Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy

Đề bài: Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy

cam nhan 2 kho tho cuoi bai tho tu ay

Bạn đang xem bài: Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy

Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy

I. Dàn ý Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thư từ ấy và hai câu thơ cuối của bài.

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ hai: Những biến chuyển kì diệu trong nhận thức, tình cảm của người đội viên trẻ.

– Động từ “buộc” không chỉ thể hiện ý thức gắn bó tự nguyện, quyết tâm kết nối mạnh mẽ giữa cái “tôi” tư nhân và cái “ta” chung.
→ thi sĩ đã mở lòng mình ra để yêu thương, gắn bó với mọi người xung quanh.
-“để tình trang trải với trăm nơi”: mong muốn sẻ chia, gắn kết tự nguyện với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.
– “Hồn tôi” toàn cầu tình cảm của tư nhân
– “hồn khổ”: những con người khổ đau, xấu số trong cộng đồng, quốc gia.→ Hai câu thơ sau đã làm sâu sắc thêm mong muốn gắn kết của thi sĩ với quần chúng quần lao “bao hồn khổ”.
→ Tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người không chỉ làm cho mối quan hệ thêm gắn kết “sắp gũi” mà còn tạo ra sức mạnh kết đoàn mạnh mẽ “thêm mạnh khối đời”.

b. Khổ thơ thứ ba: Khẳng định mối quan hệ hòa hợp giữa người đội viên- quần chúng lao khổ

– Điệp từ “là” đã thể hiện sự quyết tâm, khát khao hòa hợp giữa thi sĩ Tố Hữu và quần chúng nhân dân.
– những từ “con, em, anh” và số từ ước lệ “vạn” đã khẳng định tình cảm gia đình khăng khít, gắn bó.
– “Vạn kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” gợi liên tưởng về những mảnh đời khổ đau, xấu số.
→ Câu thơ còn thể hiện được tấm lòng đồng cảm, thương xót của thi sĩ với những số phận, với những nỗi đau mà quân thù đã gây nên cho con người.
=> Lí tưởng cộng sản không chỉ mở ra trục đường sáng cho thi sĩ mà còn thức tỉnh những tình cảm cao đẹp bên trong người đội viên. thi sĩ đã vượt qua được những tình cảm tư nhân ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tư sản để đồng cảm với tình cảm giai cấp, tình cảm chung của cả cộng đồng.

3. Kết luận

Cảm nhận chung

II. Bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài thư từ ấy (Chuẩn)

Tố Hữu là thi sĩ-đội viên tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Làm nên cái chất riêng biệt cho những tác phẩm thơ văn của Tố Hữu là chất trữ tình chính trị đậm nét, là sự gắn bó mật thiết giữa thế cuộc cách mệnh và trục đường thơ. Mỗi bước chuyển mình của cách mệnh đều để lại dấu ấn đậm nét trong những sáng tác của Tố Hữu. Nói cách khác, những sự kiện chính trị, lịch sử đã khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo để Tố Hữu sáng tác nên những tác phẩm giàu trị giá. “Từ ấy” là một trong những bài thơ hay nhất của Tố Hữu, đây cũng là bài thơ đánh dấu sự thay đổi cả về nhận thức và tình cảm của thi sĩ khi bắt gặp lí tưởng cộng sản. Những thay đổi diệu kì trong nhận thức, tình cảm và trách nhiệm của người đội viên trẻ Tố Hữu được thể hiện sinh động, cụ thể qua hai khổ thơ cuối của bài.

Trong khổ thơ thứ hai, thi sĩ Tố Hữu đã ghi lại đầy chi tiết những biến chuyển trong nhận thức, tình cảm của thi sĩ. Trở thành người đội viên cộng sản, Tố Hữu thấy được sự đồng điệu, gắn bó và cả trách nhiệm của bản thân với vận mệnh của quốc gia, với quần chúng lao khổ:

“Tôi buộc hồn tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

Động từ “buộc” không chỉ thể hiện ý thức gắn bó tự nguyện, quyết tâm kết nối mạnh mẽ của thi sĩ mà còn thể hiện mối quan hệ gắn bó, khăng khít giữa cái “tôi” tư nhân và cái “ta” chung của cộng đồng. Có thể thấy thi sĩ Tố Hữu đã mở lòng mình ra để yêu thương, gắn bó với mọi người xung quanh, đây cũng chính cơ sở tạo nên tình kết đoàn dân tộc và sức mạnh của cả tập thể trong cuộc đấu tranh chung.

Từ ý thức, nguyện vọng gắn bó với quần chúng lao động, thi sĩ Tố Hữu đã hướng tới những điều lớn lao, cao đẹp hơn “Để tình trang trải với trăm nơi”. thi sĩ muốn gắn kết tâm hồn mình với tất cả mọi người, với “trăm nơi” để tạo nên mối đồng cảm sâu xa, thực lòng, tự nguyện với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

“Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Hai câu thơ sau đã làm sâu sắc thêm mong muốn gắn kết của thi sĩ với quần chúng quần lao “bao hồn khổ”. Tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người không chỉ làm cho mối quan hệ thêm gắn kết “sắp gũi” mà còn tạo ra sức mạnh kết đoàn mạnh mẽ “thêm mạnh khối đời”. Sức mạnh của ý thức kết đoàn ấy chúng ta cũng từng bắt gặp trong bài thơ “quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm:

“Khi chúng ta cầm tay mọi ngườiĐất nước vẹn tròn, to lớn”

Nhữ vậy, trong khổ thơ thứ hai, thi sĩ Tố Hữu đã thể hiện quan niệm sống mới mẻ về sự gắn bó giữa cái tôi tư nhân và cái ta chung của mọi người. Quan niệm này tiếp tục được phát triển và hoàn thiện trong khổ thơ cuối cùng:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ…”

Điệp từ “là” đã thể hiện sự quyết tâm, khát khao hòa hợp giữa thi sĩ Tố Hữu và quần chúng nhân dân. những từ “con, em, anh” và số từ ước lệ “vạn” đã khẳng định tình cảm gia đình khăng khít, gắn bó. thi sĩ đã tự coi mình là một thành viên trong đại gia đình lớn của quần chúng lao động, để từ đó ý thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân trong việc đấu tranh, giành lại hạnh phúc, tự do cho mọi người, cho quốc gia.

“Vạn kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” gợi liên tưởng về những mảnh đời khổ đau, xấu số. Câu thơ còn thể hiện được tấm lòng đồng cảm, thương xót của thi sĩ với những số phận, với những nỗi đau mà quân thù đã gây nên cho con người. tương tự, có thể thấy lí tưởng cộng sản không chỉ mở ra trục đường sáng cho thi sĩ mà còn thức tỉnh những tình cảm cao đẹp bên trong người đội viên ấy. thi sĩ đã vượt qua được những tình cảm tư nhân ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tư sản để đồng cảm với tình cảm giai cấp, tình cảm chung của cả cộng đồng.

Bằng ngôn từ giản dị mà giàu ý nghĩa biểu tượng và giọng thơ sôi nổi, nồng nàn thi sĩ Tố Hữu đã thể hiện được niềm vui lớn, lẽ sống lớn khi bắt gặp ánh sáng cộng sản. Bài thơ như một lời tuyên ngôn đầy mạnh mẽ, quyết tâm của thi sĩ về lí tưởng sống, lí tưởng tranh đấu của người đội viên cộng sản, từ đó cũng khẳng định quan niệm nghệ thuật của thi sĩ: văn học phải phụng sự cho sự nghiệp cách mệnh.

—————–Tổng kết——————

Ánh sáng cộng sản đã mang tới những thay đổi tích cực trong nhận thức và tình cảm của người thanh niên trẻ tuổi Tố Hữu. Tìm hiểu thêm về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của bài thư từ ấy, những em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận khổ đầu bài thư từ ấy của Tố Hữu, Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy, tìm hiểu bài thư từ ấy để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng, tìm hiểu khổ thơ đầu trong bài thư từ ấy của Tố Hữu.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts