Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

Đề bài: tìm hiểu cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du để thấy tấm lòng của đại thi hào với người con gái tài hoa bạc phận Tiểu Thanh.

cam hung nhan dao trong doc tieu thanh ki

Bạn đang xem bài: Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

Bài văn Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du
 

Bài văn mẫu Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí

Đại thi hào Nguyễn Du là nhà văn, thi sĩ nhân đạo và hiện thực lớn của văn học trung đại Việt Nam, thơ văn của ông tập trung thể hiện số phận bi đát của những con người sống trong xã hội phong kiến với những bất công, đớn đau. có nhẽ, đề tài về những con người tài hoa bạc phận được Nguyễn Du tập trung khai thác, kế bên truyện thơ Nôm Truyện Kiều, Nguyễn Du còn khắc họa hình ảnh của một số phận khác, con người khác, đó là nàng Tiểu Thanh trong “Độc Tiểu Thanh kí”.

Độc Tiểu Thanh kí được Nguyễn Du viết trong một lần đi sứ Trung Quốc. Bài thơ chính là lời khóc thương, xót xa của Nguyễn Du dành cho nàng Tiểu Thanh. Tiểu Thanh là một cô gái có tài, có sắc, sống khoảng đầu đời Minh (Trung Quốc). Năm 16 tuổi, nàng làm vợ lẽ một người họ Phùng. Vợ cả ghen ghét đẩy nàng sống một mình trên núi Cô Sơn kế bên Tây Hồ tới đau buồn mà chết ở tuổi 18. Nguyễn Du đã sáng tác khi được viếng mộ nàng Tiểu Thanh, biết về con người tài hoa nhưng thế cuộc bạc phận đó. Đọc được những vần thơ còn sót lại của Tiểu Thanh, Nguyễn Du đã xót xa, thương cảm thay cho số phận nàng. Mở đầu bài thơ, Nguyễn Du viết:

Tây Hồ hoa uyển tẩn thành khư,
Độc điếu song tiền nhất chỉ thư.

(Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang,
Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.)

Hai câu đề, Nguyễn Du đã khắc họa quang cảnh Tây Hồ. Đó là sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại của cảnh vật. Cảnh đẹp xưa đã không còn, tất cả chỉ còn lại sự hoang tàn, hiu hắt và âm u. nếu như xưa kia đây là một khu vườn có hương, có sắc thì bây giờ chỉ là bãi đất hoang. từ đó, ta thấy được sự khắc nghiệt của thời gian tàn phá. Khu vườn đó là nơi Tiểu Thanh đã từng sống, nhưng lại là nơi nàng chôn vùi tuổi xuân. Trong cơn đau, nàng gửi gắm nỗi đau ấy qua những vần thơ. Nỗi đau của Tiểu Thanh khiến Nguyễn Du phải thổn thức khi đọc phần dư còn sót lại của tập thơ nàng đã sáng tác, phải xót thương thay cho số phận của nàng. Qua hai câu thơ, ta bắt gặp được sự đồng cảm của một vong hồn đơn chiếc với với một kiếp người đơn độc giữa thế cuộc. Đó là sự giao cảm giữa con người và cảnh vật, giữa tâm và cảnh. Hai câu thực là sự tiếc thương vô hạn tới vẻ đẹp và tài năng của nàng:

Chi phấn hữu thần thiên tử hậu,
văn học vô mệnh lụy phần dư.

( Son phấn có thần chôn vẫn hận,
văn học không mệnh đốt còn vương)

Ở hai câu thơ này, ta thấy Nguyễn Du nhắc tới sắc đẹp và tài năng của Tiểu Thanh. Nàng là một con người tài sắc vẹn toàn nhưng yểu mệnh. Son phấn- chôn vẫn hận, văn học- bị đốt dở, phải chăng, số phận của những người con gái có sắc, tài năng lại thường ngắn ngủi. Bị “chôn, đốt” đó hả phải chăng chính là sự vùi dập, ghen ghét, đố kị của người vợ cả đối với những con người đẹp và tài. Nói rộng ra hơn, đó là sự ghen tuông ghét của xã hội phong kiến đối với những con người như Tiểu Thanh. Từ đây, ta thấy được triết lý về số phận con người trong xã hội phong kiến: tài hoa bạc phận, tài mệnh tương đố, hồng nhan đa truân,.. cái đẹp, cái tài thường sẽ bị vùi dập. Nhưng cho dù bị vùi dập thế nào đi nữa thì nó vẫn trường tồn dai sức theo thời gian: vẻ đẹp chôn vẫn hận, văn học dù có đốt vẫn cứ mãi vương vấn tới ba trăm năm sau. Hai câu thơ đã giúp ta thấy được trị giá nhân đạo sâu sắc trong thơ của Nguyễn Du: luôn xót thương, đồng cảm tới những con người vì sắc, vì tài mà bị hủy hoại.

Cổ kim hận sự thiên nan vấn,
Phong vận kì oan ngã tự cư.

( Nỗi hờn kim cổ trời khôn thấu,
Cái án phong lưu khách tự mang.)

Ở hai câu thơ này, Nguyễn Du khẳng định nỗi hờn xưa nay hỏi trời không thấu đó là nỗi hờn của kẻ tài hoa nhưng bạc phận. Đó là nỗi hận truyền kiếp, cũng là sự đồng cảm sâu sắc của tác giả với nàng Tiểu Thanh: mắc nỗi oan lạ thường vì nết phong nhã.

Rằng hồng nhan tự thuở xưa
Cái điều bạc phận có chừa người nào đâu

(Truyện Kiều)

Hai câu thơ thể hiện nỗi phẫn uất sâu sắc tới “thiên nan vấn”- khó hỏi trời được. Nỗi hận kia không chỉ của riêng Tiểu Thanh, của Nguyễn Du mà còn của tất cả những bậc nhân tài trong xã hội phong kiến. Câu thơ mang tính khái quát thể hiện đớn đau trước một thực tế vô lí: người có sắc thì xấu số, nghệ sĩ có tài thường cô độc. có nhẽ, nhờ đó mà thường có sự đồng cảm trong những cuộc gặp gỡ của tài tử mĩ nhân. Tác giả thực sự tri kỉ với người con gái bạc phận, để tự nhận mình cũng mắc chung một nỗi oan khiên như nàng vì nết phong nhã. Đó là nỗi đau, là tiếng khóc thương trước nghịch lý và trái ngang thế cuộc. Kết thúc bài thơ, Nguyễn Du đã bật ra tiếng khóc thương bằng nghi vấn tu từ:

Bất tri tam bách dư niên hậu,
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

( Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,
Người đời người nào khóc Tố Như chăng?)

Tiếng khóc thương này là tiếng khóc của một người tài hoa thương cho số phận của một số phận hồng nhan đa truân. Đó là kết quả của sự dồn nén xúc cảm của tác giả. Nguyễn Du khóc thương cho số phận của Tiểu Thanh, nhưng lại băn khoăn cho số phận của chính mình, Tiểu Thanh bạc phận nhưng ba trăm năm này có Nguyễn Du khóc thương, không biết sau khi Nguyễn Du chết thì ba trăm năm nữa người nào sẽ khóc thương cho mình? Đó chính là nỗi niềm thương cảm của một tài năng khóc thương một tài năng và cho chính mình, đó là tiếng khóc của một cánh chim lẻ loi, nỗi đơn chiếc của nghệ sĩ lớn “Tiếng chim cô lẻ giữa trời thu khuya” (Xuân Diệu).

Bài thơ Độc Tiểu Thanh kí được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, đó là nỗi niềm của một tài năng trước sự vùi dập của xã hội phong kiến. Sự đồng cảm với số phận của Tiểu Thanh trong bài thơ cũng chính là những xót xa của Nguyễn Du suy tư về số phận xấu số, oan trái của người phụ nữ có tài sắc. từ đó, ta thấy được trị giá nhân đạo sâu sắc trong thơ văn Nguyễn Du.

———————-HẾT———————-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn những em cách lập dàn ý và viết bài văn mẫu Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du, qua bài tìm hiểu hy vọng rằng những em đã cảm nhận được cảm hứng nhân đạo sâu sắc của thi sĩ về những kiếp người tài hoa nhưng bạc phận trong xã hội xưa. không những thế, để rộng vốn tri thức về tác phẩm, những em có thể tìm Xem thêm: Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, tìm hiểu tâm sự của Nguyễn Du trong bài Độc Tiểu Thanh Kí, thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts