Booking Là Gì? Nhiều Hơn đặt Chỗ, đây Mới Là ý Nghĩa Thực Sự

Nếu bạn đã nghe qua về thuật ngữ booking nhưng chưa hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy thì đừng lo, bài viết này của Cmm.edu.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi booking là gì.

Booking là gì?

Định nghĩa booking là gì?

Xét theo từng trường hợp cụ thể, Book và Booking sẽ mang những định nghĩa khác nhau. Ở một số trường hợp, Book là cụm từ chỉ quyển sách. Nhưng ở một số trường hợp khác, nó lại mang nghĩa là động từ đặt chỗ hoặc đặt hàng.

Advertisement

Trong thuật ngữ ngành Nhà hàng – Khách sạn, Book có nghĩa là việc đặt phòng. Khách hàng sau khi tìm hiểu về những thông tin của khách sạn sẽ tiến hành liên hệ với bộ phận liên quan để tiến hành Book phòng và thanh toán giữ chỗ.

booking la gi booking trong linh vuc khach san 3

Advertisement

Các khái niệm về booking trong marketing

Booking PR là gì?

Booking PR là hoạt động đặt các bài đăng trên báo chí, trang tin tức hoặc các trang mạng xã hội lớn. Dựa trên độ uy tín, vị trí bài viết và traffic, mỗi trang hoặc mỗi vị trí đăng bài trên trang sẽ có mức giá khác nhau.

Để các bài PR này hiệu quả hơn thì hầu hết người biên tập sẽ phải tối ưu hóa về SEO, nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top đầu của công cụ tìm kiếm.

Advertisement

Booking media là gì?

Booking media chính là dịch vụ đặt đăng bài quảng cáo trên các kênh truyền thông online và offline như: báo chí, truyền hình, phát thanh, các trang tin,… dựa trên báo giá của các kênh.

Hoặc đơn giản hơn thì các bạn có thể hiểu booking media như là việc mua thời lượng phát sóng quảng cáo trên truyền hình để giúp cho đông đảo người xem biết đến thương hiệu của bạn hơn. Mỗi kênh sẽ có 1 báo giá khác nhau, giá các bài PR trên kênh sẽ được định giá và báo giá dựa trên độ uy tín, traffic, vị trí bài viết,… rồi sẽ được đồng ý đăng.

booking media la gi

Ví dụ như: cùng 1 vị trí trang chủ, nhưng giá của Vnexpress sẽ cao hơn giá của Vietnamplus. Hoặc cùng 1 bài đăng nhưng giá trang chủ sẽ cao hơn giá các trang chuyên mục, và các chuyên mục lại còn cao hơn tiểu mục.

Và thông thường là để bài viết của bên bạn được hiệu quả và tốt nhất thì hầu hết người biên tập sẽ được tối ưu hóa về SEO nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm dễ dàng nhất.

Khi nào bạn nên booking trong marketing

Booking PR hay Media đều mang lại hiệu quả marketing rõ rệt, vì vậy khi hiểu rõ trong marketing, Booking là gì và có đủ nguồn lực tài chính, doanh nghiệp có thể tiến hành booking bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, hành động này sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong các thời điểm như:

  • Ra mắt sản phẩm mới.
  • Bổ sung, cải tiến sản phẩm cũ.
  • Nâng cao uy tín doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp gặp khủng hoảng và cần bước đột phá mới.

Việc Booking PR hay Booking Media còn tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp.

Booking là gì trong xuất nhập khẩu?

Ngoài booking trong marketing thì khái niệm booking trong xuất nhập khẩu cũng được nhiều người quan tâm. Vậy booking là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong xuất nhập khẩu, booking được hiểu là một thủ tục thuộc quy trình vận tải. Có thể hiểu, đây chính là việc doanh nghiệp đặt chỗ hoặc chuyến với các hãng vận chuyển, hãng tàu nội địa, quốc tế để vận chuyển hàng đi hoặc về nước.

Trong xuất nhập khẩu, booking cũng có nhiều loại hình với nhiều khái niệm khác nhau. Dưới đây là những khái niệm phổ biến của booking trong xuất nhập khẩu.

Booking note là gì?

Vậy booking note là gì?

Booking note là các đơn lưu khoang. Cụ thể, sau khi chủ hàng hóa làm việc với các hãng tàu đại lý, bộ phận kinh doanh hay đại diện của hãng tàu, hãng vận chuyển thì bên hãng sẽ lập đơn lưu khoang để lấy mã và giữ chỗ cho hàng hóa trên tàu.

Booking note tương đối phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Booking là gì trong bóng đá?

Không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu hay truyền thông Marketing mà khái niệm booking là gì trong bóng đá cũng được sử dụng khá nhiều. Booking trong bóng đá có nghĩa là thẻ phạt. Thẻ phạt gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ, trọng tài sẽ rút Booking trong trường hợp các cầu thủ vi phạm vào nội quy đã được đặt ra trong quy định của liên đoàn bóng đá thế giới.

booking trong bong da

Khi cầu thủ bị trọng tài rút thẻ đỏ sẽ phải ra sân ngay lập tức. Thẻ vàng sẽ áp dụng trong trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi. Nếu trong 2 trận bóng liên tiếp, cầu thủ bị 2 thẻ vàng sẽ đồng nghĩa với việc trận đấu tiếp theo diễn ra sau đó sẽ không được thi đấu. Trong cùng 1 trận đấu nếu bị mắc 2 thẻ vàng sẽ bị ra sân.

Nghề booking là gì?

Booking bar là gì?

Nếu bạn làm việc trong quán bar hay thường xuyên đi chơi ở các quán bar thì bạn phải biết thuật ngữ booking bar là gì đấy nhé.

Booking bar là những người làm việc trong các quán bar hoặc quầy bar ở những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Mặc dù có tên gọi riêng biệt nhưng thực tế làm phục vụ trong bar cũng không khác nhiều so với nhân viên phục vụ bàn bình thường.

imager 2 9959 700

Họ sẽ nhận yêu cầu đặt đồ uống của khách và làm một số công việc khác như lau bàn ghế, tính tiền cho khách hoặc kiểm tra thông tin để đảm bảo rằng khách hàng đã đủ tuổi sử dụng rượu bia,…

Booking là gì trong du lịch?

Booking confirmation là gì?

Thuật ngữ booking confirmation là việc xác nhận đơn đặt hàng khi doanh nghiệp tiến hành đặt chỗ với các hãng tàu vận chuyển quốc tế. Đây là khâu quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Sau khi thỏa thuận giá thành công, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dựa theo yêu cầu đặt chỗ của doanh nghiệp để gửi yêu cầu đó đến hãng tàu nhằm đặt chỗ.

Cuối cùng, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ cho bộ phận kinh doanh, công đoạn này được gọi là booking confirmation.

Booking online là gì?

Booking online có thể hiểu là đặt trực tuyến. Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch chính là đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ hay các dịch vụ tour, vé tàu thông qua một hệ thống hay các phương tiện quảng bá như: website, mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo, email….

Với thời đại công nghệ số 4.0 bùng nổ như hiện nay thì việc Booking online không còn quá xa lạ mà ngược lại chúng còn rất tiện lợi và thường được rất nhiều công ty, hoạt động tổ chức lựa chọn. Booking online còn có thể giúp cho công ty quản lý việc cài đặt, lưu trữ thông tin của khách hàng hay xây dựng các chương trình giảm giá một cách thuận tiện.

booking la gi 1

Booking engine là gì?

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì hầu hết các công ty, khách sạn, nhà hàng hay bất kì một dịch vụ nào thường sẽ có một website riêng được dùng để quảng cáo cũng như giới thiệu về dịch vụ của họ, từ đó khái niệm về Booking Engine cũng được ra đời.

booking la gi bo tui kinh nghiem khi dat phong khach san 6

Booking Engine có thể hiểu là hệ thống đặt phòng trực tuyến được áp dụng trên chính website của công ty hay dịch vụ mà bạn lựa chọn. Bộ phận marketing hay quản lý dịch vụ sẽ có thể tự quản lý về giá cả, quà tặng, chương trình giảm giá…và các phiên giao dịch giữa khách hàng và công ty sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Booking vé máy bay là gì?

Đây là dịch vụ đặt vé máy bay trực tuyến. Thao tác đặt vé này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đến các văn phòng hay đại lý bán vé máy bay. Thao tác đặt vô cùng đơn giản chỉ với vài bước điền thông tin cùng các cú click chuột là bạn đã hoàn thành việc đặt vé của mình. Sau khi đặt vé thành công bạn sẽ nhận được một email Booking Reference, đây là mã số đặt vé giúp bạn dễ dàng giao dịch với nhân viên tại sân bay.

booking ve may bay

Việc đặt vé máy bay trực tuyến cũng dễ dàng giúp bạn lựa chọn mức giá vé ưu đãi nhất cùng với đó là việc cập nhật những chương trình khuyến mại để săn vé rẻ.

Ngoài ra việc Booking vé hiện cũng được áp dụng khi đặt vé tàu hỏa, xe khách. Điều này sẽ giúp cho khách hàng chủ động hơn trong chuyến đi, tránh tình trạng gặp phải xe dù, vé giả…

Lợi ích của booking là gì?

Mục đích của việc book phòng hay book vé trước chính là giúp mọi người có thể thực hiện chuyến du lịch một cách thuận tiện, không lo lắng về chỗ nghỉ ngơi, cũng như chủ động về việc đi lại. Khi book phòng khách sạn trước, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu rõ ràng về khách sạn bạn muốn đặt.

Không những vậy, bạn còn có được nhiều sự lựa chọn giữa các khách sạn để tìm ra được một nơi ở phù hợp với sở thích và túi tiền, cũng như giúp bạn chủ động hơn về mặt chi phí.

Những điều cần biết khi đặt booking khách sạn

Tìm hiểu về khách sạn

Các thông tin về vị trí hay dịch vụ trong khách sạn là một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta cần biết trước khi đặt khách sạn.

Khi lựa chọn những khách sạn gần trung tâm, nằm ở những vị trí có giao thông thuận tiện giúp bạn đi lại dễ dàng và trải nghiệm được nhiều địa điểm hơn. Mặt khác, khi phòng bạn đặt có tầm nhìn rộng và đẹp điều đó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng khi du lịch của bạn.

Xác định rõ thời gian đặt booking

Kinh nghiệm đầu tiên là bạn hãy liên hệ đặt phòng càng sớm càng tốt. Dù đi du lịch ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ loại hình khách sạn, nhà nghỉ nào thì cũng phải nhớ kinh nghiệm này. Vì khi book phòng sớm bạn sẽ có thể đặt trước được những phòng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất.

Tham khảo giá phòng

Bên cạnh các yếu tố bên trên thì giá phòng cũng là một yếu tố giữ vai trò quan trọng trước khi đặt khách sạn. Nếu bạn là người có thu nhập ổn định và muốn có trải nghiệm tốt nhất bên gia đình thì những căn phòng hạng sang 5 sao hoặc 4 sao sẽ phù hợp với bạn.

Và ngược lại, thu nhập của bạn không quá cao thì những căn hộ tầm trung sẽ phù hợp với bạn. Vì vậy nên tham khảo giá phòng trước khi đặt phòng để có những trải nghiệm tốt nhất nhé.

Hỏi thông tin về các dịch vụ cơ bản

Ngay cả khi thông tin đã được viết đầy đủ trên website của khách sạn, thì bạn cũng đừng ngần ngại hỏi chủ khách sạn hay các nhân viên tiếp tân những gì bạn còn chưa rõ về phòng nghỉ như: Khách sạn cách bãi biển, trung tâm du lịch… bao xa? Các dịch vụ giặt, ủi có nằm trong phí khách sạn không? Chi phí đưa đón từ sân bay là bao nhiêu hay được miễn phí?…

Bạn cũng có thể hỏi xem trong phòng có những trang thiết bị gì để bản thân không bị bỡ ngỡ khi đến nơi lưu trú lại bị thiếu cái này cái kia. Tất cả những thông tin quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bạn trong quá trình lưu trú tại khách sạn vì thế bạn phải tìm hiểu trước.

Một số trang web booking nổi tiếng hiện nay

Bạn nên đặt phòng qua website chính thức của khách sạn hoặc qua những trang web book tour du lịch uy tín để tránh bị lừa bởi các trang web không rõ nguồn. Nếu có người thân, bạn bè thường xuyên du lịch thì đừng bỏ lỡ việc tham khảo qua ý kiến của họ nhé.

Một số website uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là Agoda, Trivago, Expedia,….

website booking

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi Booking là gì đã được Cmm.edu.vn giải đáp đầy đủ trong bài viết trên đây. Nếu thấy hay và hữu ích hãy like và share bài viết để ủng hộ Cmm.edu.vn nhé.

Related Posts