnh viện rồi. Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, chưng gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và xống áo của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng người nào hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm kinh khủng như thế. Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường. Em có thấy làm lạ vì sao chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi không? Ồ, em thân yêu, đó chính là tuyệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đó vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

Câu 1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là người nào?  (0,50đ)

Câu 2. Hãy nêu nội dung của đoạn trích trên. (1,00đ)

Câu 3. Kết thúc truyện, nhân vật Xiu đã nói với Giôn-xi: “Ồ, em thân yêu, đó chính là tuyệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đó vào cái đêm chiếc lá cuối cùng đã rụng.”

Hãy viết một đoạn văn ngắn (không quá 10 dòng), lý giải vì sao có thể nói chiếc lá cụ Bơ-men vẽ là một tuyệt tác.  (1,00đ)

Lời giải chi tiết

Câu 1.

– Tác phẩm: Chiếc lá cuối cùng

– Tác giả: O Hen-ry

Câu 2.

– Nội dung chính: Cái chết của cụ Bơ-men và tuyệt tác cụ để lại cứu sống Giôn-xi

Câu 3.

Chiếc lá cuối cùng là một tuyệt tác bởi:

– Chiếc lá vẽ giống y như thật, khiến cả hai họa sĩ là Giôn-xi và Xiu cũng không trông thấy.

– Chiếc lá được vẽ bằng tình cảm yêu thương chân tình cụ Bơ-men dành cho Giôn-xi

– Chiếc lá là tuyệt tác còn bởi nó đã mang lại niềm hy vọng, cứu sống một mạng người.

………………………………….

thắc mắc ôn tập bài Chiếc lá cuối cùng lựa chọn lọc

thắc mắc 1: Văn bản “Chiếc lá cuối cùng” thuộc thể loại gì?

Trả lời:

– Thể loại: truyện ngắn

thắc mắc 2: Ngôi kể của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” là thứ bậc mấy?

Trả lời:

– Ngôi kể: thứ bậc ba

thắc mắc 3: Ý nghĩa của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” mang lại là gì?

Trả lời:

– Ý nghĩa: đoạn trích này là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”. Mấy trang kết thúc truyện “Chiếc lá cuối cùng” trên đây của O.Hen-ri đủ chứng tỏ truyện dược xây dựng theo kiểu có rất nhiều tình tiết hấp dẫn, sắp xếp chặt chẽ khéo léo, kết cấu đảo ngược tình huống hai lần, gây hứng thú và làm cho chúng ta rung cảm trước tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ.

thắc mắc 4: trị giá nội dung và trị giá nghệ thuật của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” .

Trả lời:

– Nội dung: Truyện truyền tụng tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh trị giá, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang tới niềm vui và hạnh phúc cho con người..

– Nghệ thuật:

+ Cốt truyện dàn dựng chu đáo, tình tiết sắp xếp khéo léo, hấp dẫn

+ Nghệ thuật đảo ngược tình huống truyện hai lần đã tạo ra hứng thú với người đọc

thắc mắc 5: Nhan đề của văn bản “Chiếc lá cuối cùng” có ý nghĩa thế nào?

Trả lời:

– Đó là chiếc lá thường xuân do cụ Bơ-men đã vẽ với mong muốn truyền thêm niềm tin và hy vọng để Giôn-xi thắng lợi bệnh tật. Chiếc lá sinh động giống như thật, được vẽ bởi một ngươi nghệ sĩ tâm huyết, ông đã vẽ bằng cả tấm lòng.

– Chiếc lá cuối cùng là hình tượng nghệ thuật, xuyên suốt tác phẩm. Đó chính là biểu tượng của lòng nhân ái, vị tha cao cả. Đó còn là biểu tượng của nghệ thuật chân chính- nghệ thuật vì con người.

thắc mắc 6: Vì sao những nhân vật trong truyện sợ sệt, lo lắng khi nhìn cây thường xuân trong văn bản “Chiếc lá cuối cùng” ?

Trả lời:

– những nhân vật trong truyện sợ sệt lo lắng khi nhìn cây thường xuân vì: Mọi người lo sợ chiếc lá cuối cùng sẽ rụng và Giôn-xi sẽ chết

thắc mắc 7: Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi trong văn bản “Chiếc lá cuối cùng”?

Trả lời:

– Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi là: Do chiếc lá cuối cùng đã chống chọi với mưa bão nên Giôn-xi đã quyết định phải sống mạnh mẽ như chiếc lá đó

thắc mắc 8: Hãy lí giải vì sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc của cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết. Vì sao có thể nói chiếc lá cuối cùng cụ vẽ là một tuyệt tác?

Trả lời:

– Lí do nhà văn không kể lại sự việc cụ Bơ-Men đã vẽ chiếc lá trên tường: Để tạo cho câu chuyện sự bất thần đột ngột, gây hứng thú cho người đọc. Đồng thời khiến tác giả cảm thấy xúc động về đức hi sinh thầm lặng của cụ đã khích lệ Giôn-xi hướng về sự sống ở phía trước.

– “Chiếc lá cuối cùng” cụ vẽ là một tuyệt tác vì: Đó không chỉ là một bức tranh nghệ thuật của người nghệ sĩ tài hoa. Mà đó còn là bức tranh được vẽ bởi tấm lòng yêu thương con người. Tác phẩm đó được tạo ra bằng sự hi sinh mạng sống của cụ để cứu lấy một tâm hồn đang vô vọng. Tác phẩm đã tác động mãnh liệt vào tâm hồn con người, đánh thức niềm tin, sự hy vọng của con người vào cuộc thế.

thắc mắc 9: Chứng minh truyện “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất thần đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo ngược tình huống hai lần. Nêu tác dụng của cách kết thúc truyện đó.

Trả lời:

– Truyện đã sử dụng thành công thủ pháp xáo trộn tình thế hai lần một cách đột ngột, bất thần để hấp dẫn người đọc và bộc lộ chủ đề. Chính nghệ thuật đảo ngược tình huống đã gây hứng thú cho người đọc:

+ Giôn-xi bị ốm và rất vô vọng, nằm chờ chết. Thế nhưng cô đã hồi sinh, khoẻ lại.

+ Cụ Bơ-men khoẻ mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng cụ đã đột ngột ra đi, để lại một tác phẩm để đời cứu rỗi một sinh mệnh

→ Tác dụng của những kết thúc: Truyện đã sử dụng thành công thủ pháp xáo trộn tình thế hai lần một cách đột ngột, bất thần để hấp dẫn người đọc và bộc lộ chủ đề, để lại dư ba, suy nghĩ sâu lắng trong lòng người đọc.

………………………………………

Mong rằng với tổng hợp những thắc mắc đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng thì những em hoàn toàn có thể nắm chắc những nội dung cần ghi nhớ liên quan tới tác phẩm. Chúc những em học tốt.

Tổng hợp những thắc mắc đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng có đáp án giúp những em nắm chắc những nội dung quan trọng khi đọc hiểu tác phẩm cùng tên.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts