Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

    Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy để thấy được ánh trăng luôn tồn tại và chứng kiến sự trưởng thành của mỗi người, từ khi sinh ra tới khi lớn lên, cả trong hạnh phúc lẫn giao lao. Vầng trăng không những trở thành người bạn tri kỷ mà còn là vầng trăng tình nghĩa, biểu hiện cho quá khứ tình nghĩa.

Nội dung khái quát của 2 khổ thơ đầu bài Ánh trăng

Hồi nhỏ sống với đồng

Bạn đang xem bài: Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

với sông rồi với biển

hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỷ

trần truồng với thiên nhiên

hồn nhiên như cây cỏ

ngỡ không bao giờ quên

cái vầng trăng tình nghĩa

(tìm hiểu hai khổ đầu bài Ánh trăng)

– tái tạo lại hình ảnh vầng trăng trong quá khứ

  • Điệp từ “với” tô đậm thêm sự gắn bó chan hòa của con người với thiên nhiên, với những tươi đẹp của tuổi thơ
  • Phép liên tưởng đầy tính nghệ thuật “trần truồng với thiên nhiên”, so sánh độc đáo “hồn thiên như cây cỏ” → Cho ta thấy rõ hơn vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, trong sáng, rất đỗi vô tư, hồn nhiên của vầng trăng. Đó cũng chính là hình ảnh con người lúc bấy giờ: vô tư, hồn nhiên, trong sáng

Ở bài dưới đây, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ gửi tới những bạn một số bài văn mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Ánh trăng để những bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp những em có thể viết bài được hay hơn.

Một số bài văn cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng của học sinh giỏi văn

Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng mẫu số 1:

Vầng trăng dịu mát, sáng trong, vầng trăng huyền diệu tròn đầy tự bao giờ đã trở nên thân yêu gắn bó với con người. nếu như vị thi tiên Lý Bạch khi xa quê đã không thể quên ánh trăng trên đỉnh núi Nga Mi:

Ngẩng đầu nhìn trăng sáng

Cúi đầu nhớ cố quốc

nếu như bác bỏ yêu kính coi trăng như bè bạn tri kỉ “Trăng vào cửa sổ đòi thơ” thì Nguyễn Duy – thi sĩ trưởng thành thời kháng chiến chống Mỹ lại coi trăng là nguồn sáng lung linh để thanh lọc tâm hồn, để ăn năn hối lỗi. Bài thơ “Ánh trăng” (1978) của ông được khơi nguồn từ những xúc cảm thật tình và cao đẹp như thế

Bài thơ mang dáng dấp như một câu chuyện với lời kể mở đầu tự nhiên, trôi chảy về mối quan hệ gắn bó giữa trăng và thi sĩ:

Hồi nhỏ sống với đồng

Bạn đang xem bài: Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

…………

Vầng trăng thành tri kỉ

Chỉ bằng 4 câu thơ ngắn Nguyễn Du đã dựng lại được cả thời niên thiếu cho tới lúc trưởng thành, một không gian thân yêu: đồng, sông, bể. Từ không gian đầy ắp kỉ niệm ấy ta trông thấy niềm say mê, sảng khoái của con người trong cái mát lành dịu ngọt ân tình của quê hương qua ánh trăng lai láng trên cánh đồng, dòng sông, bãi biển. Không gian cứ mở rộng mãi ra, mông mênh bát ngát theo nhịp trưởng thành của con người. Thời gian không ngừng vận động và cậu bé lớn lên từ quê hương ấy đã trở thành đội viên. Khi xa quê, đi vào cuộc chiến, nỗi thương nhớ chợt hiện về quay quắt tâm hồn, lúc này người và trăng lại càng gắn bó ánh trăng là bạn tri kỉ chia sẻ mọi gieo neo thiếu thốn, mọi buồn vui sướng khổ trong những năm tháng chiến tranh của tác giả. tương tự là tuổi thơ chớp mắt đã trôi qua. Cái còn lại lúc này là vầng trăng thật đơn sơ, chung thuỷ.

Hai chữ hồi ở câu thơ thứ nhất và thứ ba làm cho khổ thơ như có một chỗ ngừng chân. Cái ngừng chân giữa ranh giới của thơ dại và trưởng thành. Ánh trăng soi rọi về quá khứ khiến tiếng nói tâm tình trở nên sâu lắng thiết tha:

trần truồng giữa thiên nhiên

………….

Cái vầng trăng tình nghĩa

Trăng hồn nhiên như trẻ thơ, trăng thật tình như bè bạn, trăng gắn bó sâu nặng với con người mà không trở lực nào có thể ngăn cách. Những năm tháng con người sống thật nhất với mình, trần truồng, hồn nhiên là khi con người ta trân trọng, đinh ninh một lời thề son sắt “ngỡ không bao giờ quên, cái vầng trăng tình nghĩa”.

Bạn nên tham khảo: Hướng dẫn soạn bài Ánh trăng ngắn gọn nhất

Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng mẫu số 2:

Nguyễn Duy là thi sĩ trường thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Sáng tác của ông thấm đẫm phong vị của ca dao, dân ca nhưng nhiều bài văn có cái ngang tàng mà trầm tĩnh, giàu chiêm nghiệm. Thơ ông vì vậy cứ đi sâu vào trong tâm hồn người đọc một cách tự nhiên và có lúc khiến người ta phải giật thột. Ánh trăng là một thi phẩm như thế. Nó tựa như một câu chuyện nhỏ có những sự kiện diễn biến theo trình tự thời gian. Lời thơ dung dị như lời kể những chất thơ vẫn đong đầy và ẩn chứa những triết lí sâu sắc về con người, thế cuộc.

Mở đầu bài thơ là những kỉ niệm êm đềm, tươi đẹp giữa trăng và người trong quá khứ. Một loạt những mốc thời gian được liệt kê, như một cuốn phim quay chậm:

Hồi nhỏ sống với đồng

Bạn đang xem bài: Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng

……….

vầng trăng thành tri ki.

Lời thơ như không hề có sử dụng công nghệ thuật mà chỉ là sự đo đếm bước đi của thời gian, sự kiện: hồi nhỏ, sống với đồng, với bể, với sông, hồi chiến tranh,… Thế nhưng ẩn chứa sau nó là cả một quãng đời dài, từ thời niên thiếu hồn nhiên, thơ dại tới khi trưởng thành và trong những năm tháng chiến tranh gian khổ gắn bó cùng trăng. Mọi chiều kích không gian và thời gian được mở rộng tới mông mênh, khôn xiết, gợi hình ảnh Ánh trăng tràn ngập không gian, trải dài theo thời gian. Cách gieo vần lưng “đồng”, “sông” và điệp từ “với” đã diễn tả một tuổi thơ êm đềm hạnh phúc chan hoà cùng thiên nhiên của tác giả. Khi lớn lên, bước chân vào đời lính gian khổ, giữa núi rừng hoang lạnh “vầng trăng thành tri kỉ“. Trăng theo sát bước chân người lính, cùng chia sẻ buồn vui của cuộc sống chống chọi. Ta chợt nhớ tới vầng trăng của tình đồng đội thiêng liêng trong sáng tác của Chính Hữu:

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

(Chính Hữu – Đồng chí)

Trăng thực sự là một người bạn thân thiết trong những năm tháng tuổi nhỏ và là người “tri kỉ” của người lính trong những tháng ngày khói lửa chiến tranh. Con người giản dị, hồn nhiên như bản tính vốn có của tự nhiên bao đời:

trần truồng với thiên nhiên

hồn nhiên như cây cỏ.

Tính từ “trần truồng”, “hồn nhiên” được đặt ở hai đầu dòng thơ như muốn nhấn mạnh khi chất của con người. Trăng và người cứ hồn nhiên như thể, như sông, như đồng, như bể, như tâm hồn chất phác của những người nông dân mộc mạc, như ý thức lạc quan, bay bổng của những người lính. Cách gieo vần lưng “thiên nhiên”, “hồn nhiên” làm cho âm điệu thơ liền mạch, khơi dòng xúc cảm dâng tràn trong tâm hồn thi nhân. Từ “ngỡ” như báo trước một sự thay đổi, một điều thất thường.

Có thể bạn quan tâm: Văn mẫu 9 cảm nhận bài thơ Ánh trăng – Nguyễn Duy

Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng mẫu số 3:

Nguyễn Duy là thi sĩ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những sáng tác của ông mang đậm những triết lý, suy tư về thế cuộc và cuộc sống. Ánh trăng là một trong những sáng tác vượt trội cho đời thơ Nguyễn Duy, là lời gửi gắm tới mọi người về những năm tháng gian lao đã qua của thế cuộc người lính.

Bài thơ gồm sáu khổ thơ năm chữ phối hợp tự sự với trữ tình, là hồi ức mộc mạc, giản dị được kể lại theo trình tự thời gian. Từ một câu chuyện riêng của tác giả, Ánh trăng trở thành lời nhắc nhở sâu xa thấm thía về xúc cảm ân tình với quá khứ gian lao nhưng đầy tình nghĩa đối với thiên nhiên quốc gia.

Mở đầu bài là những dòng hồi ức mộc mạc, giản dị. Những ký ức thuở nào ùa về hết sức thật tình:

“Hồi nhỏ sống với đồng

với sông rồi với bể

………

ngỡ không bao giờ quên

cái vầng trăng tình nghĩa”

Đoạn thơ gợi lại ký ức của tác giả, một tuổi thơ bình dị với đồng ruộng mênh mông, với con sông bát ngát, với những cánh đồng trĩu nặng phù sa. Vầng trăng xuất hiện trong ký ức tuổi thơ là những tháng ngày giăng câu, xúc tép giữa đêm hôm được vầng trăng soi rọi, là những đêm quây quần bên góc sân, cùng nghe kể chuyện ngày xưa, cùng thổi nồi bánh nóng dưới ánh sáng vàng nhạt của ánh trăng. Trăng không chỉ soi tỏ góc sân mà còn tràn ngập cả vườn cây, đồng lúa, không chỉ soi sáng vùng trời mà còn soi rọi cả tuổi thơ. Lớn lên, theo kháng chiến trường kỳ, thi sĩ gắn bó với ánh trăng trong những năm dài chống chọi.

Vầng trăng vì vậy cũng trở nên thân quen bởi giữa rừng núi hoang vu cùng đồng đội “đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”, cũng trong những đêm ấy, vầng trăng như hòa cùng ý thức người lính, tạo nên cái nhìn tinh nghịch “đầu súng trăng treo”. Bao lần họ cùng đắm mình dưới trăng, cùng hát ca, quây quần dưới tiếng khèn vi vút trong những đêm liên hoan, cùng ngắm mảnh trăng nhớ về ánh mắt người yêu đang trông đợi ở quê nhà, cùng hành quân trên chặng đường đầy ánh trăng sáng. Anh và trăng vì vậy đã trở thành đôi bạn thân, khăng khít, gắn bó ngỡ không thể nào quên. Tình cảm ấy, tình nghĩa ấy chỉ có thể gọi với nhau bằng hai từ “tri kỷ”.

———–

Trên đây là bài văn mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Ánh trăng của Nguyễn Duy bao gồm những bài văn hay nhất đã được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn. Hy vọng là tài liệu tốt giúp những em trong quá trình theo học tác phẩm Ánh trăng. Chúc những em học tốt môn văn mẫu 9.

[Văn mẫu 9] Cảm nhận 2 khổ đầu bài Ánh trăng của Nguyễn Duy để làm tái tạo lên hình ảnh ánh trăng trong quá khứ, thứ đã chứng kiến sự trưởng thành của mỗi người, cả trong hạnh phúc và gian lao.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts