Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của thi sĩ Tố Hữu

Đề bài: tìm hiểu bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của thi sĩ Tố Hữu

buc tranh thien nhien trong bai tho khi con tu hu cua nha tho to huu 40193

Bạn đang xem bài: Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của thi sĩ Tố Hữu

tìm hiểu bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của thi sĩ Tố Hữu

Bài làm

Đằng sau những song sắt của nhà tù thực dân, nơi tưởng chừng có thể giam giữ và tù tội người đội viên cách mệnh, nhưng trong đó ngọn lửa của lòng yêu nước vẫn không ngừng cháy, trí căm hờn vẫn vút lên hòa vào từng câu thơ trong bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu. Đặc biệt, với tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, thi sĩ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa hè xứ Huế sôi nổi, phong phú và khát khao tự do tới cháy bỏng qua sáu dòng thơ:

“Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt dầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhèo từng không”…

Bài thơ được sáng tác trên trục đường thi sĩ hoạt động cách mệnh và bị bắt giam tại nhà lao Thừa Phủ của Huế. Trong bức tranh thiên nhiên tràn đầy hương sắc, ta có thể nhận thấy tác giả gửi gắm nhiều tâm sự trong đó qua nghệ thuật tả cảnh sinh động. Bức tranh thiên nhiên hiện lên rõ nét bằng cách sử dụng nhiều từ ngữ có tính lựa chọn lọc cao như những tính từ chỉ mức độ “chín, ngọt”, những tính từ chỉ màu sắc “vàng, đào, xanh”, những từ trình bày không gian “rộng, cao” phối hợp cùng giải pháp tu từ liệt kê giúp người đọc hình dung được bức tranh mùa hè với mùi vị, âm thanh, sắc màu rực rỡ, đa dạng, sinh động. không những thế, việc sử dụng thể thơ thân thuộc mang đậm tính dân gian đã giúp thi sĩ bộc lộ tâm trạng, khát khao tự do một cách dễ dàng.

Bức tranh thiên nhiên hiện lên trong tâm trí thi nhân với đầy đủ màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Bức tranh ấy thật rộn ràng khi ta ngẫu nhiên nghe:

“Khi con tu hú gọi bầy”

Tiếng “tu hú” là tiếng gọi báo hiệu mùa hè tới khi hoa phượng ngoài kia đang đỏ rực, bằng lăng nở tím cả góc trời báo hiệu cái nắng chói chang của mùa hạ. Tiếng “tu hú” làm thổn thức tâm hồn thi nhân với khát khao tự do tới cháy bỏng. Tuy nhiên, bức tranh thiên nhiên ấy không chỉ nổi tiếng chim “tu hú” mà còn có cả những âm thanh râm ran của những chú ve trong vòm lá:

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân”

Tất cả được hòa quyện cùng tiếng sáo diều trên bầu trời xanh thẳm:

“Đôi con diều sáo lộn nhèo từng không”

Không chỉ có âm thanh của “tiếng tu hú”, “tiếng ve ngân”, tiếng “con diều sáo” đang vận chuyển trên bầu trời mà bức tranh ấy còn tràn ngập sắc màu tươi vui khi:

“Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Những cánh đồng lúa chín vàng trải dài vô tận báo hiệu một mùa bội thu thuận lợi. Trong cơn gió thoảng của mùa hè, thi sĩ ngửi thấy một mùi hương thân thuộc của quê nhà đó là mùi hoa quả chín tác động vào khứu giác làm ta ngẫu nhiên nhớ tới “hương ổi” trong bài thơ “Sang thu” của thi sĩ Hữu Thỉnh:

“Bỗng nhìn thấy hương ổi
Phả vào trong gió se”

để báo hiệu mùa thu đang tới kề cận. Với Tố Hữu cũng vậy, thi sĩ đã nhìn thấy mùi hoa quả đang chín ngọt dần báo hiệu một mùa hè đang tới với biết bao mong đợi. Không chỉ có màu vàng của lúa chín, bức tranh thiên nhiên ấy còn có màu vàng của những sân ngô, màu xanh hy vọng của bầu trời cao vút:

“Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao”.

Với tất cả tin yêu, thi sĩ đã phác họa bức tranh thiên nhiên mùa hè sống động tràn đầy mới mẻ và tươi vui. Chắc hẳn thi sĩ là một người yêu thiên nhiên, yêu quê hương, quốc gia tới cháy bỏng nên mới có những cảm nhận tuyệt vời tới vậy. “Thơ ca vốn là sự thăng hoa của xúc cảm”. Bởi vậy, bức tranh thiên nhiên ấy còn chứa đựng những nỗi lòng của thi nhân. thi sĩ như muốn phá tan song sắt để bước tới với thiên nhiên, để được cảm nhận và hòa quyện với những tinh hoa đất trời. Phải chăng, tiếng chim “tu hú gọi bầy”, “tiếng ve ngân” đã làm cho thi sĩ thổn thức tới vậy?

Bằng ngòi bút tinh tế, thi sĩ đã phác họa thành công bức tranh thiên nhiên với đầy đủ màu sắc, hương vị và âm thanh. Với nghệ thuật tả cảnh sinh động, từ ngữ giản dị giàu tính tạo hình cùng với phép liệt kê, thi sĩ đã tạo ra những ấn tượng khó quên trong lòng độc giả. Giọng điệu sôi nổi hào hứng như đang rộn rực cùng mùa hè đã khiến chúng ta như bị cuốn hút bởi bức tranh thiên nhiên rực rỡ đó.

Qua bức tranh thiên nhiên, ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết của thi sĩ. Thổi hồn vào đó là khát khao được tự do tới mãnh liệt. Bài thơ đã giúp chúng ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn của người đội viên cộng sản. Đó là những rung động mãnh liệt với khá thở của cuộc sống tự nhiên.

——————-HẾT——————–

Trong bài thơ Khi con tu hú, thi sĩ Tố Hữu đã mở ra bức tranh thiên nhiên ngày hè đầy đẹp đẽ, sôi động với cả hương sắc và âm thanh. Tìm hiểu thêm về bài thơ, kế bên bài tìm hiểu bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Khi con tu hú, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu, Tâm trạng người đội viên cách mệnh trong bài thơ Khi con tu hú của thi sĩ Tố Hữu, Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú, Hãy tìm hiểu tâm trạng bức bối, khát khao tự do qua bài thơ Khi con tu hú của thi sĩ Tố Hữu

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts