Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ

Đề bài: Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ

cam nhan cua em truoc long kinh yeu tha thiet cua nhan dan mien nam qua bai vieng lang bac

Bạn đang xem bài: Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ

Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ

Bài làm:

“bác bỏ đã đi rồi sao, bác bỏ ơi!
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời
Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội
Rước bác bỏ vào thăm, thấy bác bỏ cười!”

Miền Nam thân yêu luôn là nỗi lo lắng, nỗi nhớ của bác bỏ và có nhẽ tình yêu thương của những người dân miền Nam dành cho Người cũng luôn dạt dào như thế. Trái tim của những người con miền Nam luôn túc trực hình ảnh bác bỏ. Chính nhờ tình cảm thiêng liêng, vĩnh cửu ấy mà biết bao bài thơ, bài văn đã ra đời. Viếng lăng bác bỏ của thi sĩ Viễn Phương là một bài thơ tiêu biểu, như một khúc ca ngọt ngào giãi tỏ lòng yêu kính của tác giả nói riêng và của nhân dân miền Nam nói chung dành cho bác bỏ.

Ngày bác bỏ Hồ còn sống, nhân dân miền Nam luôn ước ao một ngày quốc gia độc lập để được đón bác bỏ vào thăm. Nhưng mong đợi đó chưa thành hiện thực thì bác bỏ vội ra đi. Khi miền Nam kết thúc chiến tranh, đồng bào miền Nam người nào cũng mong một lần ra thăm lăng bác bỏ. Viễn Phương có dịp viếng lăng Người đã giãi tỏ nỗi lòng thay cho vạn người con miền Nam.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng bác bỏ
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Tiếng “con” đựng lên thật sắp gũi biết bao, nơi miền Nam đầy gian khổ, hai tiếng ” miền Nam” tự hào, đứa con miền Nam ra thăm cha sau ngày phóng thích với xúc cảm đầy nghẹn ngào. tới bên lăng Người, bao hình ảnh thân quen, sắp gũi hiện ra. Những hàng tre thẳng tắp, xanh bát ngát đứng hiên ngang trước “bão táp mưa sa”. Hình ảnh mặt trời sáng chói cùng mặt trời kì vĩ của dân tộc. Hình ảnh những vòng hoa kết nên từ tình cảm, lòng thánh kính của những người con khắp nơi về viếng bác bỏ. Tất cả đều rất đỗi thiêng liêng. Không gian yên tĩnh mà trọng thể, lắng lòng để ngập tràn trong khoảng không ấy là nỗi xót xa trước sự ra đi của Người. Đó là nỗi đau lớn của dân tộc, là mất mát không thể bù đắp nỗi của đấtt nước cũng là của con dân miền Nam. Những đứa con miền Nam luôn hướng về Người, bác bỏ như mặt trời tỏa rạng cuộc thế, là ánh sáng cách mệnh, là tâm hồn cao đẹp đầy yêu thương soi rọi trái tim mỗi người. Là ánh mặt trời bất tử.

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim !”

Bầu trời kia vẫn mãi xanh, mãi mãi trường tồn dẫu thời gian có thay đổi, cũng như bác bỏ vẫn luôn là niềm tự hào của biết bao thế hệ. bác bỏ hóa thân thành hình của quốc gia, non sông, của quê hương tươi đẹp. Nhưng khi nghĩ về thực tiễn, nhường nhịn như trái tim vẫn không thể chấp nhận sự thực rằng bác bỏ đã ra đi, lòng nhức nhối, nhói đau, tim vẫn thổn thức rung lên niềm tiếc thương vô hạn.

Gặp được bác bỏ là niềm hạnh phúc vô bờ bến nhưng cuộc thế vốn thế, vội gặp gỡ rồi lại vội chia xa, nỗi bổi hổi, luyến tiếc khiến xúc cảm trở nên nghẹn ngào. Khổ thơ cuối đã thể hiện rõ tình cảm của một người con, của nhân dân miền Nam, của đội viên miền Nam với bác bỏ:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏ
Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Điệp từ “muốn làm” lặp đi lặp lại như muốn khẳng định nỗi khát khao, ước muốn rất đỗi tình thật của tác giả, nhân dân miền Nam, của toàn thể dân tộc đối với bác bỏ: Muốn làm con chim hát vang mỗi sớm mai, ngân nga bài ca tự do; muốn làm bông hoa tỏa hương thơm dịu nhẹ nơi bác bỏ an nghỉ; muốn làm cây tre Việt Nam muôn thuở xanh ngát, toả bóng mát, canh phòng giấc ngủ yên bình cho Người. bác bỏ tuy đã đi xa nhưng những phẩm chất cao đẹp, sự cống hiến to lớn, cao cả và sự nghiệp cách mệnh vĩ đại của bác bỏ sẽ luôn sống trong hàng triệu trái tim của những người con đất Việt.
Tình cảm thiết tha mà nhân dân miền Nam gửi tới bác bỏ thật tình thật. Lời thơ chân thật, đi vào lòng người như chính hình bóng bác bỏ. Bài thơ như một lời nhắc nhở chúng em – những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải nỗ lực học tập, rèn luyện và nỗ lực thật nhiều để xứng đáng với những gì mà bác bỏ đã hi sinh cho dân tộc. Cảm ơn Viễn Phương đã mang tới những vần thơ thật đẹp, những tình cảm thật đẹp của triệu triệu trái tim gửi tới Người.

——————HẾT——————–

Viếng Lăng bác bỏ là bài thơ hay và nổi trội trong ngữ văn 9, ngoài bài làm văn Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ, thầy cô giáo cùng những bạn học sinh có thể tham khảo thêm những vài văn mẫu khác, tìm hiểu khổ hai bài thơ Viếng lăng bác bỏ , Cảm nhận của em về hình ảnh hàng tre trong khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng bác bỏ, tìm hiểu khổ đầu bài thơ Viếng lăng bác bỏ, Những nét đặc sắc trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ. Hay cả những bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng bác bỏ cùng những tìm hiểu cụ thể và dễ hiểu.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts