Cảm nhận bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu

Tài liệu hướng dẫn làm văn cảm nhận bức tranh mùa thu trong bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu) gồm hướng dẫn làm bài, lập dàn ý chi tiết cùng tuyển tập một số bài văn hay tìm hiểu, nêu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu (Nguyễn Khuyến).

Cùng tham khảo ngay…

Bạn đang xem bài: Cảm nhận bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu

Hướng dẫn cảm nhận bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu (Câu cá mùa thu)

Đề bài: Cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến.

1. tìm hiểu đề

– Yêu cầu của đề bài: nêu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên mùa thu trong bài thơ Thu điếu.

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu) của Nguyễn Khuyến.

– Phương pháp lập luận chính : tìm hiểu, cảm nhận.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Bức tranh mùa thu được khắc họa từ sự thay đổi điểm nhìn

Luận điểm 2: Bức tranh mùa thu trong bài là bức tranh mùa thu tiêu biểu nhất, đặc trưng nhất cho “mùa thu của làng cảnh Việt Nam”.

Luận điểm 3: Bức tranh mùa thu được khắc họa đẹp nhưng tĩnh lặng và đượm buồn.

>>> Hướng dẫn soạn bài Câu cá mùa thu (Thu điếu)

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

+ Nguyễn Khuyến là thi sĩ Nôm nổi tiếng nhất trong văn học Việt Nam.

+ “Câu cá mùa thu” là bài thơ thu tiêu biểu trong chùm ba bài thơ thu được viết bằng chữ Nôm của Nguyễn Khuyến.

– Khái quát bức tranh mùa thu trong bài thơ: hiện lên với vẻ đẹp cổ điển vốn có của thi ca muôn thuở với cái tĩnh lặng trong cảnh và tâm của người nghệ sĩ.

b) Thân bài

* Khái quát về bài thơ

– Hoàn cảnh sáng tác: thi sĩ sáng tác bài thơ này khi về quê ở ẩn với những thú vui tuổi già đó là đi câu cá. Cảnh tượng mùa thu diễn ra lặng lẽ êm đềm cộng hưởng với tâm trạng buồn bế tắc của thi sĩ lo lắng cho số phận người nông dân đã bật lên tứ thơ thu điếu.

– Giá trị nội dung: Bài thơ là bức tranh cảnh sắc mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời cho thấy tình yêu thiên nhiên, quốc gia cùng tâm trạng đau xót của tác giả trước thời thế.

* Luận điểm 1: Bức tranh mùa thu được khắc họa từ sự thay đổi điểm nhìn

– Bức tranh mùa thu được trình bày theo điểm nhìn:

+ Từ sắp tới cao xa: từ “thuyền câu bé tẻo teo” trong “ao thu” tới “tầng mây lửng lơ”.

+ Từ cao xa trở lại sắp: Từ “trời xanh ngắt” quay trở về với thuyền câu, ao thu.

=> Cách thay đổi điểm nhìn tương tự làm bức tranh mùa thu toàn diện: từ một khoảng ao, cảnh sắc mùa thu mở ra sinh động theo nhiều hướng.

* Luận điểm 2: Bức tranh mùa thu trong bài là bức tranh mùa thu tiêu biểu nhất, đặc trưng nhất cho “mùa thu của làng cảnh Việt Nam”

– Những nét đặc trưng nhất của mùa thu Bắc Bộ được phác họa trong bức tranh mùa thu với đầy đủ màu sắc và đường nét:

+ Màu sắc:

 • “trong veo”: sự dịu nhẹ, thanh sơ của mùa thu
 • Sóng biếc: Gợi hình ảnh nhưng đồng thời gợi được cả màu sắc, đó là sắc xanh dịu nhẹ và mát mẻ, phải chăng là sự phản chiếu màu trời thu trong xanh
 • Lá vàng trước gió: Hình ảnh và màu sắc đặc trưng của mùa thu Việt Nam
 • Hình ảnh trời xanh ngắt: sắc xanh của mùa thu lại được tiếp tục sử dụng, nhưng không phải là màu xanh dịu nhẹ, mát mẻ mà xanh thuần một màu trên diện rộng -> đặc trưng của mùa thu.

+ Nét riêng của mùa thu được gợi lên từ sự dịu nhẹ, thanh sơ của cảnh vật:

 • Không khí mùa thu: thanh sơ, dịu nhẹ, nước trong, sóng biếc, đường nét chủ động nhẹ nhõm
 • Cái thú vị nằm ở cái điệu xanh: xanh ao, xanh trúc, xanh trời, xanh bèo pha chung với một tẹo vàng của lá thu rơi.

+ Đường nét, đi lại:

 • “khá gợn tí” : đi lại rất nhẹ -> Sự chuyên chú quan sát của tác giả.
 • “khẽ đưa vèo” : đi lại rất nhẹ rất khẽ -> Sự cảm nhận sâu sắc và tinh tế.
 • Tiếng cá “đớp động dưới chân bèo” -> “cái tĩnh tạo nên từ một cái động rất nhỏ”.

+ Sự hòa hợp trong hòa phối màu sắc:

 • Màu sắc thanh nhã đặc trưng cho mùa thu không phải chỉ được cảm nhận riêng lẻ, nhìn tổng thể, vẫn nhận thấy sự hòa hợp.
 • những sắc thái xanh khác nhau tăng dần về độ đậm: xanh màu “trong veo” của ao, xanh biếc của sóng, “xanh ngắt” của trời
 • Hòa với sắc xanh là “lá vàng”: Sắc thu nổi trội hòa hợp, nổi trội với màu xanh của đất trời tạo vật càng làm tăng thêm sự hài hòa thanh dịu.

=> Nét đặc sắc rất riêng của mùa thu làng quê được gợi lên từ những hình ảnh bình dị, đó chính là “cái hồn dân dã”, “đọc lên, như thấy trước mắt làng cảnh ao chuôm nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, trong tiết thu; rất là quốc gia mình, có thật, rất sống, chứ không theo ước lệ như ở văn học sách vở” (Xuân Diệu).

* Luận điểm 3: Bức tranh mùa thu được khắc họa đẹp nhưng tĩnh lặng và đượm buồn

– Không gian của bức tranh thu được mở rộng cả về chiều cao và chiều sâu nhưng tĩnh vắng:

+ Hình ảnh làng quê được gợi lên với “ngõ trúc quanh co” : hình ảnh thân thuộc

+ Khách vắng teo: Gieo vần “eo” gợi sự thanh vắng, yên ả, tĩnh lặng, làng quê ngõ xóm không có hoạt động nào của con người.

+ đi lại nhưng là đi lại rất khẽ: sóng “khá gợn tí”, mây “lửng lơ”, lá “khẽ đưa” -> không đủ sức tạo nên âm thanh.

– Toàn bài thơ mang vẻ tĩnh lặng tới câu cuối mới xuất hiện tiếng động:

+ Tiếng cá “đớp động dưới chân bèo” → sự chuyên chú quan sát của thi sĩ trong không gian yên tĩnh của mùa thu, nghệ thuật “lấy động tả tĩnh”

=> Tiếng động rất khẽ, rất nhẹ trong không gian rộng lớn càng làm tăng vẻ tĩnh vắng, “cái tĩnh tạo nên từ một cái động rất nhỏ”.

=> Không gian của mùa thu làng cảnh Việt Nam được mở rộng lên cao rồi lại hướng trực tiếp vào chiều sâu, không gian tĩnh lặng và thanh vắng.

* Đánh giá đặc sắc nghệ thuật trình bày

– văn pháp chấm phá lấy động tả tĩnh tài tình

– tiếng nói giản dị, tinh tế, giàu sức gợi hình biểu cảm

– Cách sử dụng tử vận “eo” thần tình

– Sử dụng hình ảnh ước lệ tượng trưng

– Khai thác tối đa vỏ ngữ âm của tiếng nói

c) Kết bài

– Khái quát lại vẻ đẹp bức tranh mùa thu trong bài thơ.

– Nêu cảm nhận của em về cảnh thiên nhiên ấy.

>>> Văn mẫu hay: tìm hiểu cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

4. Sơ đồ tư duy cảm nhận bức tranh mùa thu trong Thu điếu

so do cam nhan buc tranh mua thu trong thu dieu

 Sau khi đã xây dựng được một dàn ý hoàn chỉnh, hãy dựa vào đó để triển khai thành bài viết hoàn chỉnh, có thể đọc tham khảo một số mẫu bài văn cảm nhận bức tranh mùa thu trong bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến dưới đây để mở rộng vốn từ ngữ.

Một số bài văn hay tìm hiểu, cảm nhận bức tranh mùa thu trong Thu điếu

Cảm nhận bức tranh mùa thu trong Thu điếu bài số 1:

Mùa thu là một trong những đề tài lớn của thơ ca nhân loại. Nói tới đề tài này trong thơ ca Việt Nam chúng ta có thể kể tới rất nhiều tác giả với những sáng tác xếp vào hàng tuyệt bút, trong số đó có Nguyễn Khuyến với chùm ba bài thơ thu. Mỗi bài trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến là một bức tranh thu đặc sắc, và Câu cá mùa thu được đánh giá là “tiêu biểu cho thơ ca mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (Xuân Diệu).

Cảnh thu trong bài được đón nhận từ nhiều góc độ khác nhau: từ sắp tới xa, từ thấp lên cao, từ hẹp tới rộng… Dưới nhiều góc độ tương tự, cảnh sắc mùa thu được mở ra nhiều hướng thật sinh động và gợi cảm. Từ ao thu tới trời thu rồi tới đường thôn xóm… tất cả đều toát lên cái hồn thu, cảnh thu xiết bao thân thuộc của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cái hồn ấy được gợi lên từ những quang cảnh, những cảnh vật hết sức thanh sơ: ao nhỏ trong veo, thuyền câu bé tí, sóng biếc gợn, lá vàng khẽ đưa, tảng mây lửng lơ, ngõ trúc quanh co… sắc xanh của trời hòa lẫn cùng sắc xanh của nước tạo nên một không gian xanh trong, dịu nhẹ, một tẹo sắc vàng của lá rụng trên cái nền xanh ấy khiến cảnh thu, hồn thu càng thêm phần sống động. Những đường nét, màu sắc… gợi lên trong tưởng tượng của người đọc quang cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc với bầu trời thu cao rộng, khoáng đạt, những ao chuôm trong veo phản chiếu màu trời, màu lá, thôn xóm với những trục đường nhỏ quanh co tun hút xanh màu tre trúc, gió thu dịu mát khẽ làm xao động mặt nước, thỉnh thoảng một vài chiếc lá rụng cắt ngang không gian… Trong bức tranh thu này mọi cảnh vật hiện ra đều rất đỗi bình dị, dân dã. quang cảnh ấy vẫn thường hiển hiện vào mỗi độ thu về trên những làng quê và đi vào tiềm thức của bao người, nhưng lần trước hết được Nguyễn Khuyến vẽ ra với nguyên cái thần thái tự nhiên của nó và khiến ta không khỏi ngỡ ngàng xúc động. Đó là một mùa thu trong trẻo, tinh khiết, mát lành đã bao lần tới trên quê hương của mỗi chúng ta.

Cảnh trong Câu cá mùa thu là cảnh đẹp nhưng cũng tĩnh lặng và đượm buồn. Một không gian vắng người, vắng tiếng: Ngõ trúc quanh co khách vắng teo. Sự vận động cũng có nhưng chỉ là những vận động rất nhẹ, rất khẽ: sóng khá gợn, lá khẽ đưa, mây lửng lơ… âm thanh tiếng cá đớp mồi thì mơ hồ. Những vận động này không làm cho không khí của bức tranh thu trở nên sôi động mà chỉ càng làm tăng thêm sự tĩnh lặng của nó. Mọi cảnh, mọi vật trong bức tranh thu này đều gợi cái tĩnh lặng và đượm buồn. Cái lạnh lẽo, trong veo của nước, cái biếc của sóng, cái xanh ngắt của trời… những trạng thái, màu sắc đó cho thấy một sự tĩnh lặng đang bao trùm từ bầu trời cho tới mặt đất. Mọi cái nhường nhịn như không đi lại, nhường nhịn như rơi vào trạng thái im vắng tới tuyệt đối. Cả con người ở đây cũng vậy. Người ngồi câu trong trạng thái tựa gối ôm cần, không câu được cá nhưng nhường nhịn như vẫn không hề sốt ruột, cái tĩnh lặng không chỉ toát lên ở vẻ mẫu mã mà là ở chiều sâu của tâm tư – một tâm tư nhường nhịn như cũng tĩnh lặng tuyệt đối. Con người và cảnh vật một cách tự nhiên đã hòa nhịp cùng nhau tạo nên vong linh cho bức tranh thu. Cái tĩnh, cái buồn rõ ràng là trạng thái của cảnh vật ở đây tuy nhiên, đó không phải là cái tĩnh của sự chết lặng, thiếu vắng sức sống, cũng không phải là cái buồn của sự bi lụy, ngao ngán. Gắn với cái buồn, cái tĩnh này vẫn là sự trong sáng, thơ mộng và sức sống muôn thuở bất diệt của thiên nhiên xứ sở.

Phải gắn bó tha thiết với quê hương, phải có một tâm hồn nhạy cảm tới độ nào thì Nguyễn Khuyến mới có thể tái tạo một cách tài tình tất cả vẻ đẹp xiết bao bình dị mà nên thơ của mùa thu làng quê Bắc Bộ vào trong những vần thơ tự nhiên, giản dị tới thế. Thơ thu Việt Nam giàu có, đặc sắc hơn bởi những vần thơ như thế của Nguyễn Khuyến.

>>> Xem thêm: tìm hiểu con người Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu

Cảm nhận bức tranh mùa thu trong Thu điếu bài số 2:

Cảnh vật thiên nhiên và cảnh sắc tiết trời là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà thi sĩ, đặc biệt là những mùa của một năm, mùa thu là một trong những mùa nằm trong rất nhiều đề tài lớn của thi ca nhân loại nói chung và thơ ca Việt Nam nói riêng. Trong số những tác giả kiệt xuất với những bài thơ về mùa thu thì tác giả Nguyễn Khuyến ôm trọn cho mình chùm ba bài thơ thu, “Câu cá mùa thu” là một trong ba bài thơ thu và được coi là tiêu biểu cho thơ ca về mùa thu ở Việt Nam.

Cảnh thu trong bài thơ là cảnh đẹp được cảm nhận từ nhiều góc nhìn khác nhau: từ sắp tới xa, từ thấp lên cao, từ hẹp tới rộng và nhiều hướng khác nữa, điều này đã góp phần làm cho cảnh đẹp của mùa thu được mở rộng hơn và sinh động, sắp gũi hơn. Tất cả mọi cảnh vật cũng được nhuốm màu thu, từ ao thu tới bầu trời thu rồi đường thôn ngõ xóm đều mang hồn thu, cảnh thu đã bao trùm lên khắp ngôi làng ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Hồn thu được gợi lên từ những hình ảnh hết sức đơn sơ, bình dị và thân thuộc, là ao nhỏ nước trong veo với sóng biếc gợn, là thuyền câu bé tí, lá vàng khẽ đung đưa, rồi là những đám mây lửng lơ, ngõ trúc quanh co,… tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một cảnh thu thật sống động và trung thực.

kế bên việc góp mặt trong quang cảnh mùa thu, những đường nét và màu sắc còn có tác dụng gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc về hình ảnh một buổi sớm mùa thu rất đỗi yên bình, quang cảnh mùa thu của vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với bầu trời trong xanh cao rộng, những ao chuôm trong veo phản chiếu bầu trời và màu lá, thôn xóm tun hút và quanh co bên những rặng tre, khóm trúc. Tác giả Nguyễn Khuyến đã vẽ ra bức tranh ấy với thần thái tự nhiên khiến cho chúng ta là người cảm nhận bức tranh ấy không khỏi ngỡ ngàng và xúc động, cảm giác như chính mình được đắm chìm trong khoảnh khắc mát lành của mùa thu ấy trên quê hương của chúng ta.

Trong bài thơ, điểm nhấn mạnh đó chính là bức tranh mùa thu, đây là một bức tranh vừa mang vẻ đẹp thiên nhiên lại vừa mang sự tĩnh lặng và nhuốm buồn. Đó là một không gian vắng người lặng tiếng “Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”, mọi sự vật hiện tượng nhường nhịn như vận động một cách nhẹ nhõm và khẽ nhất có thể: sóng khẽ gợn, lá khẽ đưa, mây lửng lơ, cá đớp mơ hồ,… Tuy đó là sự trình bày một cách chân thật nhất những âm thanh, tiếng động của cảnh vật mùa thu nhưng nó không mang lại sự sôi động cho bức tranh mùa thu mà trái lại, chính những vận động và âm thanh ấy lại càng làm tăng thêm sự tĩnh mịch của nó.

Sự tĩnh lặng này còn chứa chất nỗi buồn, và có thể thấy chính cái lạnh lẽo và trong veo của làn nước ao thu, chính màu xanh ngắt của bầu trời thu kia đã mang sự tĩnh lặng bao trùm từ bầu trời xuống tới mặt đất. Không chỉ có cảnh vật, chính con người trong bức tranh thu ấy cũng rơi vào trạng thái im ắng tới lạ thường. Người câu cá trong tư thế tựa gối ôm cần, chẳng câu được cá nhưng vẫn ung dung không hề sốt ruột hay nóng vội, và có thể thấy sự tĩnh lặng ấy đã thấm vào chiều sâu của tâm tư. Sự hòa quyện của cảnh vật và con người đã tạo nên hồn thu trong bức tranh ấy, cái tĩnh lặng và buồn ấy không phải là sự chết lặng và buồn chán mà là sự tĩnh lặng tinh khiết, tâm tư thơ mộng đắm chìm trong sức sống của vẻ đẹp thiên nhiên.

Qua bài thơ này, chúng ta có thể nhận định rằng tác giả Nguyễn Khuyến chắc hẳn phải mang trong mình tình yêu quê hương, sự gắn bó tha thiết và một tâm hồn rất nhạy cảm mới có thể tái tạo một cách tuyệt vời vẻ đẹp vốn rất bình dị và đơn sơ của mùa thu làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Những lời thơ giản dị, tự nhiên mà sắp gũi, đi sâu vào trong trong lòng người đọc, cũng chính nhờ những vần thơ ấy mà những bài thơ thu của Việt Nam trở nên giàu có và đặc sắc hơn.

những em vừa tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm và một số bài văn mẫu hay tìm hiểu, cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu (Câu cá mùa thu) của Nguyễn Khuyến. Để tăng vốn từ ngữ cũng như kĩ năng làm văn, những em có thể tham khảo những bài văn mẫu 11 có kèm gợi ý cách làm chi tiết do cmm.edu.vn tổng hợp và soạn. Chúc những em học tốt môn Văn !

Hướng dẫn làm văn cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu (Câu cá mùa thu), lập dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy và một số bài văn hay tham khảo.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cam-nhan-buc-tranh-mua-thu-trong-bai-thu-dieu/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button